{{-- --}}
Advertisement

SHARE

พนักงานโรงงานนครสวรรค์ที่ผลิตสินค้าแบรนด์ดัง ตกงานไม่รู้ตัว 800 คน บริษัทประกาศมีความผิดทิ้งงานร่วมชุมนุมเมื่อ 1 เม.ย. ถือเป็นความผิดที่ไว้วางใจให้ทำงานร่วมกันได้อีก ส่วนคนอื่นๆ ที่ไม่ร่วมม็อบจะยังจ่ายให้ 75% ระหว่างรอเปิดอีกครั้งหลังโควิดคลี่คลาย

วันที่ 31 ก.ค. 2563 ที่หน้าบริษัทบอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเสื้อชั้นในและชุดว่ายน้ำยี่ห้อดัง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ กลุ่มพนักงานโรงงานดังกล่าวอยู่ในอาการตกใจ เมื่อพบประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 800 ชีวิตติดอยู่หน้าโรงงาน ทั้งที่วันนี้เป็นวันนัดหมายให้กลับเข้าทำงานหลังโรงงานประกาศปิดตัวชั่วคราวนานกว่า 3 เดือน
ก่อนหน้านี้โรงงานในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ มีการปลดคนงานกว่า 2,000 คน เนื่องจากประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนัก กระทั่งเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำให้โรงงานประกาศปิดตัวชั่วคราวและวันนี้เป็นวันที่กำหนดให้พนักงานที่เหลือกลับเข้ามาทำงานเป็นวันแรก แต่สุดท้ายก็ได้มีการติดป้ายประกาศพร้อมรายชื่อพนักงานอีกกว่า 800 ชีวิตต้องถูกเลิกจ้างงานอย่างกะทันหัน อีกทั้ง ทางโรงงานยังได้แจ้งด้วยว่า จะปิดกิจการชั่วคราวต่อไปแบบไม่กำหนด จึงทำให้พนักงานทั้งหมดเกิดความวิตกกังวลว่า เงินเดือนที่ทางโรงงานเคยค้างไว้ก่อนหน้านี้จะได้รับหรือไม่
กลุ่มพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน พนักงานคนอื่นๆ ก็ยังพูดคุยกันผ่านไลน์กลุ่ม มีความรู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาทำงานวันนี้เป็นวันแรก หลังจากที่หยุดนานหลายเดือน แต่พอมาถึงที่บริเวณหน้าโรงงานแล้ว พบว่ามีการติดใบประกาศเลิกจ้างงาน และโรงงานยังคงปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด จึงทำให้หลายคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก คาดไม่ถึงว่าจะต้องมาตกงานกันอย่างกะทันหัน ขณะนี้ ได้มีการพยายามติดต่อไปยังผู้บริหารของโรงงาน แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทั้งสิ้น
เวลาต่อมา กลุ่มพนักงานรวมตัวกันเดินทางไปที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้น ได้ให้พนักงานที่ตกงานทั้งหมดเขียนคำร้องไว้ก่อน
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประกาศแจ้งการเลิกงานที่ติดอยู่หน้าบริษัท ระบุว่า พนักงานกลุ่มที่ถูกเลิกจ้างละทิ้งงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. และเข้าร่วมการชุมนุมในพื้นที่ของบริษัท และร่วมกระทำการหรือสนับสนุนให้เกิดการหน่วงเหนี่ยวกักขัง ผู้บริการระดับสูงและผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งปิดกั้นประตูเข้าออกบริษัท ถือเป็นการกระทำความผิดที่ไม่สามารถไว้วางใจให้ร่วมงานกันได้อีกต่อไป จึงเลิกจ้างโดยไม่มีค่าชดเชยใดๆ ทั้งสิ้น
ส่วนประกาศอีกฉบับระบุว่าสถานการณ์โควิดยังไม่คลี่คลาย การสั่งจ้างงานผลิตลดลงจนไม่มี ทำให้บริษัทประสบปัญหาทางการเงิน ประกอบกับวัสดุจากจีนยังส่งเข้ามาไม่ได้จึงต้องหยุดดำเนินการชั่วคราวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยจะยังจ่ายค่าจ้างให้พนักงานที่ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับและถูกเลิกจ้างอัตรา 75% ของค่าจ้างที่เคยได้รับ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...