ฮ่องกงหวังร่วมเขตเศรษฐกิจพิเศษเดียวกับเซินเจิ้นเพื่อรับสิทธิพิเศษ และร้องขอประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ให้มองข้ามความขัดแย้งทางการเมือง
วันที่ 3 พ.ย. 2563 สำนักข่าวเอพี (AP) รายงานว่า แครี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางไปยังกรุงปักกิ่งในวันนี้ เพื่อเข้าหารือกับรัฐบาลจีนและขอความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ รวมถึงการเปิดพรมแดนจีน-ฮ่องกงหลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงแล้ว
การประชุมครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 4-6 พ.ย. โดยมีประเด็นหลักคือการรวมฮ่องกงเข้าไปอยู่ในแผนพัฒนาแห่งชาติของจีน ซึ่งรวมไปถึงความร่วมมือกับเซินเจิ้นในแผนพัฒนาเศรษฐกิจ หลังจากจีนช่วยแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ง่ายต่อการพัฒนาและการลงทุนมากขึ้นเมื่อกลางเดือนที่แล้ว (ต.ค.)
อีกประเด็นที่ผู้นำฮ่องกงต้องการหารือคือการยกเลิกข้อกำหนดกักตัว 14 วัน สำหรับประชาชนที่เดินทางไปมาระหว่างทั้งสองฝั่ง เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ สามารถดำเนินการได้ลื่นไหลขึ้น
ก่อนหน้านี้ แครี แลม ประกาศเลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีออกไป จากกำหนดการเดิมเมื่อเดือนที่แล้ว โดยหวังว่าการหารือกับจีนในครั้งนี้จะสร้างความมั่นใจในอนาคตของเศรษฐกิจฮ่องกงมากขึ้น
นอกจากนี้ เธอยังได้พูดถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีขึ้นในวันนี้ และขอให้รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ดำเนินความสัมพันธ์ด้วยการมองให้รอบด้าน ชี้ให้เห็นถึงธุรกิจของสหรัฐฯ ในฮ่องกงที่มีการจ้างงานจำนวนมาก และไม่ทำอะไรโดยไม่คิดด้วยการปล่อยให้ปัญหาทางการเมืองส่งผลในแง่ลบต่อฮ่องกง