Advertisement

SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ ติงม็อบชุมนุมหน้ารัฐสภาพูดจาหยาบคายจนรับไม่ได้ เป็นไปได้อยากให้สงบไม่มีชุมนุมสักครั้ง กรณีโยงอาถรรพ์เดือน ต.ค.ชี้เกิดเหตุทุกปีเพราะมีปลุกระดม แนะเรียนรู้จากประวัติศาสตร์อะไรไม่ดีก็อย่าทำ
วันที่ 25 ก.ย. 2563 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการรณรงค์นัดหยุดงานทั่วประเทศ ในวันที่ 14 ต.ค.ว่า ตนคงไม่ต้องกำชับอะไร ทุกคนมีสิทธิที่จะคิดจะทำอะไรก็ได้ตามกระบวนการประชาธิปไตย แต่ต้องเคารพกฎหมาย และสถานการณ์ในวันนี้เรามีปัญหามากมายทั้งเศรษฐกิจ สังคม โรคระบาด สมควรจะทำไหม ทำเพื่ออะไร เพื่อใคร ใครได้รับประโยชน์ ฝากให้ประชาชนทั้งประเทศได้ร่วมกันคิดด้วย
อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าสถานการณ์ต่างๆ จะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง และการทำความดีของทุกคน จะช่วยเป็นกุศลให้บ้านเมืองสงบสุข
ทั้งนี้ ตนไปพบประชาชนที่ต่างจังหวัด เขาร่วมมือกับรัฐบาลดี และเขาสนใจปัญหาอื่นที่ยิ่งกว่าในกรุงเทพฯ สนใจ คือเขาสนใจเรื่องปากท้องอาชีพรายได้ ซึ่งรัฐบาลก็ทำเต็มที่ในการดูแลเขา
เมื่อถามว่า มีการรณรงค์ให้มีการชุมนุมให้มากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ฝากคนไทยทุกคนช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ให้กับรัฐและเจ้าหน้าที่ด้วย ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ก็ทำงานหนัก เราก็พยายามประคับประคองสถานการณ์ให้อยู่ในความสงบให้มากที่สุด แต่ก็ไม่นิ่งนอนใจในการดำเนินการทางกฎหมาย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน ถ้าไม่พยายามเคารพกฎหมายแล้วจะอยู่กันอย่างไร จะอยู่กันได้เหรอ ความมั่นคงของประเทศเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้
เราต้องสมัครสมานสามัคคีจะแบ่งแยกกันไม่ได้ หลายอย่างมีการบิดเบือนในโซเชียลมีเดีย ขอให้ประชาชนเลือกเสพ เลือกที่จะเชื่อ เลือกที่จะตัดสินใจให้ถูกต้องบนพื้นฐานของภูมิคุ้มกันที่ดี อย่าเชื่อมากเกินไป ต้องตรวจสอบข้อมูลก่อน การกระทำหลายอย่างก็เป็นตัวอย่างไม่ดีแก่เยาวชน การใช้คำพูดหยาบคาย ผรุสวาท มันไม่ควรจะเกิดขึ้นในสังคมไทย

ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำผู้ชุมนุมปีนรั้วแสดงสัญลักษณ์ 3 นิ้วระหว่างรอคำตอบจากรัฐสภา

ช่วงท้ายการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบย้ำเรื่องการชุมนุมว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นสักครั้ง ไม่อยากให้ใครใช้โอกาสทำให้ประเทศไม่ปลอดภัย เดือน ต.ค. ทุกคนทราบดีอยู่แล้วทุกปีก็เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ มีการปลุกระดมกันแบบนี้ทุกครั้ง ประวัติศาสตร์คือประวัติศาสตร์ อะไรที่ไม่ดีก็อย่าทำ ประวัติศาสตร์มีไว้ให้เรียนรู้
สำหรับการแก้ไขปัญหาการชุมนุม รัฐบาลไม่ได้ทำให้เกิดการชุมนุม ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ขัดแย้งกับใคร เป็นการขับเคลื่อนของบุคคลบางคน การพูดจาแบบนี้ถ้าคนไทยรับได้ตนก็รับได้ แต่วันนี้ตนรับไม่ได้
“จะใช้อำนาจอะไรมากดดันกันแบบนี้ มันไม่ใช่ วันนี้รัฐธรรมนูญก็ยังอยู่ กฎหมายทุกตัวก็ยังอยู่ แล้วคุณจะใช้อะไรมากดดัน จะใช้ความรุนแรงกดดันอย่างนี้หรือ หรือใช้ความแตกแยกทุกวัยทุกรุ่น ท่านต้องมองตรงนี้ว่ามันคุ้มค่ากันหรือไม่กับการกระทำอย่างนี้ และทุกคนก็รู้วัตถุประสงค์ของเขาว่าทำเพื่ออะไร ทางฝ่ายกฎหมายก็ลำบากใจ แต่ผมได้คุยกันแล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร กฎหมายคือกฎหมาย ไม่วันนี้ก็วันหน้า อายุความก็เยอะแยะไปหมด ผมไม่ต้องการให้มาปลุกให้ทุกคนมาต่อสู้ มาด่าผม บางครั้งผมก็อดทน อดทนเต็มที่แล้วนะเนี่ย”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...