Advertisement

SHARE

ยิ่งล้ายิ่งพัง อาการตาล้า โรคยอดฮิตของคนในยุคดิจิทัล มาทำความรู้จักและหาทางป้องกันเพื่อสุขภาพสายตาในระยะยาว

ทุกวันนี้เราต่างใช้สายตาจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานในแต่ละวัน จนทำให้เกิดอาการ “ตาล้า” ขึ้นกับคนในกลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน บางคนคิดว่าอาจเป็นแค่ขำๆ แป๊บเดียวก็หาย แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าอาการตาล้า หากปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รับการแก้ไข อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อดวงตา และนำไปสู่โรคทางสายตาอีกมากมายในที่สุด

 

อาการตาล้าเกิดจากอะไร

อาการตาล้าเกิดมาจากพฤติกรรมการใช้สายตาอย่างหนัก โดยมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ใช้สายตาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พบได้บ่อยในผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน และผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนบ่อยๆ บางครั้งพบในผู้ที่ทำงานอยู่ท่ามกลางแสงจ้าเป็นเวลานาน นอกจากนั้นยังพบได้บ่อยในผู้ที่ใช้สายตาในที่มืดหรือแสงน้อยอีกด้วย

 

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจมีปัญหากล้ามเนื้อตาล้า

อาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาล้ามีหลากหลายแต่ที่พบได้บ่อยคือ อาการปวดเบ้าตา รู้สึกดวงตาอ่อนล้า ตามัวเฉียบพลัน ระคายเคืองตา ตาแห้ง มีน้ำตาไหลโดยไม่มีสาเหตุ แสบตา ตาแดง ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด ดวงตามีความไวต่อแสงมากขึ้น

 

ผลกระทบจากอาการตาล้าที่ไม่ใช่เรื่องตลก

อาการตาล้า หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจสร้างปัญหาในระยะยาวให้แก่สุขภาพดวงตาได้ เนื่องมาจากปัญหาตาล้า พร่ามัว อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคที่เกี่ยวกับดวงตาที่เป็นอันตรายได้ เช่น ต้อลม กระจกตาอักเสบ กระจกตาขุ่น วุ้นตาเสื่อม และหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งมีความรุนแรงจนอาจส่งผลไปสู่อาการตาบอดได้ในที่สุด

 

หนทางป้องกันและการรักษา

โดยปกติผู้ที่มีอาการตาล้าในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการพักผ่อนสายตาให้เพียงพอ สามารถลดความเสี่ยงของอาการตาล้าได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • สามารถพักสายตาโดยมองไปในที่ระยะไกล หลังจากที่มีการใช้สายตาอย่างหนักหน่วง เพื่อให้กล้ามเนื้อดวงตาได้ผ่อนคลาย
  • หากต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรให้สายตามีระยะห่างจากหน้าจอในระยะ 20-26 นิ้ว และควรปรับหน้าจอให้มีความสว่างแต่พอดี ไม่มืดหรือสว่างจนเกินไป
  • หลีกเลี่ยงการนั่งทำงานหน้าพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้ดวงตาสัมผัสกับลมโดยตรง และจะส่งผลให้เกิดภาวะตาแห้งได้
  • สวมแว่นตาซึ่งใช้เลนส์ชนิดที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น เลนส์สำหรับการอ่านหนังสือ หรือ เลนส์ประเภทที่ว่าลดการเพ่งของกล้ามเนื้อตา

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มมีสัญญาณเตือนของอาการตาล้า อย่ามองว่ามันเป็นเรื่องตลกเชียว เราขอแนะนำให้คุณรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการดูแลได้อย่างถูกต้องโดยเร็วที่สุด โดยในเบื้องต้นคุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่หอแว่น เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้แว่นตาที่เหมาะสม โดยในปัจจุบันหอแว่นได้มีการนำเทคโนโลยีการออกแบบเลนส์ที่มีชื่อว่า Zeen Lens เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาล้า พร้อมลดภาระที่จะเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อตาได้ ช่วยให้คุณผ่อนคลายอาการเหนื่อยล้าของดวงตาจากการใช้งานหนักและยังเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นสูงสุดทั้งในระยะใกล้และไกลอีกด้วย

 

ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ https://www.btv.co.th/

และ Facebook แฟนเพจ https://th-th.facebook.com/HawvanFAN/

 

#ยิ่งล้ายิ่งพัง

#branded

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...