Advertisement

SHARE

ความคืบหน้าจากกรณีที่ กรมป่าไม้, สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และหน่วยงานอื่นๆ เข้าตรวจสอบที่ดินเขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่ง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ครอบครองและเปิดเป็นฟาร์มไก่ โดยพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่า 46 ไร่

วันที่ 25 พ.ย. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กรมป่าไม้รายงานผลการตรวจสอบพื้นที่แล้ว ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีภายในวันที่ 27 พ.ย. “ที่แน่ๆ อะไรที่ไม่ใช่ของเกษตรกรเป็นของนายทุน เราต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายที่เรามี”

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในส่วนของที่ดินที่เป็นที่ ส.ป.ก. มีเนื้อที่ทั้งหมด 691 ไร่ ตามประมวลกฎหมายที่ดินไม่สามารถดำเนินคดีได้แล้ว เพราะหมดอายุความเนื่องจากครอบครองเกิน 10 ปี ซึ่งครอบครัวของ น.ส.ปารีณา แจ้งว่าเข้ามาใช้ประโยชน์ตั้งแต่ปี 2489 ก่อนที่กรมป่าไม้จะมบอให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินในปี 2536 แต่กำลังพิจารณาจะฟ้องแพ่ง ฐานทำให้ที่ดินของรัฐเสียหายและใช้ประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับการครอบครองพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดินเกินกว่า 50 ไร่ ผิด พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จึงให้มีการยึดคืนทั้งหมดและให้ดำเนินการตามกฎหมาย

อีกด้านที่ ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 จ.ราชบุรี นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ นายนฤพนธ์ ทิพยมณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร และนายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งเขาสนฟาร์ม ของ น.ส. ปารีณา หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 24 พ.ย.

นายธวัชชัย กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบพื้นที่แล้ว ขณะนี้เป็นขั้นตอนในการรวบรวมเอกสาร ข้อมูล เพื่อประกอบในการส่งคดี มีรายละเอียดมากพอสมควรและต้องประสานกับหน่วยงานอื่นๆ ยืนยันว่าในส่วนของกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก.จะทำไปตามอำนาจหน้าที่ ไม่มีใครมาบังคับขู่เข็ญให้เราทำไม่ถูกต้องตามระเบียบและกฎหมายได้ สำหรับการแจ้งความมีการประสานร้อยเวรแล้วเหลือเพียงรอเอกสารบางอย่างเท่านั้น และป่าไม้จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งเพื่อหาข้อมูลชี้ชัด

นายนฤพนธ์ กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่บุกรุกป่า 46 ไร่ เป็น พื้นที่ป่าสงวน 30 ไร่ และเป็นป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 อีก 16 ไร่ พบว่ามีการล้อมรั้วใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ สำหรับพื้นที่ที่เป็น ส.ป.ก. กรมป่าไม้จะรอการประสานการปฏิบัติ ในลักษณะแบ่งกันเป็นเจ้าภาพดำเนินการ

ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่ป่า 46 ไร่ มีรายงานว่า พบมีสิ่งปลูกสร้างโรงเลี้ยงไก่ 5 หลัง เล้าเป็ด 1 หลัง และเสาไฟฟ้า การรื้อถอนยังไม่สามารถทำได้ต้องรอคำสั่งศาล

นายธวัชชัย ยังกล่าวถึงการตรวจสอบโรงเลี้ยงไก่อีก 50 โรง บนที่ดินปฏิรูป 600 ไร่ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรีจะเป็นหน่วยงานหลัก ส่วนนายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ระบุว่า จากข้อมูลของปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรีพบว่า ที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา ไม่มีเอกสารสิทธิ์ มีสถานะเป็นที่ดิน ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 แต่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ดังนั้น ส.ป.ก.จะต้องเป็นหน่วยงานหลักประสานกรมป่าไม้ว่าจะดำเนินการตามกฎหมายฉบับใด

วัฒนา มังธิสาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน ส.ป.ก.

ต่อมา นายวัฒนา มังธิสาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน ส.ป.ก. แถลงเพิ่มเติม ในส่วนที่ดิน ส.ป.ก. ว่า เราต้องดำเนินการตามกฎหมาย คือ ได้แจ้งให้ น.ส.ปารีณา มาแจ้งสิทธิ์ ซึ่งเบื้องต้นพบว่า ไม่มีเอกสารแสดงสิทธิ์ใดๆ

เมื่อถามว่า การครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. เป็นพันไร่สามารถทำได้หรือไม่ นายสุรินทร์ กล่าวว่า คงไม่สามารถทำได้ เพราะการจัดให้ตามกระบวนการปกติ จัดให้เกษตรกรทั่วไปรวมที่ดินทุกชนิดไม่เกิน 50 ไร่ ส่วนกรณีอื่นยังไม่ปรากฏว่ามีใครยื่นขอ

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...