Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มตัวแล้วและกำลังมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี ที่สำคัญสภาพอากาศมลพิษต่างๆ ยังทำให้คนไทยมีสุขภาพที่แย่ลงเรื่อยๆ  

การให้ความสำคัญเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย การมีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการตรวจวินิจฉัยโรค ทำให่ให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นและไม่ป่วยง่าย 

อย่างไรก็ตามไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจมักเกิดขึ้นในกลุ่มของ Start Up การผลักดันและการระดมทุนใหม่ๆ จึงเกิดขึ้นในกลุ่มนี้มากขึ้น

เช่นเดียวกับ ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ หรือ Disrupt ที่ได้เปิดตัวกองทุน Disrupt Health Impact Fund ดึงกลุ่มธุรกิจชั้นนำร่วมลงทุน เพื่อผลักดันให้ธุรกิจ HealthTech เติบโต และส่งต่อนวัตกรรมดีๆ สู่สังคมไทย

‘จันทนารักษ์ ถือแก้ว’ กรรมการผู้จัดการ ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ หรือ Disrupt และผู้บริหารกองทุน Disrupt Health Impact Fund ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุน Start Up นี้ว่า กองทุนมีนโยบายและสนใจลงทุนใน 5 ด้าน ได้แก่  

1.Self Care หรือ การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง

2.Preventive Care หรือ เวชศาสตร์ป้องกันโรค

3.Silver Age หรือ ผู้สูงวัย

4.Holistic Wellness หรือ การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

5.Smart Hospital หรือ โรงพยาบาลอัจฉริยะ 

โดยจะเฟ้นหานวัตกรรมระดับโลกในระยะออกสู่ตลาดแล้ว (Commercialized) หรืออยู่ระหว่างการวิจัยในคน (Clinical Trial) เพื่อขอการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) มูลค่าลงทุนในระยะแรกประมาณ 17 – 50 ล้านบาทต่อ 1 บริษัท 

ปัจจุบันกองทุนได้เข้าไปลงทุนในบริษัท Start Upแล้ว 1 บริษัท ด้วยมูลค่า 1.7 ล้านบาท และกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาเพื่อเข้าลงทุนในอีกหลายบริษัท โดยตั้งเป้าลงทุนใน 2-3 บริษัทต่อปี

‘กระทิง พูนผล’ ประธานกองทุน Disrupt Health Impact Fund กองทุน 500 TukTuks และ ORZON Ventures กล่าวว่า ตลาด Healthcare มีมูลค่าตลาดใหญ่ในระดับ Trillion Dollar Industry ซึ่งมีมูลค่าถึง 9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือ กว่า 330 ล้านล้านบาท และเป็นเมกะเทรนด์ที่จะทวีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกแห่งอนาคต 

และประเทศไทยก็กำลังเผชิญกับความท้าทายด้าน Healthcare ในหลาย ๆ เรื่อง จึงเป็นโอกาสการลงทุนที่น่าตื่นเต้น ผนวกกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี  โดยคาดมูลค่าตลาด HealthTech ทั่วโลกเติบโตต่อเนื่อง 10% ต่อปี

โดยเฉพาะ AI และ BioTech ที่พลิกโฉมให้เกิดนวัตกรรมรูปแบบใหม่ และสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและกระจายโอกาสในการเข้าถึงการรักษาได้มากยิ่งขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า