Advertisement

SHARE

จากกรณีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เผยแพร่ภาพหมายเรียกโดยรระบุว่า นายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย ผู้ช่วย ส.ส.พรรคก้าวไกล และ นร.นศ.อีก 4 คน รวม 5 คน ได้รับหมายเรียก ในข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุม และ พ.ร.บ.การโฆษณา จากกรณีเข้าร่วมชุมนุม #ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ และถือเป็นกรณีแรกที่มีนักเรียนมัธยมถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมชุมนุม

วันที่ 10 ก.ย. 2563 ที่สภ.เมือง จ.ราชบุรี พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี พ.ต.อ.ธนู ฮวบประเสริฐ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.ธนรัชน์ สอนกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับการ สภ.เมืองราชบุรี ชี้แจงกรณีการออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มนักศึกษาปลดแอกราชบุรี ที่ได้จัดกิจกรรมชุมนุม บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ริมแม่น้ำแม่กลอง อ.เมืองราชบุรี เมื่อเย็นวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.อนุภาพ กล่าวว่า มีผู้ได้รับหมายเรียกโพสต์ลงสื่อต่างๆ นำมาสู่ความเข้าใจผิด หรือสร้างเป็นประเด็นทางการเมืองซึ่งอาจเกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชนได้ ตรวจสอบแล้วเป็นการออกหมายเรียกผู้จัดให้มีการชุมนุมเพียงแค่ 1 คน มิใช่การออกหมายแก่เด็กมัธยมแต่อย่างใด

พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับ สภ.เมือง ชี้แจงว่า หมายเรียกที่ปรากฏในสื่อนั้น เป็นการออกหมายเรียกตามมาตรา 9 พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 13 ซึ่งระบุว่า การจัดให้มีกิจกรรมรวมกลุ่มเป็นการใช้สิทธิของประชาชนย่อมกระทำได้ภายในขอบเขตตามรัฐธรรมนูญ

การรวมกลุ่มดังกล่าวต้องถือบัญญัติตามหลักเกณฑ์ที่อยู่ใน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งต้องมีการแจ้งการชุมนุมต่อผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภายใน 24 ชั่วโมงและการใช้เครื่องขยายเสียงดังกล่าวต้องขออนุญาตการขอใช้ ดังนั้น การออกหมายเรียกดังกล่าวเป็นการออกหมายเรียกผู้จัดให้มีการชุมนุม ซึ่งไม่ได้แจ้งต่อผู้กำกับสถานีตำรวจและไม่ได้ขออนุญาตการขอใช้เครื่องขยายเสียง

ผบก.ภ.จว.ราชบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ให้เลื่อนการเข้าพบตามหมาย คือวันที่ 17 ก.ย.ออกไปก่อน ซึ่งตำรวจภูธร จ.ราชบุรี ได้เห็นความสำคัญและเกรงว่าจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นทางการเมือง จึงได้สั่งตั้งคณะทำงานด้านกฎหมายประกอบด้วย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด คุมงานสอบสวน ผู้กำกับสอบสวน 2 ท่าน และกลุ่มงานสอบสวนขึ้นมาเป็นคณะทำงานดูเรื่องข้อกฎหมาย ประเด็นกฎหมาย ตลอดจนเหตุการณ์วันที่ 1 ส.ค. เวลา 16.00 น.ที่มีการชุมนุมที่ผ่านมาโดยละเอียดเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงช่วยเหลือแนะนำ การทำงานของพนักงานสอบสวน เพื่อให้ได้ความยุติธรรมแล้วไม่เกิดความเข้าใจผิด และไปสร้างเป็นประเด็นทางการเมืองต่อไป

“ขอยืนยันว่าการทำงานเป็นไปตามขั้นตอนให้ความยุติธรรม ไม่มีการทำตามใบสั่ง เราดำเนินการตามขั้นตอนตามเวลากรอบการทำงานโดยละเอียด”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...