Advertisement

SHARE

“ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นได้ ต้องมาจากจุดเริ่มต้นที่เล็กที่สุด” มักเป็นคำกล่าวของเจ้าของธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นกิจการ แต่สำหรับ นรินทร์ ด้วงเจริญ ชาวอำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ เขาไม่เคยคิดเลยด้วยซ้ำว่าจุดเริ่มต้นของเขาจะนำไปสู่การสร้างอาชีพหาเงินเลี้ยงปากท้องให้ครอบครัวได้ เพราะเขาเริ่มจากสิ่งที่ขาด ไม่มีเงินซื้อของเล่นให้หลานชาย จึงหาเศษไม้มาประดิษฐ์เป็นโมเดลรถไม้ให้หลานเล่น

นรินทร์ ด้วงเจริญ ชาวอำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ และหลานชาย ซึ่งไม่ใช่หลานแท้ๆ แต่เขารักและดูแลมาตั้งแต่วัย 7 เดือน

ด้วยครอบครัวฐานะยากจน นรินทร์ หรือ ลุงรินทร์ อายุ 55 ปี เคยยึดอาชีพรับซื้อขายของเก่าหาเงินเลี้ยงภรรยาที่พิการมือขาดด้วน และหลานชายอีก 1 คน ตั้งแต่ปี 2553 ก่อนที่เขาจะเลิกทำอาชีพนี้ในช่วงปี 2561 ด้วยเหตุผลรายได้ไม่เพียงพอในการเลี้ยงดูครอบครัว ในช่วงเวลาเดียวกันด้วยความสงสารหลานชาย ตนเองไม่มีเงินซื้อของเล่นให้ จึงคิดหาเศษไม้มาประดิษฐ์เป็นโมเดลรถไม้ให้หลานเล่น แล้วก็ถ่ายคลิปลงเฟซบุ๊กของตัวเองจนมีเพื่อนๆ ญาติพี่น้อง มาแสดงความเห็นว่า “ทำรถสวยน่าลองทำขายดู” ประโยคเหล่านั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ลุงรินทร์ ตัดสินใจลองทำโมเดลรถไม้มาขาย โดยคันแรกเป็น ‘รถคอกหมู’ ลุงรินทร์ บอกว่า สาเหตุที่ต้องเป็นรถคอกหมู เพราะว่า รถคอกหมูเป็นรถในตำนานของจังหวัดสุโขทัย ที่ได้ผสานเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของผู้คนในจังหวัดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งก็น่าเสียดายมากถ้ารถคอกหมูกำลังจะค่อยๆ สูญหายไปในปัจจุบัน ตนเองก็เป็นคนสุโขทัย จึงอยากอนุรักษ์เอกลักษณ์ ‘รถคอกหมู รถสองแถวในตำนานสุโขทัย’ เป็นโมเดลรถไม้ให้คนรุ่นหลังได้เห็น

“มันเป็นแรงบันดาลใจที่ว่า เมื่อก่อนเราเป็นเด็กเราไม่มีของที่จะเล่น พอมารุ่นหลานก็ไม่มีของเล่นอีก ก็เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจ ลุงเป็นคนสุโขทัยเห็นรถคันนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ทำเป็นรถโมเดลคอกหมูทำด้วยไม้ ซึ่งลูกค้าคนแรกที่มาซื้อก็คือกลุ่มเด็กนักเรียนราชภัฏอุตรดิตถ์ มาเป็นกลุ่ม 7-8 คน เป็นช่วงวัยมัธยม รู้จักจากคลิปที่ลุงถ่ายหลานเล่นรถไม้ลงเฟซบุ๊ก ทำให้เด็กกลุ่มนี้ทักมาหาลุง เพื่อซื้อรถนำไปส่งงานให้อาจารย์ แต่อาจารย์ไม่เชื่อ เด็กนักเรียนกลุ่มนั้นจึงกลับมาหาลุงรินทร์อีกรอบ และให้ลุงสอนทำแต่ละขั้นตอน พร้อมถ่ายภาพตอนเด็กๆ นั่งทำเป็นหลักฐานด้วย”

เมื่อสินค้าเริ่มเป็นที่รู้จัก ลุงรินทร์ บอกกับทีมข่าว workpointTODAY ว่า เป็นจุดที่ทำให้เขาเห็นว่าพอมีหนทางทำเงินจากงานฝีมือนี้ได้ จึงคิดเอาจริงเอาจังยึดเป็นอาชีพใหม่ เขาลงทุนครั้งแรก 500 บาท เป็นค่าอุปกรณ์จำพวก กาว สีทาไม้ และแลคเกอร์เงา ส่วนเศษไม้ได้มาจากโรงงานที่ทิ้งแล้วอยู่ระหว่างรอเผา จึงไปเก็บมาเป็นวัสดุในการผลิตรถโมเดลทำจากไม้ รวมไปถึงกระดาษทรายก็เก็บจากโรงงานที่ทิ้งแล้วเช่นเดียวกัน ลุงรินทร์จำได้ว่าโมเดลรถคอกหมูคันแรกที่ขายได้ในราคา 1,250 บาท

จุดแข็งงานไม้ของลุงรินทร์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากประสบการณ์ที่เคยสั่งสมจากการเป็นช่างไม้ในกรุงเทพฯ มากว่า 10 ปี  จึงทำให้เขาใช้เวลาพิสูจน์ฝีมือเพียงปีเดียว สินค้าโมเดลรถไม้ก็เป็นที่รู้จักในจังหวัดและถูกนำเป็นสินค้า OTOP ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ในต้นปี 2562 เพิ่มช่องทางการขายมากขึ้น ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ ‘ผลิตภัณฑ์เศษไม้อันทรงคุณค่า’ รวมถึงกลุ่มงานไม้ มาเป็นออกร้านตามงานกาชาดต่างๆ สร้างรายได้จากการขายโมเดลรถไม้ประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน พอเลี้ยงดูครอบครัว

แต่เมื่อเกิดวิกฤติโรคโควิด-19 คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทั้งการใช้ชีวิต อาชีพ และเศรษฐกิจ จำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่ายซื้อแต่ของที่จำเป็น ทำให้อาชีพทำรถโมเดลไม้ ขาดรายได้ เนื่องจากสินค้าประเภทนี้ไม่ใช่กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ลุงรินทร์ จึงต้องนำพระเครื่องที่เก็บสะสมไว้มาโพสต์ในเฟซบุ๊กให้เพื่อนๆ  เช่าบูชา หาเงินประทังชีวิตไปก่อน พร้อมนำเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 บาท 3 เดือน มาปลูกผัก เลี้ยงปลา ทำเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงดูครอบครัวให้มีอาหารกินไม่อดอยาก

หลังจากออกรายการปัญญาปันสุข ลุงรินทร์บอกว่ามีลูกค้าติดต่อให้ผลิตสินค้าจำนวนมาก แต่ก็กังวลว่าจะผลิตสินค้าให้ไม่ทัน เพราะทำคนเดียวทั้งหมด ตั้งแต่ขั้นตอนรับออเดอร์ในเฟซบุ๊ก ตอบลูกค้า ลงแรงผลิตสินค้า และส่งของทางไปรษณีย์ ขณะนี้จึงรับออเดอร์ได้ไม่เต็มที่ ทำได้ตามกำลังที่มีไปก่อน

“ถ้ามีคนสั่งมา เราก็ทำเท่าที่เราทำได้ไปก่อน เพราะสินค้าทุกชิ้นเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้เวลา”

สำหรับผู้สนใจงานไม้ฝีมือลุงรินทร์ สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-0386620 และในแฟนเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ ‘ผลิตภัณฑ์เศษไม้อันทรงคุณค่า’ มีสินค้าตั้งแต่ รถคอกหมูขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เกวียน และหัวจักรไอน้ำไม้สักทอง โดยมีราคาจำหน่ายดังนี้

  • เรือสำเภา 3,500 บาท
  • หัวจักรไอน้ำไม้สักทอง 2,500 บาท
  • รถคอกหมู ขนาดใหญ่ 20 x 40 ราคา 1,250 บาท
  • รถคอกหมู ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ ราคา 499 บาท
  • เกวียนขนาดใหญ่ ราคา 1,250 บาท
  •             ฯลฯ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...