{{-- --}}
Advertisement

SHARE

 

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้บันทึกภาพขณะนั่งเรือออกไปลาดตระเวนตามปกติ ได้พบเจอฝูงวาฬเพชฌฆาตดำฝูงใหญ่ 10-15 ตัว แต่ละตัวความยาวประมาณ 3-4 เมตร แหวกว่ายอวดโฉมบริเวณอ่าวหินงาม ซึ่งห่างจากฝั่งเพียง 400 เมตร โดยฝูงวาฬเพชฌฆาตดำที่ปรากฏตัวขึ้นมาฝูงใหญ่ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบเจอวาฬเพชฌฆาตดำในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

วันที่ 22/4/2563ชุดสายตรวจเกาะรอกออกลาดตระเวนรอบบริเวณ​เกาะรอกพบวาฬเพชรฆาตดำ 10 – 15 ตัวกำลังเล่นน้ำกันอยู่อย่างสนุกสนาน

Posted by อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา – Mu Ko Lanta National Park on Wednesday, 22 April 2020

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีกิจการพิเศษ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กว่า วาฬเพชฌฆาตดำ (false killer whale) ไม่ใช่วาฬ แต่เป็นโลมาขนาดใหญ่ อาจมีความยาวได้ถึง 6 เมตร แต่ปกติเล็กกว่านั้น ในไทยที่เคยพบ ส่วนใหญ่ยาว 3-4 เมตร (อย่างไรก็ตาม เรายังคงเรียกว่าวาฬ เหมือนวาฬออร์ก้า/วาฬเพชฌฆาต ที่เป็นโลมาขนาดใหญ่เช่นกัน) คำว่า false killer whale มาจากขนาดที่ใหญ่เกือบเท่าวาฬเพชฌฆาต อีกทั้งมีโครงกระดูกคล้ายคลึงกัน แม้รูปร่างและสีจะแตกต่างเห็นชัด  พฤติกรรมรวมฝูงแนบแน่น บางฝูงอาจมีจำนวนนับร้อย แต่ที่พบในไทยส่วนใหญ่อยู่ระดับ 10-20 ตัว พบได้ทั่วโลก ในไทยพบตามทะเลเปิด น้ำลึกหรือเกาะห่างไกล เช่น เกาะสิมิลัน เกาะเต่า เกาะราชา ฯลฯ

ในอดีตเคยมีวาฬชนิดนี้เกยตื้นที่เกาะราชา (พ.ศ.2551) จำนวน 30 ตัว มีอาสาสมัครไปช่วยกันพาวาฬออกจากฝั่ง แต่มีบ้างที่จากไป เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2562 เพิ่งพบหลงเข้ามาที่เกาะกูด จากนั้นก็เกยตื้นที่พัทยา แต่ก็ตายจากไปในที่สุด

 

วาฬพวกนี้ชอบอยู่เป็นฝูง เป็นสัตว์สังคม หากหลงฝูงไปรอดชีวิตยากมาก มีรายงานล่าสุดปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่สิมิลัน และพบอีกครั้งในวันนี้ (22 เม.ย.) ที่ลันตา ซึ่งไม่ค่อยมีรายงานในอุทยานหมู่เกาะลันตา ทั้งนี้ วาฬเพชฌฆาตดำถือเป็นสัตว์คุ้มครองของไทย

 

นอกจากนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ยังเปิดเผยว่า เมื่อธรรมชาติได้พักผ่อน พบว่า เพียงวันเดียว ได้มีการพบฝูงพะยูนที่ตรัง ร่วม 30 ตัว

ฝูงฉลามหูดำที่มาหยา มากกว่า 30 ตัว และ ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำที่ลันตา 10-15 ตัว ทั้งหมดพบในวันเดียวกัน และเฉพาะพื้นที่ที่ 3 เขตอุทยานฯ ใน 2 จังหวัด ของกระบี่ และ ตรัง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...