ธุรกิจพลังงาน ‘กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์’ หรือ GULF ประกาศลงทุนใน Binance.US และเหรียญ BNB พร้อมเตรียมเปิดกระดานเทรดในไทย
หลังก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี 2565 มีข่าวว่าธุรกิจพลังงานอย่าง ‘กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์’ หรือ GULF ของมหาเศรษฐี ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ ทำข้อตกลงกับแพลตฟอร์มคริปโตฯ ระดับโลกอย่าง Binance
เพื่อศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
ล่าสุด ดูเหมือนว่าทั้งสองบริษัทจะปิดดีลกันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังในวันนี้ (18 เม.ย. 2565) กัลฟ์ฯ ทำหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่ากัลฟ์ฯ ให้บริษัทย่อยของตัวเองอย่าง Gulf Innova จับมือกับ Binance เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่จะทำธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือเรียกง่ายๆ ว่า ‘กระดานเทรด’ ในไทย
ซึ่งหลังจากจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเสร็จ ถึงจะขอใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายและใบอนุญาตอื่นๆ ต่อไป
นอกจากนี้ กัลฟ์ฯ ยังบอกอีกว่า อีกบริษัทย่อยของกัลฟ์ฯ อย่าง Gulf International Investment Limited ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล BNB
โดย BNB เป็นสกุลเงินดิจิทัลหลักของระบบนิเวศทางธุรกิจของ Binance (BNB Chain Ecosystem) ใช้เป็น utility token เพื่อใช้งานแอปพลิเคชั่นที่อยู่บน BNB Chain ซึ่งนับเป็นบล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดของโลกตามจำนวนผู้ใช้งาน
และไม่ใช่แค่เพียงในไทยเท่านั้น แต่กัลฟ์ฯ ยังลงทุนใน Binance ในตลาดสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
โดยกัลฟ์ฯ ระบุว่า บริษัทย่อยอย่าง Gulf HK ได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจกระดานเทรดของ Binance ในสหรัฐฯ หรือ Binance.US ซึ่งปัจจุบันได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจในสหรัฐอเมริกา 45 รัฐ และ 7 ดินแดน และตั้งเป้าจะเปิดให้บริการทั่วประเทศภายในปี 2565
ทั้งนี้ Binance.US จะนำเงินจากการระดมทุนในครั้งนี้ ไปใช้ในการเพิ่มจำนวนบุคลากร ทำการตลาดเพื่อสร้างผลตอบแทน เพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และลงทุนซื้อกิจการที่มีศักยภาพในอนาคต
โดยมีแผนจะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (Initial Public Offering: IPO) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า
ซึ่งกัลฟ์ฯ มองว่าการลงทุนใน Binance.US จะเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทมีส่วนร่วมในธุรกิจแพลตฟอร์มเทรดที่มีจำนวนผู้ใช้งานเติบโตเร็วที่สุดในโลก และยังสามารถรับรู้มูลค่าการลงทุนที่เพิ่มขึ้นภายหลังจากที่ Binance.US เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย