Advertisement

SHARE

บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) เตือนระวังข่าวปลอม ย้ำยืนยันยังไม่มีคำพิพากษาคดีเหมืองทอง แนะนำติดตามประกาศความคืบหน้าจากบริษัทฯ และหน่วยงานภาครัฐที่เชื่อถือได้เท่านั้น

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2563 บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีที่มีรายงานข่าวในสื่อสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เรื่องคำพิพากษาคดีระหว่างรัฐบาลไทย กับ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด กรณีข้อพิพาทเหมืองแร่ทองคำชาตรี ที่มีใจความโดยรวมระบุว่า มีคำพิพากษาออกมาแล้ว แต่ปิดข่าวไว้ ไทยแพ้คดีเหมืองทองบริษัท คิงส์เกต ออสเตรเลีย สูญเงินไทย เบ็ดเสร็จราว 70,000 ล้านบาท ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเสียเพียง 30,000 ล้านบาท รัฐจะเอาเงินที่ไหนมาชดใช้ นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ปัจจุบัน คดีดังกล่าวยังคงอยู่ในกระบวนการอนุญาโตตุลาการ และยังไม่มีคำพิพากษา ซึ่งบริษัทฯ ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับคดีได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดกระบวนการอนุญาโตตุลาการอย่างเคร่งครัด ห้ามไม่ให้ผู้ใดเปิดเผยรายละเอียดทางคดีก่อนจะมีคำตัดสิน จึงไม่สามารถละเมิดได้

บริษัทฯ ขอยืนยันอีกครั้งว่า บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด ตลอดจน บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ไม่สามารถให้ข้อมูลความคืบหน้า หรือเปิดเผยมูลค่าการชดเชยใดๆ แก่ผู้ใดได้ทั้งสิ้น ดังนั้น ข้อความที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องคดีฯ จึงเป็นเพียงข่าวปลอม ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งบริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด บริษัทฯ ขอยืนยันว่าสถานะคดีฯ รวมถึงตัวเลขค่าชดเชยใดๆ ก็ตามที่มีการประมาณการขึ้นมา และปรากฎอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น เกิดจากการคาดการณ์ หรือประเมินของแต่ละท่าน ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่บริษัทฯ ไม่สามารถไปก้าวก่ายหรือควบคุมได้ ทั้งนี้ บริษัทฯ ขอแนะนำให้ผู้ที่สนใจและติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องดังกล่าวฯ รับฟังข้อมูลความคืบหน้าต่างๆ อย่างเป็นทางการจากการประกาศของบริษัทฯ หรือหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ความถูกต้อง และน่าเชื่อถือของข้อมูลต่อไป

ดังนั้น จึงขอยืนยันอีกครั้งว่า บริษัทฯ มีความยินดีเสมอมาในการเจรจากับรัฐบาลไทย เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดแก่ทุกภาคส่วน และให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศไทย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากบริษัทอัคราฯ ได้เปิดเผยกับทีมข่าว workpointTODAY ว่า หลังจากคดีดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการ ณ ประเทศสิงคโปร์ กระบวนการสืบพยานทั้ง 2 ฝ่ายครั้งแรกเมื่อเดือน ก.พ.2563 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะใช้เวลาพิจารณาหลังจากจากนั้นประมาณ 3 -5 เดือน แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โรคโควิด-19 ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการยื่นเอกสารต่อคณะอนุญาโตตุลาการเป็นรอบสุดท้ายภายในเดือน ก.ค. 2563 ดังนั้นกระบวนการพิจารณาของคณะอนุญาโตตุลาการจึงยังไม่เสร็จสิ้น และยังไม่มีคำตัดสินชี้ขาดแต่อย่างใด รวมทั้งยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีคำตัดสินชี้ขาดเมื่อใด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

FOLLOW US

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...