Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สรุป Key Messages ภายในงานสัมมนาแห่งปี The Story Thailand Forum 2024 กับหัวข้อ ‘Tech Vanguard – CIOs Leading the Charge in AI and Sustainability’

ความน่าสนใจของงานสัมมนาในครั้งนี้ คือการนำกูรูด้าน AI ทั้ง 9 ท่านมาอยู่บนเวทีเดียวกัน ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นบุคคลที่สร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านของ AI และ ESG

TODAY Bizview ได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ และถือโอกาสทำสรุป Key Messages ที่น่าสนใจเพื่อแชร์กลยุทธ์การทำธุรกิจยุคใหม่ให้ทุกคนได้อ่านไปพร้อมกัน

* ภายในงานสัมมนามีหลายหัวข้อที่น่าสนใจตลอดทั้งวัน แต่จะยกหัวข้อที่เข้าใจง่ายและเป็นวิทยากรในธุรกิจที่คุ้นหน้าคุ้นตากัน ได้แก่

1. The next chapter of the digital transformation for Thailand โดย ‘สมคิด จิรานันตรัตน์’ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย ผู้อยู่เบื้องหลังแอปเป๋าตังและ K PLUS กับ 3 องค์ประกอบที่ต้องมีเมื่อทำ Digital Transformation คือ

1) Leadership ผู้นำต้องเข้าใจว่าจะเปลี่ยนอะไร ต้องทำอะไรมากน้อยแค่ไหน

2) Mindset ของคนในองค์กรที่ต้องเห็นด้วย ต้องมีกรอบความคิดและวิธีทำงานที่สอดคล้องกัน

3) Capability ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีใหม่ เช่น AI Capability หรือความสามารถในการใช้ AI และในฐานะผู้ใช้ จะต้องเห็นถึงผลกระทบจากการใช้ AI ด้วย

2. Harnessing AI for Thailand: SCBX’s Typhoon LLM and the Future of Localized Innovation โดย ‘กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร’ Head of R&D Innovation Lab จาก SCBX เล่าว่า

ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ ไม่ว่าจะอยู่ในระดับองค์กรหรือระดับประเทศ มักจะเจอปัญหาหลายด้าน เช่น เรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของเจ้าของข้อมูล (Security & Data Privacy)

ดังนั้น การที่องค์กรจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ต้องเริ่มจาก

1) ต้องมีคนในองค์กรอยากใช้

2) ใช้แล้วต้องมีผลดีต่อธุรกิจ

3) ต้องเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานได้จริง

ทั้งนี้ สำหรับองค์กรที่ใช้งบอย่างถูกวิธี อาจสามารถทำให้เกิดนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นได้ แต่ถ้าใช้ผิดวิธีก็อาจเป็นการเพิ่มต้นทุนให้บริษัทได้เช่นกัน จึงเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง

3. Humanized AI: AI adaptation for everyday life โดย ‘ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท LINE ประเทศไทย

พูดถึงอนาคต AI จะส่งผลให้การเรียกโทรศัพท์มือถือจาก Smartphone เป็น Intelligence Phone เพราะจะมี AI ที่สามารถแปลภาษาได้ทันที และช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้มากขึ้น

และยังพูดถึงมูลค่า AI ตลาดโลกในปี 2023 อยู่ที่ประมาณ 1.5-5 แสนล้านเหรียญ (ราว 5.5-18 ล้านล้านบาท) แต่อีก 3 ปี คาดว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ขณะที่มูลค่าทางเศรษฐกิจจากการประยุกต์ใช้ AI ในองค์กร มีมูลค่าประมาณ 2.6-4.4 ล้านล้านเหรียญ (ราว 95-160 ล้านล้านบาท) และจะขึ้นอีกประมาณ 42% ใน 10 ปีข้างหน้า

ส่วนประเทศไทย IDR จัดอันดับความพร้อมในการประยุกต์ใช้ AI ในปี 2023 อยู่ในอันดับที่ 37

4. AI and Sustainability Solution โดย ‘จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา’ ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท บิทคับ แคปปิตอล พูดถึงการทำธุรกิจในปัจจุบันจะต้องคำนึงถึงความยั่งยืนได้แล้ว

ที่ผ่านมานักธุรกิจ ทำธุรกิจเพื่อสร้างผลลัพธ์ (Output) ออกมาเป็นกำไร ด้วยกลยุทธ์การสร้างความได้เปรียบ (Competitive Strategy)

แต่โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว การทำธุรกิจในยุคนี้ต้องใช้ กลยุทธ์การสร้างสิ่งต่างๆ กลับคืนสู่สังคมโลก (Contributive Strategy) โดยสร้างผลลัพธ์ (Outcome) ต่อสังคมในทางบวกมากขึ้น

นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานสัมมนาในปี 2024 ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจยุคใหม่และการปรับตัวไปพร้อมกับเทรนด์ AI และ ESG ที่นับวันจะยิ่งเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ครั้งหน้าถ้ามีงานสัมมนาไหนที่หน้าสนใจ และ TODAY Bizview มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมอีก ก็จะเอากลับมาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกันแบบนี้อีกนะ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า