Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เงินส่วนต่างประกันรายได้ข้าว งวดที่ 1-6 เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้ (24 พ.ย.) และทยอยโอนจนครบ 6 งวด พร้อมเงินไร่ละ 1,000 บาท จากนั้นจะเริ่มงวดที่ 7-33 งวดจนครบ  ‘จุรินทร์’ เผยการจ่ายส่วนต่างครอบคลุมเกษตรกร 75% ของทั้งหมด ส่วนประกันรายได้ปาล์ม ข้าวโพด มัน รอเข้า ครม. เป็นอันดับต่อไป

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการแถลงข่าวการจ่ายเงินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 4 พร้อมด้วยสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย สมาคมชาวนาข้าวไทย และสมาคมส่งเสริมเกษตรกรชาวนาอีสาน ที่กระทรวงพาณิชย์

นโยบายประกันรายได้เกษตรกรในพืช 5 ชนิด คือ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้เดินหน้ามาถึงปีที่ 4 วันนี้ได้คิกออฟการจ่ายเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมทั้งเริ่มต้นโครงการคู่ขนานหรือมาตรการคู่ขนานที่จะช่วยยกระดับราคาข้าวในตลาด และเริ่มจ่ายเงินไร่ละ 1,000 ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ นำเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช้เวลาพิจารณาร่วม 2 เดือน วันนี้ผ่านพ้นกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนทั้งหมดครบถ้วนแล้ว จึงขอแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวนาทุกคนที่รอคอยทั้งเงินส่วนต่าง มาตรการคู่ขนาน และเงินไร่ละ 1,000 บาท ซึ่งการจ่ายส่วนต่าง เดิมต้องจ่ายงวดแรกตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา แต่กระบวนการพิจารณาของ ครม. ต้องใช้เวลา ผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ถึงเวลาแล้ว จ่ายเงินทีเดียว 6 งวด จากนี้จะไปเริ่มงวดที่ 7 ต่อไป จนถึงงวดที่ 33

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การจ่ายเงินส่วนต่างจากโครงการประกันรายได้ปีที่ 4 งวดที่ 1-6 ครอบคลุมเกษตรกรประมาณ 75% ของทั้งหมด โอนงวดแรกวันนี้ งวดที่ 2 และถัดไปรวม 5 งวด จ่ายวันที่ 24-28 พ.ย. 2565 โดยงวดที่ 1 โอนให้เกษตรกร จำนวน 804,017 ครัวเรือน งวดที่ 2 จำนวน 985,871 ครัวเรือน งวดที่ 3 จำนวน 978,459 ครัวเรือน งวดที่ 4 จำนวน 980,489 ครัวเรือน และงวดที่ 5 จำนวน 546,458 ครัวเรือน รวม 4,295,294 ครัวเรือน และการช่วยค่าเพาะปลูกและค่าบริหารจัดการ ไร่ละ 1,000 บาท จะโอนให้กับเกษตรกรทั้งหมด 4.68 ล้านครัวเรือน ใช้งบประมาณ 55,083 ล้านบาท

สำหรับการจ่ายส่วนต่าง จะจ่ายให้กับเกษตรผู้ปลูกข้าวที่ขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. – 31 ต.ค. 2565 และภาคใต้ที่ขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. – 28 ก.พ. 2566 โดยงบประมาณทั้ง 3 โครงการ ทั้งเงินส่วนต่างจากโครงการประกันรายได้ ไร่ละ 1,000 บาท และมาตรการคู่ขนาน รวมทั้งสิ้น 81,265 ล้านบาท

การจ่ายเงินส่วนต่างข้าว 5 ชนิด รวม 4 ปี เงินส่วนต่างที่บางครอบครัวได้รับสูงสุด ข้าวหอมมะลิ สูงสุด 58,988 บาทต่อครัวเรือน ข้าวหอมมะลินอกพื้นที่ สูงสุด 60,086 บาทต่อครัวเรือน ข้าวหอมปทุมธานี สูงสุด 41,527 บาทต่อครัวเรือน ข้าวเปลือกเจ้า เงินส่วนต่างสูงสุด 76,601 บาทต่อครัวเรือน และข้าวเปลือกเหนียว เงินชดเชยสูงสุด 71,465 บาทต่อครัวเรือน

ส่วนโครงการประกันรายได้มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และยางพารา อยู่ในขั้นตอนกระบวนการรอนำเข้าสู่ที่พิจารณาของ ครม.

สำหรับปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมันสำปะหลัง ตอนนี้ประกันรายได้ และเงินส่วนต่าง ยังไม่จำเป็น เนื่องจากตอนนี้ข้าวโพดในตลาด ราคา 11-12 บาทต่อ กก. ปาล์มน้ำมัน ประกันที่ 4 บาทต่อกก. แต่ราคาในตลาด 5-6 บาท เกือบ 7 บาทต่อกก. มันสำปะหลัง ประกันที่กก.ละ 2.50 บาท ตอนนี้ กก. ละ 3 บาทกว่า ยังรอได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินส่วนต่างชดเชย ส่วนยางพารา ก็รอกระบวนการพิจารณาของ ครม. และจะจ่ายส่วนต่างต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า