Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากการที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินจำนวน 191 ล้านบาทจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ในวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น.

หากผลคำตัดสินให้ “ยุบ” กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่อาจถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองคือบุคคลที่ “อยู่ในตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารพรรคระหว่างกระทำตั้งแต่ต้นปี 2562” แม้ว่าจะลาออกไปแล้ว จำนวน 16 คน ในจำนวนนี้เป็น ส.ส. 11 คน ดังนั้นหากตัดสินให้ยุบพรรค จำนวน ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จะลดลงทันทีจาก 76 คน เหลือ 65 คน โดย ส.ส.ที่เหลือสามารถไปหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน

ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่เริ่มกู้เงินจากนายธนาธร จำนวน 161.2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562, และกู้อีกครั้งจำนวน 30 ล้านบาท เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562

(กก.บห.พรรค ที่เป็น ส.ส. 11 คน)

1.นายปิยบุตร แสงกนกกุล

2.น.ส.พรรณิการ์ วานิช

3. พล.ท.พงศกร รอดชมภู (ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรคจากเรื่องบ้านพักหลวง)

4.น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ

5.น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์

6.นายไกลก้อง ไวทยการ

7.นายชำนาญ จันทร์เรือง

8.นายสุรชัย ศรีสารคาม

9.นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์

10.น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ

11.นายนิรามาน สุไลมาน (แม้ปัจจุบันนายนิรามาน ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคเนื่องจากขอลาออกไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 แต่หากถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองก็จะต้องหลุดจาก ส.ส.ด้วย เพราะศาลนับจากวันกระทำ)

(กก.บห. พรรค ที่ไม่เป็น ส.ส. 5 คน)

1.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (พ้นสภาพการเป็น ส.ส. จากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดี)

2.นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์

3.นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร

4.นายชัน ภักดีศรี

5.นายสุนทร บุญยอด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า