Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กลุ่มนักศึกษาและเยาวชนปลดแอกราชบุรี รวมตัวชุมนุมเรียกร้องขอตีเผด็จการ การยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ บริเวณริมน้ำแม่กลอง อ.เมืองราชบุรี ขณะที่ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศขยายแนวร่วมเป็น คณะประชาชนปลดแอก

วันที่ 1 ส.ค. เวลา 16.30 น. กลุ่มนักศึกษาและเยาวชนปลดแอกราชบุรี เกือบ 200 คน สวมเสื้อสีดำเชิงสัญลักษณ์รวมตัวเรียกร้องไม่เอาเผด็จการบริหารงานประเทศของรัฐบาล ที่บริเวณเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ริมแม่กลอง อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการผลัดเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นหลายเรื่องที่สำคัญ เช่น การบริหารงานประเทศ การยกเลิกการเกณฑ์ทหารโดยให้คัดเลือกแบบสมัครใจแทน การพาดพิงการตัดสินของหน่วยงานราชการที่ไม่ยุติธรรม กรณีข่าวของบอส อยู่วิทยา การแสดงสัญลักษณ์รวมพลังชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงจุดยืน การเขียนข้อความไม่เอาเผด็จการ การแสดงความรู้สึกต่างๆออกมาผ่านผืนผ้ายาวมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยมี พ.ต.อ.ธนัชน์ สอนกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับ สภ.เมือง เจ้าหน้าที่ทหาร อส. ฝ่ายปกครอง คอยดูแล

นักศึกษาคนหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้มาเรียกร้อง 3 ข้อตามที่ในกรุงเทพฯ จัดขึ้น คือ ต้องประกาศยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกวันนี้เยาวชนหรือคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคามจากทางนั้น ไม่มีสิทธิเสรีภาพที่จะพูดในประเทศไทย ข้อกฎหมายต่างๆ จำกัดสิทธิต่างๆ ที่เราจะพูดออกไปไม่ได้ จึงต้องการพื้นที่แสดงออกโดยยึด 3 ข้อหลักตามกลุ่มใหญ่ ถ้าเขายังไม่ทำตามสิ่งที่เราเสนอก็อาจจะออกมาอีก โดยให้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ส่วนการจัดกิจกรรมวันนี้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตาม แอบถ่ายรูป จึงแยกกลุ่มกระจายออกจากกัน พอมาคุยกับตำรวจแถวนี้บอกว่าให้เราพูดแสดงออกได้อย่างเต็มที่ พี่เขามาดูแลความปลอดภัยให้ แต่หลังจากกิจกรรมจบจะเป็นอย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน

นายธีรชัย ระวิวัฒน์ อายุ 21 ปี แกนนำนักศึกษาคนหนึ่ง กล่าวว่า เรามาไม่ได้ต้องการสร้างสถานการณ์ หรือสร้างความปั่นป่วนใดๆ ทั้งนั้น เราต้องการมาอธิบายว่าทำไมเด็กอย่างเราถึงออกมา และออกมามีเป้าหมายคือต้องการทวงคืนอนาคตที่เราจะเป็นคนกำหนดเองไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกหรือ ล้างสมองเรา ส่วนการจัดวันนี้เจ้าหน้าที่ราชบุรี น่ารักมาก ไม่มีการกดดัน มีการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นจุดคัดกรอง การล้างมือเจลแอลกอฮอล์ โดยเด็กอย่างเราไม่มีความคิดที่จะให้ประเทศวุ่นวาย เราเจอความวุ่นวายในประเทศมากว่า 10 ปี จึงไม่อยากให้กลับไปเป็นแบบนั้น และต้องการหาอนาคตที่สวยงามเหมือนกับที่เราฝันหวังไว้ จึงขอมาทวงอนาคตที่ควรจะเป็นของเรา

ขณะเดียวผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่เป็นแกนหลักในการเริ่มต้นการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและเรียกร้อง 3 ข้อ จนมีการขยายต่อไปทั่วประเทศ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ขยายแนวร่วมจาก เยาวชนปลดแอก เป็นประชาชนปลดแอก โดยระบุว่า
“หากต้องการประชาธิปไตย
เพียงเยาวชนไม่อาจสู้เพียงลำพัง
ขอประชาชนจงร่วมกัน”

พร้อมทั้งเปิดเฟซบุ๊กแยกอีกเพจ “คณะประชาชนปลดแอก – Free People” พร้อมเตรียมนัดหมายทำกิจกรรม โดยชี้แจงว่า

ได้เวลา “ประชาชน” ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นนักเรียนที่โดนริดรอนสิทธิแม้ในทางร่างกาย เป็นนิสิตนักศึกษาที่มาตรการเยียวยาของรัฐไม่เคยแลถึง เป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องมานั่งคำนึง เป็นแรงงานพึ่งถูกเลิกจ้างมา เป็นชาวนาที่หนี้สินท่วมตัว เป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ไม่อาจมองเห็นอนาคตที่สดใสได้ เป็นประชาชนคนไทยที่จะไม่ยอมอยู่ใต้ตีน จงออกมาร่วมกัน เพราะเราคือ “คณะประชาชนปลดแอก”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า