Advertisement

SHARE

เอาใจคนรักสุขภาพด้วยคุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง ผลิตจากปลาสร้อยย่างทั้งตัว ของกลุ่มวิสาหกิจผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เริ่มผลิต 5 เดือน ติดตลาด มีออเดอร์ตลอด ต้องเพิ่มการผลิตเป็นเท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มวิสาหกิจผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ เลขที่ 19/4 ม.3 (บ้านวังแร่) ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก กำลังเร่งมือผลิตคุกกี้ปลาย่าง ไฮแคลเซียม ที่ทางกลุ่มได้คิดค้นและต่อยอดจากอาชีพผู้ประกอบการบ่อเลี้ยงปลาของคนในชุมชน จนกลายมาเป็นคุกกี้ปลาย่าง ที่ทำจากปลาสร้อยย่างทั้งตัว ซึ่งมีแคลเซียมสูง มีประโยชน์ต่อการสร้างมวลกระดูก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เปิดตลาดมาเพียง 5 เดือน ปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด มีออเดอร์มาตลอด โดยเฉพาะตามร้านกาแฟ และงานประชุมสัมมนาที่นิยมสั่งไปจัดเบรกอาหารว่าง จนตอนนี้ต้องเพิ่มอัตราการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

นางสาว มารินทร์ เงินเรียน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ เล่าให้ฟังว่า ที่มาที่ไปเริ่มจากกลุ่มของผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาต่างๆ เนื่องจากปลาที่ขายสดและแปรรูปราคาไม่ค่อยสูง จึงอยากจะต่อยอดว่าปลาสามารถนำไปทำอะไรได้อีก ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ จนกระทั่งเกษตรจังหวัดพิษณุโลกได้เข้ามาสนับสนุนให้ไปศึกษาดูงาน ทางกลุ่มจึงคิดวิธีที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มของปลาด้วยการทำคุกกี้ปลาย่างไฮแคลเซียม

มารินทร์ เงินเรียน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่

โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และคณะครู-อาจารย์ มาช่วยเรื่องการคิดค้นสูตรคุกกี้ปลาย่าง  ช่องทางการจำหน่าย การออกแบบหน้าตาคุกกี้ รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังไงให้น่าซื้อ ตามโครงการของออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ซึ่งทางกลุ่มก็ลองผิดลองถูกปรับเปลี่ยนสูตรจนมาลงตัว และเริ่มโพสต์จำหน่ายทางโลกโซเชียล ปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดีในเรื่องความแปลกใหม่ หน้าตาของคุกกี้ และรสชาติที่ลงตัวของการผสมผสานระหว่างคุกกี้และปลาย่าง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ อีกทั้งตามงานประชุมสัมมนาก็นิยมสั่งไปจัดเบรก จนตอนนี้ทางกลุ่มต้องเพิ่มอัตราการผลิตเป็นเท่าตัว จากเดิมวันละ 1-200 ชิ้น จนปัจจุบันวันละ 500 ชิ้นเลยทีเดียว

ขณะที่นักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม นำโดย นางสาว กาญจนา ยิ้มเข้ม และเพื่อนๆ พร้อมคณาจารย์ ได้มาต่อยอดในการทำวิจัยคิดค้นสูตรปลาย่างของกลุ่มฯ ทำให้สูตรปลาย่างผสมกับคุกกี้นั้นลงตัวอร่อย หอมกลิ่นปลาย่าง และมีประโยชน์ด้านโภชนาการสูง

นักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม

สำหรับวิธีการทำคุกกี้ปลาย่างนั้นค่อนข้างละเอียด โดยต้องควบคุมเรื่องความหวาน ไม่ให้หวานเกินไป และปลาย่างที่นำมาทำเป็นส่วนผสม ต้องเป็นปลาสร้อยที่ย่างแห้งทั้งตัว นำมาปั่นละเอียดทั้งตัวจนเป็นผงแป้ง และนำมาร่วมเป็นส่วนผสมในคุกกี้ จากนั้นนำคุกกี้ที่ได้ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว แล้วนำมาปั้นใส่แม่พิมพ์ด้วยมือทุกตัว ตกแต่งลวดลาย จากนั้นนำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็จะออกมาเป็นคุกกี้ปลาย่างที่มีกลิ่นหอมของเนยผสมกับปลาย่างอย่างลงตัว

ส่วนราคาขายก็ไม่แพง ถึงแม้จะเป็นงานแฮนด์เมดที่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ก็ขายเพียงกล่องละ 35 บาท หรือ 3 กล่อง 100 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาและแปรรูปปลา บ้านวังแร่ 19/4 ม.3 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ปลาร้อยแปด บ้านวังแร่” โทร. 08-7195-6119

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...