{{-- --}}
Advertisement

SHARE

Protesters sit next to a Goddess of Democracy statue at the Chinese University of Hong Kong (CUHK) in Hong Kong on November 12, 2019. – Hong Kong pro-democracy protesters fought intense battles with riot police on a university campus and paralysed the city’s upmarket business district Tuesday, extending one of the most violent stretches of unrest seen in more than five months of political chaos. (Photo by DALE DE LA REY / AFP)

ฮ่องกงประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งและมหาวิทยาลัยบางส่วนเพื่อความปลอดภัย หลังกลุ่มผู้ประท้วงทวีความรุนแรงในการชุมนุม โดยปิดเส้นทางคมนาคมและเผาทำลายทรัพย์สินทางราชการหลายแห่ง

วันที่ 14 พ.ย.2562 สำนักการศึกษาฮ่องกงประกาศยกเลิกการเรียนสำหรับวันพฤหัสบดีในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้ระงับการเรียนทั้งหมดในมหาวิทยาลัยบางส่วนจนถึงสิ้นภาคการศึกษาปลายเดือนนี้ หลังการการประท้วงเกิดขึ้นตลอดทั้งวันในหลายอำเภอโดยมีเหตุการณ์ความไม่สงบมากมายที่เน้นไปที่วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยจีนที่มีการสู้รบกันอย่างดุเดือดระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงในวันจันทร์และวันอังคาร

โฆษกของกระทรวงศึกษาธิการฮ่องกง กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาสังคมได้รับความเสียหายอย่างกว้างขวางจาก ผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง และโรงเรียนบางแห่งถูกคุกคามและมีการโจมตีรถบัสโรงเรียน อย่างไรก็ดีคำแถลงไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าเกิดการโจมตีขึ้นที่ใดหรือใครเป็นผู้กระทำ

Riot police secure a road after clearing protesters in the Central district in Hong Kong on November 13, 2019. – Pro-democracy protesters stepped up on November 13 a “blossom everywhere” campaign of road blocks and vandalism across Hong Kong that has crippled the international financial hub this week and ignited some of the worst violence in five months of unrest. (Photo by DALE DE LA REY / AFP)

ขณะที่สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ตำรวจเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน เปิดเผยอาการของชายวัย 57 ปี ที่ถูกผู้ก่อจลาจลในฮ่องกงจุดไฟเผาขณะนี้ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต หลังโต้เถียงกับกลุ่มผู้ก่อจลาจลในประเด็นมุมมองทางการเมือง บนสะพานลอยแห่งหนึ่งในย่านหม่าอันซาน (Ma On Shan) จนถูกทุบตีอย่างทารุณ ก่อนที่ผู้ประท้วงคนหนึ่งจะราดของเหลวไวไฟใส่ตัวเขาและจุดไฟเผา ชายคนนี้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลปรินซ์ออฟเวลส์ (Prince of Wales Hospital) ด้วยอาการบาดเจ็บขั้นวิกฤต โดยสำนักงานอัคคีภัย (Fire Services Department) ระบุว่าเขามีแผลไหม้ระดับสอง (จากทั้งหมดสามระดับ) และไฟได้คลอกผิวหนังร้อยละ 28 ของร่างกาย

เจียงหย่งเสียง (Kong Wing-cheung) ผู้กำกับการอาวุโสกองสารนิเทศตำรวจ ระบุถึงเหตุดังกล่าวว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญที่สุดคดีหนึ่งที่ผู้ประท้วงก่อเหตุรุนแรงกับผู้บริสุทธิ์แบบสุ่มไม่เลือกหน้า และกล่าวว่าได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่ากับผู้ก่อคดีลักษณะนี้ นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน รัฐบาลกลางของจีนออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำอันโหดร้ายของกลุ่มผู้ก่อจลาจลที่จุดไฟเผาพลเรือน พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการจับกุมและลงโทษตามกฎหมายกับผู้ก่อจลาจลกลุ่มนี้

ขณะที่หยางกวง โฆษกประจำสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ ระบุว่าเหตุผู้ประท้วงจุดไฟเผาชายคนดังกล่าวและพยายามฆ่าในเวลากลางวันแสกๆ เป็นเรื่องน่าสะเทือนใจและไร้ซึ่งมนุษยธรรม ทั้งยังเป็นการเหยียบย่ำขีดจำกัดขั้นสุดท้ายของหลักกฎหมาย ศีลธรรม และอารยธรรมมนุษย์อย่างร้ายแรง หยางกล่าวว่า จะไม่ยอมให้ความรุนแรงสร้างความเสียหายให้เกิดกับฮ่องกง และแผนสมคบคิดของกลุ่มผู้สร้างความแตกแยกต่อต้านจีนในฮ่องกงก็จะไม่มีทางทำสำเร็จ

ติดตามความเคลื่อนไหวเหตุการณ์ในฮ่องกงได้ที่ ข่าวฮ่องกง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...