Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ข่าวใหญ่แวดวงรถยนต์ต่างประเทศ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเกาเหลีใต้ ‘ฮุนได มอเตอร์’ ที่เข้ามาลงทุนในอินเดียมีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มุมไบของอินเดีย ฮุนไดตั้งเป้าจะระดมทุน 2.5-3 พันล้านดอลลาร์ และประเมินมาร์เก็ตแคปที่ราว 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทำให้ถูกมองว่าอาจเป็นการเสนอขายหุ้น IPO ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย และเกิดขึ้นในช่วงที่ตลาดหุ้นอินเดียมีการซื้อขายใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ฮุนไดถือว่าอินเดียเป็นตลาดที่มีการเติบโตที่สำคัญ โดยปัจจุบันฮุนไดมีการลงทุนในอินเดียไปแล้ว 5 พันล้านดอลลาร์ และตั้งเป้าจะเพิ่มมูลค่าการลงทุนอีก 4 พันล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยเล็งเห็นถึงการที่อินเดียเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองจากจีนและอเมริกา

โดยฮุนไดมองการนำธุรกิจเข้าจดทะเบียนตลาดหุ้นในอินเดียเพื่อช่วยเพิ่มการรับรู้ ภาพลักษณ์แบรนด์ และสภาพคล่อง ขณะเดียวกันจะได้เห็นบริษัทฮุนไดในเกาหลีใต้ทยอยขายหุ้นของบริษัทออกมาด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะอยู่ที่ 17.5%

[ ขยายการเติบโตจัดเต็มในอินเดีย ]

ตอนนี้ฮุนได ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองประเภทกลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในอินเดีย ตามหลังบริษัทมารูติ ซูซูกิ (Maruti Suzuki) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของอินเดีย (เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Suzuki Motor Corporation ของญี่ปุ่น และ Maruti Udyog Limited ของอินเดีย)

การขยายการลงทุนและเข้าตลาดหุ้นอินเดียคาดว่าจะทำให้ธุรกิจฮุนไดในอินเดียแข็งแกร่งขึ้น เนื่องจากจะทำให้การระดมทุนในอนาคตง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบริษัทแม่ในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ก็จะเติบโตสู้กับคู่แข่งอื่นๆ ทั้ง มารูติ ซูซูกิ และทาทา มอเตอร์ เป็นต้น

รถฮุนไดในอินเดียขยายการวางโพสิชั่นไปที่รถระดับพรีเมียม และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ สร้างสถานีชาร์จ และหน่วยประกอบชุดแบตเตอรี่ ซึ่งในส่วนของสถานีชาร์จยังตามหลังกลุ่มทาทา มอเตอร์อยู่

ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ในอินเดีย รัฐบาลวางให้เป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญในการขยายขนาดเศรษฐกิจของประเทศ โดยรัฐบาลได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานถนนใหม่ขึ้นมากนับรวมแล้วหลายร้อยกิโลเมตร รวมทั้งยังจูงใจผู้ผลิตรถยนต์ให้เพิ่มการผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า

[ ความสำเร็จเกือบ 30 ปี คนอินเดียชอบฟีเจอร์คุ้ม ราคาขายต่อดี ]

ฮุนไดเริ่มเข้าสู่ธุรกิจในอินเดียตั้งแต่ 28 ปีก่อน ชนะใจผู้ซื้อด้วยรถยนต์ราคาไม่แพง ทั้งรุ่น Santro และรถเอสยูวี Creta ซึ่งรุ่นหลังติดหนึ่งในกลุ่มท็อปรถรุ่นที่ขายดีในอินเดียตอนนี้

ในตลาดอินเดีย คนอินเดียมองจุดเด่นว่ารถฮุนไดมีฟีเจอร์ครบ และมีคุ
ณภาพ ที่สำคัญ ‘มีราคาขายต่อดี’

อีกจุดคือความยาวนานและสม่ำเสมอ ตัวอย่างนั้นก็คือ รถแฮทช์แบ็กรุ่น Santro ตัวตำนานที่เป็นรุ่นแรกที่ฮุนไดผลิตขายในอินเดียเมื่อปี 2541 เป็นรถที่อยู่ในสายการผลิตในอินเดียยาวนานมาก คือ 24 ปี นานซะจนเพิ่งยกเลิกการผลิตรถรุ่นนี้ลงเมื่อปี 2565 (ช่วงการผลิตรอบแรกตั้งแต่ปี 2541-2558 จากนั้นหยุดผลิตไป 2 ปี และกลับมาผลิตอีกครั้งตอนปี 2561-2565)

ขณะที่ รุ่น Verna ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2549 จนถึงทุกวันนี้มีการปรับโฉมไปเรื่อยๆ ให้มีรูปลักษณ์ทันยุค ทำให้คนอินเดียมองว่าแบรนด์ฮุนไดมีความต่อเนื่อง

อีกข้อหนึ่งคือ การมีรถให้เลือกมากทั้งตัวเลือกเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังหลายแบบ ปัจจุบันฮุนไดจำหน่ายรถในอินเดียมากถึง 11 รุ่น หน่ึงในนั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น คือ Kona และ IONIQ 5

ความยาวนานของแบรนด์ฮุนไดในการลงทุนที่อินเดียนานเกือบ 30 ปี มีฐานการผลิตรถในอินเดียและส่งออกไปนอกประเทศ ทำให้ฮุนไดมีเครือข่ายดีลเลอร์ที่เข้มแข็ง และการบริการหลังการขายที่แข็งแกร่ง สะดวกทั้งศูนย์บริการ และอะไหล่จนสามารถครองใจคนนับล้านในอินเดียได้

แต่ถ้าถามคนอินเดียว่า ตอนนี้แบรนด์รถที่หนึ่งในใจระดับมหาชนก็ยังเป็น ‘มารูติ ซูซูกิ’ นั่นเอง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า