Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เทอม 3 ’ ภาพยนตร์จากทาง สหมงคลฟิล์ม ได้สานต่อความหลอนผ่านการหยิบตำนานเรื่องสยองภายใต้รั้วมหาลัยทั่วไทย ที่อาจจะมีความ related กับใครหลายคน ทั้งตำนานและพิธีกรรมต่าง ๆ  นำมารังสรรค์และนำเสนอขึ้นมาใหม่ โดยคราวนี้ เทอม 3 ก็ยังเลือกที่จะแบ่งพาร์ทในหนังออกเป็น 3 พาร์ท สามตำนานเช่นเคยในแบบที่เคยทำมา

‘ขบวนแห่’ 

เปิดมาเรื่องแรกในตอนที่ชื่อว่า ‘ขบวนแห่’ ภายใต้การกำกับของ นัท – สรวิชญ์ เมืองแก้ว และ ตู้ – อัศฎา ลิขิตบุญมา เลือกที่จะหยิบเอาตำนาน ‘ขบวนแดง’ ของมหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งในภาคเหนือมาเล่าอีกครั้ง โดยว่ากันว่า ในทุกคืนเข้าพรรษาจะเห็นขบวนของ ‘เจ้านาง’ พร้อมทาสหนุ่มแบกเสลี่ยงที่ ‘ไร้หัว’ เพราะโดนเจ้าเมืองสั่งประหารหลังจากได้ทราบเรื่องราวความรักของเจ้านางและทาสหนุ่ม จะได้ปรากฎตัวให้นักศึกษาได้เห็น และเล่าต่อกันมาหลายรุ่น 

สิ่งที่อยากชื่นชมเลยคือ งานภาพและโปรดักชันส์ที่ได้ถ่ายทอดความเป็นล้านนาออกมาได้ อย่างไม่ติดขัดและถือว่าทำการบ้านมาดี ส่วนเรื่องนักแสดง ก็ถือว่าแคสมาได้อย่างดีเยี่ยมเคมีความเข้ากันระหว่าง ตาต้า ชาติชาย กับ อุ้ม อิษยา ที่ได้มารับบทนักศึกษาชาวอีสานที่มาเรียนอยู่ภาคเหนือ ก็สามารถที่จะรับบทบาทออกมาได้ดี แต่จุดสังเกตของตอนนี้อาจจะเป็นเรื่องของบทและพล็อตที่รู้ว่าสึกว่าเบาไปหน่อย แต่ก็ยังสามารถคงความหลอนได้ดีกับฉากหวาดเสียวในหนัง ที่ดูไปต้องจิกเบาะไปด้วย

 

‘พี่เทค’

ในตอนที่ 2 นี้ มีการปรับสัดส่วนเล็กน้อยจากสัดส่วนปกติมาเป็น 4:3 รวมถึงการสร้างความแตกต่างด้วยการผสมความอาร์ตลงไป ทำให้รู้สึกว่าตอนนี้มันมีสไลต์ที่เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ผ่านงานกำกับของ เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล


พี่เทค ได้เล่าเรื่องตำนานของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอีสาน ที่หยิบจับความวัฒนธรรมการรับน้อง พี่เทค-น้องเทค และ ระบบโซตัสมาเป็นแกนหลักของเรื่อง ความรู้สึกแรกหลังจากดูจบ เรายังรู้สึกว่าสิ่งที่ผู้กำกับต้องการที่จะสื่อสารยังไม่ได้ชัดเจนกับคนดูมากขนาดนั้น แต่ก็ยังพอมิติมากขึ้นด้วยการสอดแทรกประเด็นของระบบโซตัสในรั้วมหาลัยเข้ามาเล็กน้อย นอกจากนี้ในตอนสองนี้ยังซ่อนสัญญะบางอย่างเข้ามาพอหอมปากหอมคอ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้คนดูสามารตีความไปได้ตามแบบของแต่ละคน ส่วนที่อยากชื่นชนก็คือ อัด อวัช กับ จั๊มพ์ พิสิฐพล ก็ถือว่าเลือกแคสนักแสดงมาได้ดีเช่นเดียวกัน

 

‘ศาลล่องหน’

เรื่องสุดท้ายได้หยิบเรื่องราวของมหาลัยทางภาคกลางกับตำนาน ‘ศาลล่องหน’ ที่เชื่อว่ามีศาลหนึ่งจะปรากฎให้นักศึกษาในมหาลัยเห็น ในรูปแบบที่ต่างกัน และโผล่ในหลาย ๆ สถานที่ แต่ถ้าใครรู้เรื่องศาลนี้แล้วก็จะไม่สามารถได้เห็นอีก จนกลายเป็นตำนานเล่าต่อกันมา

ในตอนสุดท้ายนี้ถือว่าปิดจบเรื่องได้ดีมาก เพราะว่าในตอนนี้ไม่ได้มีเพียงความหลอนเขย่าประสาทเพียงอย่างเดียว เพราะยังสอดแทรกการตบมุกตลกเข้ามาได้อย่างลงตัว ถึงแม้บางฉากจะมีซาวด์หลอน ๆ แต่มุกโบ๊ะบ๊ะของนักแสดงนั้นก็ไม่ได้รู้สึกขัดอารมณ์ของคนดูแต่อย่างใด บวกกับการแสดงของ มาร์ช จุฑาวุฒิ กับ แพรวา ณิชาภัทร ที่มีเคมีร่วมกันและสามารถสื่อสารออกมาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ในส่วนของบทและพล็อตก็ยังสามารถสื่อสารที่มาที่ไปของประเด็นในเรื่องออกมาได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และสามารถเข้าใจตัวละครได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

สรุปภาพรวม เทอม 3 ตอบโจทย์ความหลอนของตำนานมหาวิทยาลัยในไทยได้อย่างดีเยี่ยม งานโปรดักชันส์ที่ดีมากยิ่งขึ้น เรื่องนักแสดงก็หายห่วง  เพราะภาคนี้ถือว่าแคสมาได้ดีเยี่ยมทุกตัวละคร สามารถรับบทบาทและสื่อสารกับคนดูได้อย่างไม่ติดขัดเช่นเดียวกัน ส่วนจุดสังเกตอาจจะเป็นเรื่องบทและพล็อตที่อาจจะดูเบาไปหน่อย หรือไม่ได้มีมิติลึกตื้นให้เราเห็นมากนัก แต่ก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน ส่วนการเลือกเรียงลำดับของเรื่องก็ถือว่าทำได้ดีเช่นเดียวกันเพราะไม่รู้สึกว่าเบื่อเลยในช่วงที่หนังฉาย 2 ชั่วโมงเศษๆ นี่จึงเป็นเหตุผลสำหรับแฟนหนังที่ชอบความหลอนห้ามพลาด

 

#เทอม3 #เทอม3สยองขวัญ

#ชวนเธอมาดูเทอม3

#TODAYpodcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า