Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เปิดตัวกองทุน ASEAN Growth Fund มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ปล่อยกู้ให้ธุรกิจแพลตฟอร์มดิจิทัลครอบคลุมหลายประเทศในอาเซียน วงเงินกู้ 25-100 ล้านดอลลาร์ต่อราย-สัญญาเงินกู้ 1-3 ปี 

‘จอร์โจ กัมบา’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย (HSBC) เปิดเผยว่า ธนาคารได้มีมุมมองเป็นบวกต่อเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ที่กำลังโดดเด่นและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2566 มีมูลค่าสูงถึง 2.18 แสนล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7.95 ล้านล้านบาท

และในอนาคตยังเห็นถึงการเติบโตในกลุ่มนี้ค่อนข้างมากจากประชากรวัยทำงานที่จะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น รวมถึงธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซที่จะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซียนจะขยายตัวแตะ 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 21.9 ล้านล้านบาท ภายใน พ.ศ. 2573 และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 16%

จากเหตุผลเหล่านี้ ทำให้ทางธนาคาร HSCB ได้ประกาศเปิดตัวกองทุนสินเชื่อตัวใหม่ ที่มีชื่อว่า ‘กองทุนอาเซียน โกรท ฟันด์’ (ASEAN Growth Fund) มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 36,500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในกลุ่มนี้ให้มีความมั่นคง

นอกจากนี้ สินเชื่อได้ถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมทุกประเทศในอาเซียนและหลากหลายสกุลเงิน เนื่องจากว่าธุรกิจจำนวนมากในอาเซียนมีการดำเนินกิจการในหลายๆ ประเทศพร้อมกัน การได้รับสินเชื่อที่จำกัดเฉพาะสกุลเงินของประเทศใดประเทศหนึ่งนั้นอาจไม่ตอบโจทย์ในการขยายธุรกิจ

โดยบริษัทที่จะสามารถขอสินเชื่อได้จะต้องทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มดิจิทัลเท่านั้น และได้ทั้งบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทที่กำลังขยายกิจการ กำหนดวงเงินในการปล่อยกู้อยู่ที่ 25-100 ล้านดอลลาร์ต่อราย และมีระยะเวลาสัญญาเงินกู้อยู่ที่ 1-3 ปี

ทั้งนี้ หลังจากเปิดตัวกองทุนสินเชื่อไปเมื่อช่วงปลายปี 2566 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันธนาคารได้มีการปล่อยสินเชื่อไปแล้วประมาณ 20-30% และกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาบริษัทอื่นๆ ที่เข้ามาขอใช้สินเชื่อเพิ่มเติมในปีนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า