Advertisement

SHARE

จับตาประชุม ศบค. วันนี้  ‘ศรีพันวา’ เสนอเป็น วิลล่าควอรันทีน แห่งแรก รับ 70 นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าพักและกักตัว

จับตาผลการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลถึงกรณี โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ซึ่งเป็นโรงแรมหรู ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้ยื่นเสนอนำร่องเป็น Villa Quarantine  โดยเสนอแผนรับนักท่องเที่ยว จำนวนประมาณ 70 คน  ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์ ได้เดินทางมาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศอินโดนีเซียมายังจังหวัดภูเก็ตในวันที่ 21 ก.พ. 2564

และจะเข้ารับการกักตัวที่โรงแรมศรีพันวาโดย 5 วันแรก จะรับการกักตัวในวิลล่า ส่วนวันที่เหลือจะขอทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ เล่นกีฬา ทำสปา อยู่ภายในโรงแรม เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยวมาแล้วหลายประเทศก่อนหน้านี้ และทั้งหมดผ่านการตรวจ Swab ประกอบกับเดินทางมาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ โดยจะมีการนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ ศบค. ในวันนี้ (18 ก.พ. 2564)

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลของผู้สื่อข่าวทราบว่า ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา ทางโรงแรมศรีพันวา ได้ยื่นสมัครเป็น ALQ หรือ Alternative Quarantine เพื่อเตรียมความพร้อมรับกรุ๊ปนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซีย

ต่อมาในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตช่วงวันที่ 10 ก.พ. 2564 ได้มีการแจ้งความคืบหน้ากรณีของโรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ระบุว่า ได้ผ่านการตรวจประเมิน ALQ แล้ว ขณะนี้ทางโรงแรมอยู่ระหว่างประสานกับท่าอากาศยานภูเก็ต เรื่อง การขออนุญาตลงจอดของเครื่องบินเช่าเหมาลำบินตรงจากอินโดนีเซีย ทั้งนี้ขั้นตอนต่างๆ อยู่ระหว่างรอมติ ศบค. ในวันนี้

นายวรสิทธิ์ อิสสระ เจ้าของโรงแรมศรีพันวา กล่าวถึงการตัดสินใจนำเสนอการกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะ Villa Quarantine  ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งการแพร่ระบาดรอบแรกทางโรงแรมได้ยื่นขอและผ่านการประเมินเป็น ALQ แล้วแต่ไม่ได้ประกาศใช้ เนื่องจากในช่วงนั้นยังมีลูกค้าคนไทยเข้าพักอยู่ กระทั่งการระบาดรอบใหม่ลูกค้าเริ่มหายไปตั้งแต่ปลายปี 2563 แม้จะมีอยู่บ้างแต่น้อยมาก ประมาณ 7-8 % หรือประมาณ 15-20 ห้อง หากปล่อยไว้ธุรกิจก็จะแย่ และระหว่างนั้นได้มีกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่เคยมาพักได้ติดต่อมาว่า ระยะนี้เขาพักอยู่ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียมาประมาณ 2 เดือนแล้ว และได้ผ่านกระบวนตรวจคัดกรองโควิด-19 มาประมาณ 5-6 รอบแล้ว และเห็นตนลงภาพกิจกรรมต่างๆ ใน IG จึงติดต่อมาว่า ต้องการจะมาเมืองไทย แต่ตนแจ้งกลับไปว่ายังไม่สามารถทำได้ เพราะเมื่อมาแล้วต้องกักตัว 14 วันใหม่ อาจจะทำให้เบื่อได้ แต่เขายืนยันว่าจะต้องการมา จึงได้มาศึกษาข้อมูลว่าสามารถทำได้หรือไม่อย่างไร

หลังจากได้มีการพูดคุยกับทีมงาน และนำเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตในการขอเป็น ALQ อีกครั้ง ก่อนที่จะได้รับแจ้งว่า ขณะนี้มีรูปแบบของการ Quarantine ,uหลายรูปแบบ และได้รับคำแนะนำว่า ให้เป็นรูปแบบของ Villa Quarantine   ซึ่งผ่านการตรวจสอบของ ศคบ.ไปแล้ว และทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการขอข้อมูลเพิ่มเติม  จากนั้นได้มีการเตรียมความพร้อมทุกอย่าง ทั้งในเรื่องมาตรฐาน  SOP ของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการทำความเข้าใจกับชุมชน ซึ่งในส่วนของศรีพันวาค่อนข้างโชคดีเนื่องจากเหมือนเป็นโรงแรมปิด และเรามีพื้นที่มากพอถึง 80ไร่ และมีห้องพักในลักษณะของวิลล่าที่จะให้นักท่องเที่ยวพักเป็นการส่วนตัว ประจวบเหมาะกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการหารือแนวทางของ Villa Quarantine  เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกัน แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ และเมื่อเราเสนอเข้าไปจึงมองว่าน่าทดลองนำร่อง หากสำเร็จก็จะเป็นต้นแบบให้กับผู้ประกอบการอื่นๆ ได้ต่อไปด้วย

นักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้น จะเป็นกลุ่มของนักธุรกิจจากยุโรปที่ทำงานในลักษณะออนไลน์  และเป็นกลุ่มที่มาท่องเที่ยวเมืองไทยเป็นประจำอยู่แล้วในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 มีจำนวนประมาณ 70 คน  ในการให้บริการเราจะปิดโรงแรมรับกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ส่วนระยะเวลาที่มาพักอาศัยอยู่ในภูเก็ตคาดว่าเกินกว่า 14 วันแน่นอน และน่าจะอยู่จนครบตามที่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลังกักตัวครบ 14 วัน เขาก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งจะช่วยการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง เพราะขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่ต้องการจะหนีหนาวและมาท่องเที่ยวในประเทศไทย หากสามารถรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ภายใต้มาตรการที่ภาครัฐกำหนดก็เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องดำเนินการตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...