Advertisement

SHARE

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ส.ค. เกิดอุบัติเหตุเรือเฟอร์รี่ขนขยะจากเกาะสมุยล่มบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ประมาณ 3 ไมล์ทะเล ซึ่งนอกจากจะมีผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้ว ยังทำให้รถบรรทุกพ่วง 3 คัน ที่บรรทุกขยะอัดก้อนหนัก 90 ตันจมลงทะเลด้วย
วันที่ 4 ส.ค. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพขยะที่ลอยมาขึ้นฝั่งแล้ว ขณะเดียวกันยังได้ระบุถึงผลกระทบโดยเฉพาะกรณีถุงก๊อบแก๊บ ที่ส่งผลต่อปะการังหรือสัตว์ตามพื้น นอกจากนั้นยังอาจทำให้เต่าและโลมากินเข้าไปเพราะเข้าใจว่าเป็นแมงกะพรุน
“ตอนนี้ขยะบางส่วนจากกรณีเรือล่มที่เกาะสมุย ลอยมาถึงเกาะแตนแล้วครับ คนในพื้นที่นี้ส่งภาพมา บอกว่าขึ้นมาหลายที่เลย
ลองสังเกตลักษณะขยะได้ว่ามีการมัดรวมกันแต่ไม่แน่นหนา ขยะเกือบทั้งหมดเป็นขยะพลาสติกย่อยสลายไม่ได้
นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ยังเป็นถุงก๊อบแก๊บ ขยะพวกนี้มีปัญหามาก เพราะเป็นชิ้นย่อยๆ ลอยกระจายกันไป
ถุงน้ำหนักเบา ลอยน้ำไกลหน่อย ผลกระทบจึงอาจเกิดกว้างขึ้น
ถุงพวกนี้ยังติดปะการังง่าย เมื่อติดจะดึงปะการังให้หัก อีกทั้งยังครอบปะการังหรือสัตว์ตามพื้นได้ง่าย
ถุงยังส่งผลถึงเต่าทะเล/สัตว์หายาก เพราะติดตามตัวง่าย อีกทั้งยังคล้ายแมงกะพรุน เต่า/โลมาอาจกินเข้าไป
สุดท้าย ถุงพวกนี้แตกตัวง่าย ทำให้เกิดไมโครพลาสติกได้เร็วกว่าขวด PET ฯลฯ”

ภาพ : FB Thon Thamrongnawasawat

ดร.ธรณ์ ระบุด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นจึงอาจส่งผลกระทบมากกว่าที่คาดไว้ จึงต้องเริ่มรวบรวมข้อมูลและเก็บขยะเท่าที่ได้ ก่อนวางแผนทำงานช่วงคลื่นลมเบาลง พร้อมประกาศเชิญชวนผู้ที่สนใจลงไปช่วยเก็บขยะ สำรวจขยะ แถบเกาะแตน เกาะสมุย เพื่อเป็นการช่วยทะเล 
ขณะที่การการที่คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมกับสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ได้เคยทิ้งทุ่นตรวจกระแสน้ำและศึกษาทิศทางน้ำไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้สามารถคำนวณเส้นทางการเคลื่อนที่ของขยะได้ โดยเมื่อทุ่นที่ติดสัญญาณดาวเทียม ปล่อยลอยไปตามน้ำ จะส่งสัญญาณทำให้รู้ทิศทางของน้ำได้ทั้งหมด
ส่วนการสำรวจพื้นที่หลังจากนี้ ดร.ธรณ์ เสนอว่า ควรจัดกิจกรรมเก็บขยะเฉพาะกิจ เพราะการจะหวังให้คนมาเดินหาด/นักดำน้ำมาเที่ยวแล้วมาช่วยเก็บคงยาก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...