Advertisement

SHARE

ผ่านไป 8 ตอนแล้วสำหรับ ซีรีส์เรื่อง Record of Youth หรือชื่อภาษาไทยว่า เส้นทางดาว ที่นำแสดงโดย พัคโบกอม ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 21.00 น. นอกจากจะมีกระแสตอบรับที่ดีมีผู้ชมจำนวนมากติดอันดับ ใน Netflix แล้ว Record of Youth มีฉากที่คนให้ความสนใจมาก ก็คือ การสอดแทรกความรู้เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV(Human Papilloma Virus) ในผู้ชาย ซึ่งเป็นไวรัสที่รู้กันดีว่าทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกที่จะเกิดกับผู้หญิง

workpointTODAY สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญสูตินรีเวช พญ.วรมา เกษมพิพัฒน์ชัย (หมอวิว) แพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชและสาขาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อไขข้อสงสัย ว่าทำไมผู้ชายที่ไม่มีมดลูก ทำไมถึงต้องฉีดวัคซีน HPV

พญ.วรมา กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก 99 เปอร์เซ็นต์เกิดจากเชื้อ HPV ซึ่งเชื้อ HPV เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งผู้หญิงติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นจำเป็นต้องฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และคำถามที่ว่าทำไมผู้ชายถึงต้องฉีด ก็เนื่องจากเชื้อ HPV ไม่ได้ทำให้เกิดเฉพาะมะเร็งปากมดลูก แต่เชื้อ HPV ทำให้เกิดได้ทั้งมะเร็งทวารหนัก มะเร็งองคชาต มะเร็งช่องปากและหลอดคอ ส่วนผู้หญิง จะเกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งในช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งช่องปาก มะเร็งทวารหนัก ดังนั้นการฉีดในผู้ชายจะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ผู้ชาย และยังช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกให้กับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ถือว่าผู้ชายจะได้ป้องกันโรคให้ตัวเอง และป้องกันการเป็นพาหะให้ผู้หญิงด้วย

ทำไมในประเทศไทย คนไม่ค่อยรู้กันว่ามีการฉีดวัคซีน HPV

แพทย์อธิบายว่าการรณรงค์ฉีดวัคซีน HPV ในไทย มีมาอย่างต่อเนื่องทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย จะรณรงค์ให้ฉีดตั้งแต่เด็ก อายุ 9-26 ปีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อย่างหลายๆ คนก็เริ่มมีการพาลูกผู้ชายมาฉีด แต่ก็ยังไม่นิยมเท่าผู้หญิง เพราะจุดเริมต้นในไทยคือต้องการจะลดปัญหามะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดเดียวที่ป้องกันได้ ซึ่งแพทย์มองว่าการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา และที่ผ่านมามะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม แต่ละวันพบผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก 24 รายต่อวัน และเสียชีวิตเพราะมะเร็งปากมดลูก 14 รายต่อวัน ซึ่งถือว่าเยอะมาก นั่นเป็นเพราะการไม่ป้องกัน ด้วยการฉีดวัคซีน HPV รวมทั้งการมีคู่นอนหลายคน ก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV มากขึ้น

การจะป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้มี 3 วิธีที่ต้องทำให้ครบ
  1. หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ที่เสี่ยง ไม่มีคู่นอนหลายคน การสวมถุงยางอนามัย ไม่ได้ป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์
  2. ตรวจคัดกรอง ผู้หญิงทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์แล้วจะต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ
  3. ฉีดวัคซีน HPV

และย้ำว่าคนที่เคยฉีดวัคซีนแล้วก็ยังคงต้องเข้ารับการตรวจคัดกรอง และจากที่แพทย์แนะนำให้ฉีดคืออายุ 9-24 ปี หรือคนที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว หรืออายุเกิน 26 ปีก็ยังสามารถฉีดได้ แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะลดลง

ปัจจุบันการฉีดวัคซีน HPV ในไทยเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น ช่วง พ.ศ.2561 วัคซีน HPV ได้ถูกบรรจุให้เป็นวัคซีนแห่งชาติ ที่ให้เด็กผู้หญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จะได้รับการฉีด เพราะยึดตามหลักการคืออายุ 11 ปี และยังไม่เคยเจอเชื้อ HPV จะมีประสิทธิภาพมาก แต่ถ้าในช่วงวัยอื่นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย การฉีดวัคซีน HPV ยังมีค่าใช้จ่าย โดยการฉีดวัคซีนจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มอายุ ถ้าฉีดช่วง 9-15 ปี (ฉีด 2 เข็มห่างกัน 6 เดือน) แต่หากอายุ 15-26 ปีขึ้นไป จะต้องฉีด 3 เข็ม (ฉีดครั้งแรก และฉีดหลังจากนั้นในอีก 1-2 เดือน และเข็มที่ 3 ในเดือนที่ 6) สำหรับคนที่อายุเกิน 26 ปี หรือคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วยังเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แต่ประสิทธภาพจะลดลง โดยสามารถฉีดได้จนถึงอายุ 45 ปี

นอกจากนี้ในไทยวัคซีน HPV ที่มีให้ฉีดมีแบบ 2 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 16 และ 18 สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก) และวีคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 6,11,16,18 ซึ่งจะป้องกันมะเร็งปากมดลูกและหูดหงอนไก่ได้) ซึงวัคซีนทั้ง 2 แบบนี้สามารถป้องกัน HPV ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ฉีด ซึ่งหากจากฉีกครบแล้ว แพทย์จะออกบัตรรับรองให้

ส่วนค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล โดยที่ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
– ตรวจภายใน คัดกรองมะเร็งปากมดลูก 790 บาท
– ตรวจหา DNA ของเชื้อไวรัส HPV 14 สายพันธุ์ 990 บาท
– ตรวจภายใน คัดกรองมะเร็งปากมดลูก และตรวจหา DAN 1,590 บาท
– ฉีดวัคซีนป้องกัน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 6,11,16,18) เข็มละ 2,200 บาท

นอกจากนี้ตามสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ประชาชนสามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ตามสิทธิอีกด้วย

ภาพจาก IG : hsu_hyun

ภาพจาก IG : hsu_hyun

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...