Advertisement

SHARE

การเริ่มต้นสิ่งใหม่ ที่ไม่เคยทำมาก่อน

ก้าวเดินที่เปลี่ยนเส้นทางชีวิต มักจะมีความกังวลมากมายที่รายล้อม เราจึงได้เห็นผู้คนจำนวนมากที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ไม่กล้าพอที่จะเปลี่ยนเส้นทางที่เดินอยู่ ยิ่งในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ไหนจะวิกฤตโควิด-19 อีก

แม้สถานการณ์ต่างๆ จะยิ่งทำให้กล้าๆ กลัวๆ ที่จะเริ่มต้น แต่คนที่มีฝันก็ยังคงอยากสานฝันต่อไป ทว่าการที่ไม่มีประสบการณ์ในการเริ่มต้น ก็เป็นอีกด่านที่ต้องฟันฝ่า

“ธุรกิจแฟรนไชส์” จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ของคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ แต่อยากทำธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

เพราะคนที่ลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์จะได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ทั้งเรื่องของความน่าเชื่อถือของสินค้า ทั้งเรื่องหน้าตาของร้าน รูปแบบการบริการ ไปจนถึงการช่วยประชาสัมพันธ์ร้าน และสินค้าที่ทางแบรนด์ได้จัดเตรียมเอาไว้ให้ ทำให้ผู้ลงทุนไม่ต้องเริ่มต้นใหม่เองทั้งหมด ขอแค่นำความมุ่งมั่น ตั้งใจ มาใช้ในการทำธุรกิจก็เพียงพอที่จะประสบความสำเร็จ

เหมือนกับ คุณสรีย์นิฌา นาคสระน้อย อดีตพนักงานประจำที่มีความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม หลังจากตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำมานานถึง 25 ปี และนำความมุ่งมั่นมาใช้ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์กับ Five Star ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้แต่ก็กลายเป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จ เธอทำได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่น่าติดตาม

 

ก้าวแรก คือก้าวที่กล้า

“ขาดประสบการณ์ไม่ใช่เรื่องแย่ สิ่งที่แย่คือไม่ออกไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆ” คำกล่าวของ คุณสรีย์นิฌา นาคสระน้อย นักธุรกิจห้าดาว ปตท.โคราช ผู้ที่เริ่มก้าวแรกของการเปลี่ยนเส้นทางชีวิต ด้วยการตัดสินใจออกจากงานด้วยตัวเอง เพื่อมาเริ่มทุ่มเทกับการทำธุรกิจ

“เวลาเราทำงานกับคนหมู่มาก แล้วมีบางคนเขาไม่ให้ใจเหมือนกับเรา ก็เลยรู้สึกไม่สนุกกับงานละ ตัดสินใจลาออก มาทำอะไรที่เป็นของตัวเองดีกว่า พอดีมีคนรู้จักเขาทำธุรกิจห้าดาวอยู่ เราก็เห็นว่าร้านเขาขายดีจริงๆ ก็เลยตัดสินใจทำธุรกิจห้าดาวในปั๊มน้ำมันค่ะ”

สำหรับคนที่ทำงานประจำมาตลอด 25 ปี อย่างคุณสรีย์นิฌา แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรับตัวให้ชินกับความแตกต่างระหว่างธุรกิจ กับงานประจำ จากที่เคยจัดการงานในส่วนของตัวเองแล้วก็รอรับเงินเดือน ตอนนี้ต้องตัดสินใจหลายอย่างด้วยตัวเอง เธอยอมรับว่าในช่วงแรกๆ เธอเครียดมาก มีความกังวล เพราะนี่คือสิ่งใหม่ของชีวิต ที่เธอยังไม่มีประสบการณ์ แต่ในที่สุดเธอก็ฟันฝ่าอุปสรรคมาได้ด้วยความตั้งใจจริง ขยัน อดทน และพิถีพิถันกับของที่ขาย เหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน

“สิ่งที่พี่ยึดถือมาตลอดก็คือ การทำอะไร ทำด้วยใจเต็มที่ เวลาทอดไก่ พี่ก็จะตั้งใจทำ พิถีพิถันเหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน”

จากวิกฤตจึงกลายเป็นโอกาส เนื่องจาก ห้าดาว เป็นธุรกิจที่มีประสบการณ์การดำเนินกิจการในไทยมานาน และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง กว่า 6,000 สาขา ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ และกว่า 1,600 สาขา ในต่างประเทศ ได้รับกระแสการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง ครองเจ้าตลาดแฟรนไชส์มาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่ได้มีสินค้าเพียง “ไก่ย่างห้าดาว” ที่เราเคยคุ้น หากแต่ยังมี FIVE STAR RESTAURANT หรือธุรกิจประเภทร้านของแฟรนไชส์ห้าดาวที่มีสินค้าหลากหลาย ทั้งไก่ย่าง, ไก่ทอด, ไก่จ๊อ, ข้าวมันไก่ ฯลฯ เป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า

ก้าวต่อมา คือความมั่นใจ

เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ลงสนามจริงแล้วจะสามารถเริ่มได้เลย ยิ่งกับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้านนี้มาก่อน
แต่คุณสรีย์นิฌา ก็ยังสามารถเริ่มได้อย่างมั่นใจกับแบรนด์ Five Star ที่มีทั้งการฝึกอบรมให้ และเทรนนิ่งให้ผู้ลงทุนเป็นงานก่อนจะเริ่มธุรกิจ ช่วยหาทำเลที่ดีที่จะสามารถขายได้ในระยะยาว และมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาอยู่เสมอ จนมั่นใจว่าผู้ลงทุนจะพร้อมและทำธุรกิจได้

คุณสรีย์นิฌาบอกว่า ส่วนหนึ่งในความสำเร็จของเธอคือ ห้าดาวจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานที่ร้านในรูปแบบต่างๆ ที่เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย ที่สำคัญคือส่งทีมมาคอยให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการทำการตลาด และโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายในหลายสื่อ หลายช่องทาง รวมทั้งช่องทางออนไลน์ และยังเป็นพาร์ทเนอร์กับ GET, GRAB รวมทั้งมี Star Delivery ซึ่งเป็นของห้าดาวเองด้วย ทั้งหมดคือสิ่งที่ช่วยให้คนจดจำแบรนด์และสินค้า ส่งผลกระตุ้นถึงยอดขายที่ทำให้ขายได้ขายดีมาอย่างต่อเนื่อง

ด้วยตัวเลข รายรับเข้ามาเรื่อยๆ เราก็เลยดีใจ จากเครียดจนไม่เครียดแล้ว กลายเป็นว่ายิ่งสนุก ลูกค้าบางคนเห็นสินค้าใหม่ๆ ในโฆษณาก็มาถามเรา มีตัวนี้ไหม มีโปรอันนี้ไหม จนทุกวันนี้มีลูกค้ามาเป็นเพื่อน”

 

 ก้าวต่อไป คือความสำเร็จ

วันนี้ คุณสรีย์นิฌาได้เจอทางเลือกที่ใช่ของตัวเอง และสามารถมีความสุขกับการทำธุรกิจ   แฟรนไชส์ห้าดาว ที่นอกจากมีเพื่อนคู่คิดเป็นทีมงานที่ทางห้าดาวส่งมาให้คำแนะนำอยู่ตลอดแล้ว เธอยังมีลูกค้าเป็นเพื่อนอีกด้วย เป็นผลมาจากการตัดสินใจออกมาเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ

“พอผ่านไปถึงจุดหนึ่งทำให้พี่เข้าใจว่า พี่แค่ขาดประสบการณ์ไปเท่านั้นเอง พี่ว่าการขาดประสบการณ์ไม่ใช่เรื่องแย่ ที่แย่ที่สุดคือการไม่พาตัวเองไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆ”

สำหรับผู้สนใจทำธุรกิจห้าดาว ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fivestar.in.th หรือสอบถามรายละเอียด โทร. 02-800-8000 ค้นหาแรงบันดาลใจ และความรู้ในการทําธุรกิจจากบทเรียนอื่นๆ ได้ที่ www.fivestar-class.com หรือแอดไลน์ @FiveStarClass ได้เลย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...