{{-- --}}
Advertisement

SHARE

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก สิทธิชัย โกมาร โพสต์ภาพพ่อ แม่และลูกรวม 5 คน พร้อมไก่ 1 ตัว ขี่รถจักรยานยนต์พร้อมด้วยสัมภาระ เพื่อเดินทางกลับบ้านที่สกลนคร โดยระบุว่า สอบถามแล้วทราบว่าตกงานและนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง ก่อนจะมีจิตอาสาจาก จังหวัดนครราชสีมา ไปรับและพาขึ้นรถตู้ขับรถส่งถึงบ้าน เมื่อเวลา 04.30 น.ของวันนี้ (29 ธ.ค.)

นางนภา ประมัย อายุ 42 ปี  กล่าวว่าได้ไปทำงานที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพราะเคยไปทำงานที่นั่น แต่เนื่องจากสามีเป็นคนกัมพูชา การทำงานนายจ้างจะไม่ค่อยพอใจในงานที่สามีทำ ตนเองก็มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูงมักเกิดอาการวูบอยู่บ่อยครั้งทำให้ทำงานหนักไม่ได้ จึงตัดสินใจขนข้าวของกลับบ้าน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ และต้องคอยจอดพักเป็นระยะเพราะกลางวันอากาศร้อน โดยแวะไปอาศัยตามวัดเป็นที่พักผ่อน อาศัยข้าววัดกินประทังชีพระหว่างเดินทาง  ไม่นึกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ หลังมีภาพไปตามสื่อโซเชียลเพราะตนเองไม่มีโทรศัพท์

หลังกลับมาอยู่บ้านแล้วยังต้องปรึกษากันก่อนว่าจะทำอาชีพอะไรต่อ เนื่องจากสามีต้องเดินทางไปต่อวีซ่าเป็นระยะ แต่ตอนนี้มีความเดือดร้อนมากคือที่บ้านไม่มีน้ำ ไม่มีไฟและห้องน้ำที่จะใช้

นางนภา กล่าวต่อว่า อยากจะขอบคุณหลวงพ่อช้าง ที่วัดจุกกะเฌอ ที่ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างอของครอบครัว ให้ข้าวกิน ขอขอบคุณนายก อบต.จุกกะเฌอและผ อ.โรงเรียนที่จุกกะเฌอ ที่อยากให้เด็กได้เรียนหนังสือ ต่อมาได้มีคนเข้ามาช่วยเหลือให้เงินในการเดินทางกลับบ้าน  สำหรับสามีที่เป็นชาวกัมพูชานั้น ได้มีคนแนะนำให้จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้อง เพื่อจะได้มีสิทธิ์ต่างๆ  ดูแลลูกๆ และสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องออกไปเร่ร่อนทำงานรับจ้าง และถูกเอาเปรียบ ตอนนี้มีกำลังใจที่ต่อสู้ ขอขอบคุณทุกคนอีกครั้ง

ต่อมา นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยนายไชยมงคล ไชยรบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน และว่าที่ร้อยตรี รวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอวานรนิวาส ลงพื้นที่ไปให้กำลังใจครอบครัวนี้ จากนั้นได้มอบถุงยังชีพ สิ่งของ และเงินสด เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น

ด้านสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร ได้ให้การช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน เป็นเงินจำนวน 2,000 บาท และบุตรคนเล็ก ได้รับเงินตามโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เดือนละ 600 บาท จนถึงอายุ 6 ปี ส่วนบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสกลนคร มอบเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้เด็ก

ทั้งนี้ ทีม One Home สกลนคร จะให้การช่วยเหลือตามภารกิจกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงตามลำดับ ส่วนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าไปติดตามข้อมูลด้านแรงาน และจะช่วยเหลือด้านการทำงาน การประกอบอาชีพ หน่วยงานสาธารณสุข จะเข้าไปดูแลด้านสุขภาพอนามัย และคุณภาพชีวิต

ด้านนายภิรมย์ พรหมอิสาณ นายช่างโยธาชำนาญงาน องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจิตอาสาเข้าไปให้ความช่วยเหลือครอบครัวพ่อแม่ลูก 5 คน ที่ขี่รถจักรยานยนต์พร้อมสัมภาระพะรุงพะรังจากปราจีนบุรีจะกลับบ้านที่จังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ได้นำรถตู้ไปรับครอบครัวดังกล่าวที่อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี โดยได้ถอดเบาะนั่งภายในรถออก แล้วนำรถจักรยานยนต์และสัมภาระขึ้นรถตู้ และขับรถไปส่งถึงบ้านที่หมู่ 9 ตำบลอินทร์แปลง อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ระยะเวลาในการติดตามค้นหา และนำส่งถึงบ้านด้วยความปลอดภัย รวม 25 ชั่วโมง และขอขอบคุณคนไทยที่ให้กำลังใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...