Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ข่าวใหญ่ในวงการบันเทิงเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา คือการเสียชีวิตของ คู ฮารา ศิลปินจากวง KARA

ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ คือสื่อเกาหลี เชื่อว่า สาเหตุการตายมีโอกาสสูงที่จะเป็นการฆ่าตัวตาย และทำให้นี่กลายเป็น ไอดอลคนที่ 3 ในรอบ 2 ปีของเกาหลี ที่ลาโลกด้วยการฆ่าตัวตายด้วย

เรื่องราวทั้งหมดเป็นอย่างไร และในเวลานี้ กระบวนการสืบสวนไปถึงขั้นไหนแล้ว เราจะสรุปสาระสำคัญให้เข้าใจใน 24 ข้อ

1) คู ฮารา (Goo Hara) เกิดวันที่ 13 มกราคม 1991 ที่เมืองกวางจู ทางตอนใต้ของเกาหลี เธอสอบเข้ามหาวิทยาลัยซังชิน และระหว่างเรียนก็เป็นเด็กฝึกหัดของค่าย SM ไปด้วย

2) หลังจาก สมาชิกของ KARA คิมซองฮี ลาออกจากวงในปี 2008 ทางวงได้ฟอร์มไลน์อัพขึ้นมาใหม่ และ คู ฮารา ก็มาร่วมวงในตอนนั้น พร้อมกับกลายเป็นตัวหลักของวงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น แฟนเพลงก็ได้รู้จักเธอมากขึ้น เมื่อเธอไปออกเรียลลิตี้โชว์ของช่อง KBS รายการ Invincible Youth ทำให้คนได้เห็นนิสัยของเธอว่า เป็นคนจิตใจดี อ่อนโยน ซึ่งเธอเริ่มมีแฟนคลับของตัวเองหนาแน่นขึ้นตั้งแต่ตอนนั้น

3) ผลงานกับวง KARA ของคู ฮารา โดดเด่นมาก KARA มีผลงานมาสเตอร์พีซมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซิงเกิ้ล Lupin,Pandora,Step และ Jumping ซึ่งเพลงเหล่านี้ ขึ้นท็อปทรีของชาร์ททั้งสิ้น โดยเฉพาะเพลง Lupin (ลูแป็ง) ขึ้นถึงอันดับ 1 กาออนชาร์ทมาแล้วด้วย

4) คู ฮารา นอกจากงานกับวงแล้ว ยังมีผลงานส่วนตัวมากมาย เช่นละครดัง City Hunter ที่เธอรับบทเป็นลูกสาวของประธานาธิบดี รวมถึง เรียลลิตี้โชว์ ที่เธอเป็นผู้จัดเอง ชื่อ Hara On&Off ทางช่อง MBC Music รวมถึงเป็นพิธีกรในรายการ A Style For You ทางช่อง KBS เรียกได้ว่าเธอมีผลงานต่อเนื่อง และมีแฟนคลับที่ชื่นชอบเธอมากพอสมควร

5) หลังจาก KARA ยุบวง ในปี 2016 เธอออกผลงานเพลงเดี่ยวมาอย่างต่อเนื่อง และมีแฟนๆติดตามเธอใน IG มากกว่าหลักล้าน ไม่ว่าเธอจะลงรูปอะไร จะมียอดคนกดไลค์ให้หลักหมื่น ถึงหลักแสนเสมอ

6) เมษายน 2018 คู ฮารา ได้รู้จักชเว จอง-บอม ช่างทำผมของรายการ My Mad Beauty Diary ที่เธอเป็นพิธีกรอยู่ และทั้งคู่เริ่มคบหากันตั้งแต่นั้น

7) 13 กันยายน 2018 ฝ่ายชายออกอาการหึงหวงใส่ คู ฮารา โดยกล่าวหาว่าเธอแอบไปทานข้าวกับผู้ชายคนอื่น ที่อยู่ในวงการบันเทิง ทางคู ฮารา อธิบายเหตุผลว่าเธอไปทานข้าวกับคนอื่นจริง แต่ก็อยู่กับผู้จัดการส่วนตัวด้วย และมันไม่เป็นประเด็นอะไรเลย แต่เพราะ แฟนหนุ่มของเธอขี้หึงมาก จนทะเลาะเรื่องนี้บ่อยๆ ดังนั้นถ้าทานข้าวกับคนอื่นที่ไม่ได้มีประเด็นอะไรพิเศษ เธอก็ไม่ได้อยากจะบอก

8) ในคืนนั้นเอง เวลา 1 น. ชเว จอง-บอม บุกเข้าไปที่บ้านของคู ฮารา ด้วยอาการเมามายอย่างหนัก และประกาศว่าจะขอเลิก จากนั้นทั้งคู่ โต้เถียงกันอย่างรุนแรง จนทำร้ายร่างกายกันทั้งสองฝ่าย ฝ่ายชายโดนข่วนที่ใบหน้า เป็นรอยอย่างหนัก แต่ฝ่ายหญิงก็โดนซ้อมจนน่วม โดนขว้างเครื่องกรองอากาศใส่ และเอากระดานไวท์บอร์ดฟาด จนทั้งใบหน้าและร่างกายมีแผลเต็มไปหมด ต่างคนต่างบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

9) ด้วยความโมโห ฝ่ายชายจึงส่งข้อความให้สำนักข่าวดิสแพทช์ ว่าพร้อมเผยแพร่ วีดีโอคลิป ความยาว 30 วินาที เป็นคลิปจังหวะที่เขากำลังมีเซ็กซ์กับคู ฮารา เพื่อเตรียมทำลายอาชีพของฝ่ายหญิงให้พังพินาศ ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้คู ฮารา ต้องขอร้องให้ฝ่ายชายหยุดความคิดเหล่านั้น

10) คู ฮารา เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันเคยเจอวีดีโอที่เขาถ่ายเอาไว้ ในมือถือ และมั่นใจนะว่าตัวเองลบไปแล้ว แต่มันก็ยังมีอยู่ เรื่องนี้มันน่ากลัวมาก และฉันก็ไม่สบายใจเลย กลัวว่าเขาจะเอาคลิปนี้ไปเผยแพร่ คือถ้าเขาส่งต่อให้ใครเพื่อนเขา หรือใครสักคนล่ะ ชีวิตในฐานะคนในวงการจะเป็นอย่างไร และชีวิตในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งจะอยู่แบบไหน ในหัวฉันมีแต่กังวลในเรื่องนี้”

“เขาขู่ฉันด้วยวิดีโอที่แอบถ่ายมา สำหรับศิลปิน ไม่มีอะไรจะน่ากลัวกว่านี้แล้ว ฉันยอมรับว่าที่ฉันทำเขาบาดเจ็บ ฉันเองก็ต้องโดนลงโทษทางกฎหมาย แต่อย่าลืมว่าเขาเองก็ทำร้ายร่างกายฉันด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เขายังเอาเรื่องของฉันมาแบล็คเมล์อีกต่างหาก”

11) เรื่องนี้ คู ฮารา แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจาก โดนแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ และถ่ายวีดีโอตอนมีเซ็กส์ และรูปนิ่งตอนเปลือย เพื่อทำการแบล็คเมล์ ขั้นตอนอยู่ในช่วงการสืบสวน ซึ่งจากเรื่องนี้ ทำให้ตัวคู ฮารา มีความเครียดสะสม

2 ตุลาคม 2018 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดโทรศัพท์ และ USB ของ ชเว จอง-บอม และได้พิสูจน์แล้วว่า คลิปดังกล่าวมีอยู่ในโทรศัพท์จริง แต่ยังไม่ถูกเผยแพร่ออกไป

12) 26 พฤษภาคม 2019 คู ฮารา โพสต์ใน IG มีแคปชั่นว่า “ลาก่อน” จากนั้นเธอพยายามฆ่าตัวตาย ด้วยวิธีรมควันตัวเอง ในอพาร์ทเมนต์ส่วนตัว ในย่านกังนัม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้ง ก่อนจะบุกมาช่วย แล้วพบเธอหมดสติ แต่ยังมีสัญญาณชีพ จึงส่งต่อที่โรงพยาบาลทันที สุดท้ายรอดชีวิตมาได้

การรอดตายในครั้งนั้น เธอกล่าวคำขอโทษกับแฟนๆว่า “รู้สึกเสียใจที่ทำให้ทุกคนกังวล เหตุผลที่ทำให้เธอขาดสติ เพราะมีเรื่องเศร้ามากมายถาโถมเข้าใส่”

13) 17 มิถุนายน 2019 ตั้งแต่มีข่าวว่าคู ฮารา ถ่ายคลิปกับแฟนหนุ่ม รวมถึงมีข่าวว่าเธอฆ่าตัวตาย คู ฮารา โดนชาวเน็ตจาบจ้วงใส่เป็นจำนวนมาก มีหลายๆคนโพสต์ถามหาคลิปเซ็กส์ของเธอ และบางคนใช้คำรุนแรงว่าเธอพยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการแกล้งฆ่าตัวตาย ทำให้เธอออกแถลงการณ์ผ่าน IG Story ว่าเธอทนไม่ไหวอีกแล้ว และต้องดำเนินการทางกฎหมาย ต่อคนที่ใช้คำพูดจาบจ้วงเธอ

14) 29 สิงหาคม 2019 ผลการสืบสวนคดีของ ชเว จอง-บอม ออกมาเรียบร้อย ปรากฏว่า ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ และแบล็คเมล์ ทั้งหมดมีความผิดจริง โดยต้องโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน แต่ด้วยความที่ไม่เคยทำผิดกฎหมายมาก่อน ดังนั้นจึงสั่งรอลงอาญาเอาไว้ เป็นเวลา 3 ปี

ศาลเผยคำพิพากษาว่า “จำเลยไม่มีเจตนาที่จะทำให้ โจทก์เสียหาย ทั้งคู่ย้ายเข้ามาอยู่บ้านเดียวกัน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 เรื่องคลิปที่ถ่ายนั้น จริงๆแล้วก็เป็น ตัวคู ฮารา ที่ถ่ายด้วยตัวเอง โดย ชเว จอง-บอม อาจข่มขู่ด้วยความโมโห แต่เขาไม่เคยเรียกร้องเงินทอง จากคลิปที่ตัวเองมี และเขาแค่ขู่เฉยๆ แต่ไม่เคยปล่อยคลิปวีดีโอนี้ออกไปจริง”

ขณะที่ ทนายของคู ฮารา แสดงความไม่พอใจระบุว่า “เราต้องทำลายคนที่พร้อมก่ออาชญากรรมอย่าง ชเว จอง-บอมให้สิ้นซากไปจากสังคมเรา เราต้องการการลงโทษที่รุนแรงกว่านี้ เราจะอุทธรณ์แน่นอน และหวังว่าเขาจะได้รับการลงโทษที่สมควรมากกว่านี้”

15) 14 ตุลาคม 2019 ซอลลี่ สมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป วง f(x) เสียชีวิต ในวัย 25 ปี โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดกันว่า เป็นการฆ่าตัวตาย โดยสื่อคาดว่า เป็นเพราะความเครียดสั่งสมจากการโดนบุลลี่ทางโลกออนไลน์ ซึ่งซอลลี่ กับ คู ฮารา ถือเป็นเพื่อนสนิทกันในวงการบันเทิง

16) หลังรู้ข่าวว่าซอลลี่เสียชีวิต คู ฮารา โพสต์รูปคู่กับซอลลี่ใน IG แล้วโพสต์ว่า “ฉันหวังว่าเธอจะได้ทำในสิ่งที่อยากทำในอีกโลกหนึ่งนะ” จากนั้นก็ทำการไลฟ์ ใน IG เพื่อขอโทษที่มาร่วมงานศพของซอลลี่ที่เกาหลีไม่ได้ เพราะติดงานอยู่ที่ญี่ปุ่น โดยในไลฟ์ เธอพูดคำว่าขอโทษซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบด้วยน้ำตา ด้วยความรู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถไปหาซอลลี่ได้

17) 18.06 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2019 แม่บ้านที่ไปทำความสะอาดเป็นประจำที่บ้านของคู ฮารา ไปพบร่างของเธอหมดสติอยู่ และแจ้งตำรวจ ทันที ปรากฏว่า เธอเสียชีวิตไปเรียบร้อยแล้

เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนคนใกล้ชิด และตรวจหลักฐาน จากกล้องวงจรปิด ปรากฏว่าไม่มีหลักฐานใดๆที่บ่งชี้ว่าเป็นการฆาตกรรม และมีแนวโน้มสูงมากที่จะเป็นการฆ่าตัวตาย โดยกูฮาร่า กลับบ้านพัก เวลา 12.35 น. และพบศพเวลา 18.06 น. ซึ่งเธอเสียชีวิตในช่วงระยะเวลาระหว่างนั้น

18) ข่าวนี้ สร้างความตกใจอย่างยิ่งให้วงการบันเทิงเกาหลีใต้ เนื่องจากเป็นการฆ่าตัวตายของศิลปินเกาหลี 3 คน ในรอบ 2 ปี ต่อจาก จงฮยอน ศิลปินจากวง SHINee และ ซุลลี่ จากวง F(x) และสื่อมวลชนก็พยายามตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับวงการบันเทิงเกาหลี และ กับตัวของ คู ฮารากันแน่

19) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงสืบสวนสาเหตุการตายอยู่ ซึ่งถ้าตัดการฆาตกรรมออกไปแล้ว ก็เหลือเพียงแค่การฆ่าตัวตาย หรือ การใช้ยาเกินขนาดจนน็อค คล้ายๆกับกรณีของฮีธ เลดเจอร์ นักแสดงคนดังของฮอลลีวู้ด ที่เสียชีวิตไปในลักษณะนี้ แต่สื่อมวลชนมองว่า มีความเป็นไปได้ที่จะฆ่าตัวตายมากกว่า

20) มีการจับประเด็นว่าสาเหตุที่ คู ฮารา อาจฆ่าตัวตาย เนื่องจากเจอปัญหารุมเร้า ทั้งความกังวลเรื่องแฟนเก่า ที่อาจปล่อยคลิปหลุดของเธอให้สาธารณชนได้เห็น รวมถึงการเห็นเพื่อนสนิทซอลลี่ ฆ่าตัวตายไปก่อนหน้านี้ รวมกันแล้วอาจเป็นแรงบวก ให้เธอตัดสินใจกระทำการฆ่าตัวตายลงไป

โดยใน IG ภาพสุดท้ายที่เธอลง เป็นภาพเธอบนเตียงแล้ว พิมพ์สั้นๆว่า “ราตรีสวัสดิ์” ซึ่งหลายคนก็ชี้ว่า อาจเป็นคำลาสุดท้ายของเธอ ก่อนจะจากโลกนี้ไป

21) หลังการเสียชีวิตของคู ฮารา ในเกาหลีใต้ แฮชแท็ก #PunishChoiJongBum ทะยานขึ้นเป็นเทรนด์อันดับ 1 ทันที โดยแฮชแท็กนี้ แปลว่า ให้ลงโทษ ชเว จอง-บอม อดีตแฟนของคู ฮารา ที่มีข่าวว่าทำร้ายร่างกาย และเตรียมแบล็คเมล์เธอ แต่สุดท้ายกฎหมายของเกาหลีใต้ กลับมีโทษเพียงรอลงอาญาเท่านั้น ทำให้เหล่าแฟนคลับโมโห และทวีตรัวๆ จนขึ้นเทรนด์อันดับ 1 อย่างไรก็ตาม กระบวนการตอนนี้อยู่ที่ขั้นตอนอุทธรณ์

ล่าสุดชเว จอง-บอม ตั้งไพรเวทใน IG ของตัวเองเรียบร้อย

22) ขั้นตอนจากนี้ เจ้าหน้าที่ก็จะสืบสวนต่อไป เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการตาย แต่ยืนยันว่า จะไม่มีการชันสูตรศพใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากไม่มีร่องรอยของอาชญากรรม รวมถึงเป็นคำขอร้องจากครอบครัวของเธอด้วย

23) การเสียชีวิตของคู ฮารา ทำให้ศิลปินในเกาหลี หลายราย ต่างเลื่อนโปรแกรมการปล่อยซิงเกิ้ลในสัปดาห์นี้ ไม่ว่าจะเป็น CL อดีตสมาชิกวง 2NE1 ที่มีคิวปล่อยซิงเกิ้ล วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับวง EXO ที่มีแผนแถลงข่าวปล่อยอัลบั้ม Obsession ในวันที่ 27 พ.ย. ก็จะเลื่อนไปเช่นเดียวกัน

เช่นเดียวกับ อีกหลายๆศิลปินเช่น MAMAMOO, NCT127, ปาร์ก จี-ฮุน และ AOA ที่เลื่อนกิจกรรมของตัวเองในสัปดาห์นี้ออกไปทั้งหมด

24) ความเห็นทางการแพทย์ จากผู้เชี่ยวชาญของฝั่งไทย ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต อธิบายปรากฏการณ์การเสียชีวิตของ คู ฮาราว่า

“คนบางคน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยสาเหตุใด บางครั้งเราอาจเห็นว่าชีวิตเขาดี มีความสุข แต่ถ้าไม่เคยคุย ค้นถึงจิตใจลึกๆ เราอาจไม่รู้ว่าเขาพยายามต่อสู้กับอะไรอยู่ ดังนั้น ถ้าเราสังเกตเห็นคนรอบตัวมีความผิดปกติ แม้ภายนอกจะร่าเริงแค่ไหนก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือ คุยกับเขาให้มากที่สุด และยืนยันว่า เขายังมีเราอยู่ตรงนี้อย่างน้อยก็หนึ่งคน”

“สำหรับการเสียชีวิตของคู ฮารา เราพออธิบายทางการแพทย์ได้ว่าเป็น Suicide Survivor Effect คือคนที่มีคนรอบตัว ทำการฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นคนอ่อนไหวในจิตใจบางที อาจมีการโทษตัวเอง ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้คนใกล้ชิดต้องตัดสินใจแบบนั้น และจะนำมาสู่การฆ่าตัวตายของตัวเอง เพื่อชดใช้ความผิดนั้น”

“ดังนั้น ถ้าหากมีเหตุการณ์ฆ่าตัวตายเกิดขึ้น คนที่เราต้องสนใจเป็นพิเศษ คือคนใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต ควรอยู่ข้างๆ และเป็นกำลังใจให้เขามากกว่าปกติ เพื่อให้ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายไปให้ได้”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า