Advertisement

SHARE

วันที่ 15 มิ.ย.62 เวลา 02.30 น. ร.ต.อ.นพภา ทองบ่อ รอง สว.(สอบสวน) สน.ลุมพินี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รถประจำทาง บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลตำรวจ ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. จึงรุดตรวจสอบพร้อมสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถน้ำดับเพลิง 1 คัน และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนถนนราชดำริ ขาออก มุ่งหน้าถนนสีลม บริเวณหน้าแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอร์วาร์ด คอนโดมิเนี่ยม พบรถประจำทางปรับอากาศ ขสมก. สาย 76 เส้นทางประตูน้ำ-แสมดำ หมายเลขทะเบียน 15-3742 กรุงเทพมหานคร เลขข้างรถ 5-90065 โดยสภาพเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย จึงรีบฉีดน้ำใช้เวลาประมาณ 30 นาที จนเพลิงสงบลง โดยรถประจำทางปรับอากาศคันดังกล่าวเสียหายทั้งคัน ไม่มีผู้ได้รับบาเดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายสิริวัฒน์ ผลเพิ่ม พนักงานขับรถ

จากการสอบสวน นายสิริวัฒน์ ผลเพิ่ม อายุ 47 ปี พนักงานขับรถ ให้การว่าก่อนเกิดเหตุได้ขับรถคันดังกล่าวออกมาจากประตูน้ำเพื่อจะขับรับผู้โดยสารตามเส้นทางโดยปลายทางที่แสมดำ ซึ่งบนรถมีผู้โดยสารประมาณ 6 – 7 คน เมื่อมาถึงช่วงแยกราชประสงค์ ได้ขับเร่งความเร็วเพื่อให้พ้นแยกดังกล่าวจนกระทั้งมาถึงจุดเกิดเหตุ รถเกิดเร่งเครื่องไม่ขึ้นขณะเดียวกันกระเป๋ารถเมล์ ได้ตะโกนบอกว่ามีไฟไหม้ด้านหลังรถ จึงพยายามชะลอรถเพื่อจอดเข้าข้างทาง เมื่อรถหยุดจึงเปิดประตูให้ผู้โดยสารลง จากนั้นก็หยิบถังดับเพลิงที่มีติดตั้งอยู่ในรถจำนวน 2 จุด ด้านหน้าและหลัง อย่างละถัง ถังแรกหยิบมาเพื่อหวังว่าจะนำไปดับไฟแต่พอมองที่สลักถังดับเพลิง โดยปกติแล้วจะต้องเป็นเหล็ก แต่ปรากฏว่าถังนี้สลักกลับเป็นไม้เสียบลูกชิ้นแทน เมื่อดึงออกมาได้ก็พยายามกดให้เคมีด้านในออกมาดับไฟ แต่กลับไม่มีผงเคมีพ่นออกมา ตนจึงวิ่งไปช่วยท้ายรถ ซึ่งมีถังดับเพลิงอยู่แต่กลับไม่มี และหลังนึกขึ้นได้ว่าในรถยังมีระบบเซฟตี้อีก 1 ชุด แต่การใช้งานจะต้องไปกดที่ถังดับเพลิง แต่ทำไม่ได้เพราะมีกุญแจมาล็อกไม่ให้กดอีก เมื่อเพลิงไฟเริ่มลุกลามมากขึ้นจึงตัดสิ้นใจทิ้งรถวิ่งหนี้เอาตัวรอด

พนักงานขับรถ กล่าวอีกว่า โดยปกติจะขับรถประจำอีกคัน แต่รถคันดังกล่าวเสีย จึงมาขับรถคันนี้เพียงวันเดียว และเพิ่งจะวิ่งรับผู้โดยสารแค่รอบที่ 2
ด้าน ร.ต.อ.นพภา กล่าวว่า เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุ ของการเกิดเพลิงไหม้ รู้แต่เพียงว่ารถคันนี้ใช้ระบบแก๊ส แอลพีจี เป็นเชื้อเพลิง เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับคนขับ ประกอบกับไม่มีคนเจ็บ และไม่พบว่ามีทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...