Advertisement

SHARE

ไผ่ ดาวดิน และผู้ร่วมชุมนุมปลดแอก 15 ราย ได้รับการปล่อยตัวหลังรับทราบข้อกล่าวหา ส่วนกรณีสาดสีเลอะเครื่องแบบตำรวจประกาศพร้อมออกเงินซื้อให้ใหม่ ชี้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้และเป็นราคาที่ต้องจ่ายของตำรวจที่ทำตามคำสั่งนายเป็นตัวแทนผู้มีอำนาจ

วันที่ 28 ส.ค. 2563 จากกรณีที่ผู้เข้าร่วมการชุมนุมเยาวชนปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค. รวม 15 ราย นำโดย “ไผ่ ดาวดิน” หรือนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกออกหมายเรียกและเดินทางไปพบตำรวจที่ สน.สำราญราษฎร์ โดยผู้ชุมนุมที่ตามไปด้วยบางส่วนมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่กั้นรั้วให้เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านไปได้ และมีการนำสีที่เตรียมมาสาดใส่จนเลอะเครื่องแบบ

เวลา 14.15 น. ทั้ง 15 คน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ภายหลังเข้าแสดงตัวรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

นายจตุภัทร์ กล่าวว่า ทั้งหมดที่ถูกออกหมายเรียกได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง ซึ่งตำรวจนัดส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงดุสิตในวันที่ 16 ก.ย.นี้

เราเชื่อว่าตำรวจดีๆ ยังมีอีกเยอะ ถ้าตำรวจมาแสดงจุดยืนเคียงข้างประชาชนเราก็จะปกป้อง หากคุณอยู่เคียงข้างผู้มีอำนาจ เราก็อยู่คนละข้างกัน ที่ผ่านมาพวกเราพยายามสุภาพเรียบร้อยมาโดยตลอดแต่ก็มีราคาที่ต้องจ่าย

ส่วนการสาดสีโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลบางส่วนนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยโดยไม่มีความรุนแรง อย่างไรก็ตาม ต้องขอโทษกับเหตุการณ์นี้ด้วยหลังจากนี้พวกเราจะระดมเงินซื้อชุดเครื่องแบบให้ใหม่ ยืนยันว่า เราไม่ได้สู้กับตำรวจแต่เราสู้กับระบบ เพราะพวกคุณเป็นตัวแทนผู้มีอำนาจ หากการทำตามคำสั่งนายแล้วขัดกับความสำนึก ทุกคนล้วนมีราคาต้องจ่าย หากพวกท่านปลดแอกตัวเองจากระบบนี้ได้ ก็ไม่ต้องไปฟังคำสั่งใครอีก

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกส่วนใหญ่เพิ่งถูกดำเนินคดีเป็นครั้งแรก เปิดเผยว่าได้ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป

มีรายงานว่า จากเหตุที่มีผู้ชุมนุมสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีตำรวจที่ถูกสีจนเปื้อนเครื่องแบบรวมทั้งหมด 13 นาย เป็นตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(คฝ.) 11 นาย สวป. 1 นาย และชุดสืบสวน 1 นาย โดยผู้บังคับบัญชาได้มอบเงินค่าตัดชุดใหม่นายละ 2,500 บาท

สำหรับผู้ที่ถูกออกหมายหมายเรียกในวันนี้ ประกอบด้วย 1.น.ส.ลัลนา สุริโย 2.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนาแอม 3.นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ 4.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 5.น.ส.จิรฐิตา ธรรมรักษ์ 6.นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว 7.น.ส.สิรินทร์ มุ่งเจริญ หรือ เฟลอ 8.นายธนชัย เอื้อชา 9.น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ 10.นายยามารุดดิน ทรงศิริ หรือ ดิน 11.นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ หรือ เอฟ 12.นายปรัชญา สุรกําจรโรจน์ หรือ อาร์ท ตัวแทนกลุ่ม Rap Against Dictatorship 13.นายทักษกร มุสิกรักษ์ 14.นายกฤษณะ ไก่แก้ว 15.นายจักรธร ดาวแย้ม

Posted by Theerapat Charoensuk on Friday, August 28, 2020

ขณะที่ นายธีรภัทร เจริญสุข นักเขียน ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ว่า เข้าใจความอัดอั้นตันใจของฝ่ายนักศึกษาที่ถูกคุกคามทุกประการ แต่ก็เห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยที่ต้องเสียเงินตัดชุดใหม่เช่นกัน จึงจะนำเงินไปช่วยบริจาคช่วยค่าชุดใหม่ให้เจ้าหน้าที่ 13 คนที่ได้รับผลกระทบ โดยมีการเปิดให้ร่วมสมทบด้วย ซึ่งต่อมา เวลา 14.48 น. นายธีรภัทร ได้มอบเงิน 35,000 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...