{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สธ. พบ ‘นักฟุตบอลชายชาวอุซเบกิสถาน’ ของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดเชื้อโควิด-19 หลังกักตัวครบ 14 วัน ‘นพ.ยง’ มีความเป็นไปได้ที่จะติดจากประเทศต้นทางและเพิ่งตรวจพบเชื้อ แนะผู้เดินทางมาจากต่างประเทศกักตัวเพิ่มที่บ้านอีก 14 วัน ขณะที่รองประธานบริษัทไทยลีก แจ้งเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล 3 คู่ ที่ได้รับผลกระทบ

ที่กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 11 ก.ย. 2563  เวลา 17.00 น. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค, นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป และศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงกรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ได้ลงนาม MOU คัดกรองนักฟุตบอล ด้วยระบบการตรวจ RT-PCR  เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการแข่งขันไทยลีก โดยมีการตรวจผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนเปิดแข่งขัน วันที่ 12 ก.ย. รวมกรรมการ ผู้ควบคุม นักฟุตบอลไทยลีก 1 และไทยลีก 2 จำนวนทั้งหมด 1,115 คน จาก 28 ทีม ผลการตรวจรอบแรกไม่พบเชื้อ 1,115 คน โดยพบเชื้อ 1 คน คือนักฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ฯ ด้วยวิธีการตรวจ RT-PCR  เบื้องต้นปริมาณเชื้อในนักฟุตบอลรายนี้ไม่มาก

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โดยหลักการของคนไข้คนนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนถ้าจะติดเชื้อในประเทศต้องดูว่าจะติดจากที่ใด เพราะเขาก็อยู่ในสถานที่กักกันโรค เมื่อออกไปอยู่ในสถานที่ฝึกซ้อมก็อยู่ในวงจำกัดที่พร้อมจะไปตีวงได้ ถ้ามีก่อนหน้านั้นน่าจะตรวจพบกับผู้ที่เขาไปสัมผัสได้ โดยความเห็นของตน โดยสรุปจึงเชื่อว่าน่าจะติดตั้งแต่ต้นทางคือประเทศอุซเบกิสถาน เพราะ   ซึ่งการกักตัว 14 วัน ครอบคลุม อาจหลุดก็เป็นในส่วนน้อย อีกทั้งคนที่ไม่มีอาการปริมาณไวรัสจะน้อยกว่าคนไม่มีอาการ การตรวจเจอแบบนี้ ถือว่าโชคดีมากที่ไปตรวจเจอก่อนเพื่อจะได้มีมาตรการป้องกัน โดยความเห็นส่วนตัวมีความเห็นเรื่องการกักตัวว่า ถ้าเขยิบเป็น 21 วัน เช่นบางประเทศที่ต้องยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ ค่าใช้จ่ายสูงมาก ซึ่งมาตรฐานทั่วโลกใช้ 14 วัน และเห็นว่าผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศควรกักตัวที่บ้านอีก 14 วัน เป็น 28 วัน

ด้าน นายกรวีร์  ปริศนานันทกุล รองประธานไทยลีก ยืนยันเลื่อนโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอลไทยลีก 3 คู่ ได้แก่ คู่ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่จะเจอกับ ทีมบางกอกกล๊าส เอฟซี  ในวันที่ 13 ก.ย. รวมทั้ง ทีมฟุตบอลอีก 2 ทีมที่ไปแข่งอุ่นเครื่องกับ ทีมบุรีรัมย์ฯ แม้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อแต่จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง ได้แก่สโมสรฟุตบอลราชบุรี มิตรผล และ ‎สโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด โดยทั้ง 2 ทีมมีโปรแกรมจะลงแข่ง ในวันที่ 12 ก.ย.

ไทม์ไลน์ นักฟุตบอลติดโควิด-19 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...