อย.สหรัฐฯ ประกาศอนุมัติใช้งานวัคซีนสูตรโอไมครอน BA.4 และ BA.5 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา
องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ออกประกาศเมื่อวานนี้ (31 ส.ค. 2022) ว่าได้ทำการอนุมัติใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 สูตรใหม่ สำหรับใช้เป็นเข็มฉีดกระตุ้นเพื่อรับมือกับเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว คาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกจากผู้พัฒนาภายในสัปดาห์หน้า
โดยวัคซีนของ 2 บริษัทที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินคือวัคซีน Pfizer-BioNTech COVID-19 Vaccine, Bivalent (Original and Omicron BA.4/BA.5) จากไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และวัคซีน mRNA-1273.222 จากโมเดอร์นา ซึ่งทั้งคู่เป็นวัคซีนสูตรผสมแบบครึ่งต่อครึ่ง ของเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม และเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน
ที่ผ่านมา วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ฉีดกันทั่วโลกนั้นเป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นจากเชื้อดั้งเดิมทั้งหมด และพบว่าวัคซีนที่ใช้อยู่นั้นมีประสิทธิภาพในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ๆ ลดลง ทางผู้พัฒนาจึงจำเป็นต้องทำการวิจัยวัคซีนตัวใหม่ที่มีการปรับปรุงเพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ได้ดีขึ้น
สำหรับวัคซีนของไฟเซอร์นั้นจะใช้ฉีดให้กับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มมาแล้ว 2 เดือนขึ้นไป ส่วนของโมเดอร์นาได้รับอนุมัติให้ฉีดในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
สำหรับในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ทางไฟเซอร์มีแผนที่จะยื่นขออนุมัติจาก FDA อีกครั้งในช่วงต้นเดือนต.ค.
ที่มา: https://apnews.com/article/covid-vaccine-omicron-booster-shot-227514678d25a99b65b7ee092735fb03
https://www.washingtonpost.com/health/2022/08/31/fall-booster-shots/