Advertisement

SHARE

รพ.สระบุรี แถลงรับถูกแฮกเข้าระบบคอมพิวเตอร์จริง กระทบข้อมูลคนไข้ กู้คืนกลับมาได้แค่บางส่วน ขณะที่กลุ่มที่ปล่อยไวรัสโจมตีเรียกค่าไถ่มาแล้ว แต่ยังไม่ระบุจำนวนเงิน

วันที่ 9 ก.ย. 2563 ที่ห้องประชุมลดาวัลย์ โรงพยาบาลสระบุรี เปิดแถลงข่าวกรณีระบบสารสนเทศของโรงพยาบาลถูกไวรัสโจมตีเรียกค่าไถ่ชื่อ voidcrypt/spade ทำให้ระบบการจัดการและรักษาพยาบาล รวมถึงข้อมูลระบบสนับสนุนบริการทั้งหมดได้รับความเสียหาย และโรงพยาบาลไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ ซึ่งส่งผลกระทบกับประชาชนทำให้ได้รับบริการล่าช้า และข้อมูลการรักษาพยาบาลเดิมไม่สามารถใช้งานได้ในระยะหนึ่ง

นพ.ธำรงศักดิ์ คงมั่น รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโรงพยาบาลสระบุรีได้แก้ไขโดยเริ่มระบบการทำงานด้วยมือทั้งหมดโดยทันที และกู้คืนฐานข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ โดยข้อมูลบางส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ผล LAB และ X -Ray ประวัติยาเดิมบางส่วน

ทั้งนี้ แม้ทางโรงพยาบาลสระบุรีมีการสำรองข้อมูลสม่ำเสมอแต่เนื่องจากการโจมตีฐานข้อมูลเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และกระทำในระหว่างการสำรองข้อมูล จึงไม่สามารถป้อนกันฐานข้อมูลไว้ได้ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลสระบุรีจะเร่งดำเนินการแก้ไขโดยการถอดรหัสและวางระบบปฏิบัติการทางคอมพิวเตอร์ใหม่โดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเพราะเหตุใด คนร้ายจึงเจาะจงโจมตีแฮกข้อมูลของโรงพยาบาลสระบุรี โจมตีเข้ามาทางใดและทราบได้อย่างไรว่าขณะนั้นมีการสำรองข้อมูลอยู่ ผู้บริหารโรงพยาบาลสระบุรี ตอบว่า ไม่ทราบเช่นกัน ผู้บุกรุกอาจแนบมาทางไฟล์ที่ติดต่อกับทางโรงพยาบาลอย่างใดอย่างหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าเป็นความจริงหรือไม่ที่คนร้ายมีการเรียกค่าไถ่ด้วย ผู้บริหาร ตอบว่า เป็นความจริง แต่คนร้ายยังไม่ได้ระบุตัวเงินชัดเจน เพียงให้ที่ติดต่อไว้เท่านั้น สำหรับการบุกรุกโจมตีฐานข้อมูลในครั้งนี้ ส่งผลกระทบกับโรงพยาบาลเครือข่าย โรงพยาบาลชุมชนใน จ.สระบุรีด้วย

นพ.ธำรงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุโรงพยาบาลสระบุรีได้ให้ตัวแทนเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรีแล้ว โดยในวันนี้ กองบังคับการปราบปรามการการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี และ เจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลฯ แล้วเพื่อดำเนินการติดตามแกะรอยหาข้อมูลคนร้าย และเร่งแก้ไขให้ระบบฐานข้อมูลต่างๆ กลับมาได้โดยเร็ว

สำหรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ยังคงให้บริการได้ปกติ เพียงผู้ป่วยเดิมที่มาพบแพทย์ขอให้นำบัตรประชาชน และซองยา ตัวยาเก่ามาแสดงกับแพทย์ด้วย ซึ่งทางโรงพยาบาลมีความกังวลด้านการจ่ายยาให้กับผู้ป่วยโดยเน้นให้เจ้าหน้าตรวจเช็กให้รอบคอบป้องกันการจ่ายยาผิดให้กับผู้ป่วย และฝากประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะมาใช้บริการ นำหลักฐานต่างดังกล่าวมาแสดงด้อยทั้งนี้เพื่อความรวดเร็วแก่ผู้ป่วยเองเป็นสำคัญ

ด้าน พล.ต.ต.ชัยน์วัฒน์ อรัญวัฒน์ ผบก.ภ.สระบุรี กล่าวว่า ตำรวจบก.ปอท. ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี และเจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลฯ แล้วเพื่อดำเนินการติดตามแกะรอยหาข้อมูลคนร้าย และเร่งแก้ไขให้ระบบฐานข้อมูลต่างๆ กลับมาใช้ได้โดยเร็ว คาดว่าไม่นานจะได้เบาะแสอย่างแน่นอน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...