Advertisement

SHARE

ศาลจังหวัดเชียงใหม่ตัดสินประหารชีวิต 8 จำเลย ขบวนการลอบขนไอซ์ 500 กิโลกรัม ชี้แม้จำเลยบางคนจะรับสารภาพ แต่เป็นกระบวนการใหญ่มีผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติเป็นอย่างมากให้คงประหารชีวิตสถานเดียว

วันที่ 28 ส.ค. 2563 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้พิพากษาคดีที่ขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนไอซ์จำนวน 500 กิโลกรัม จากเชียงใหม่ไปยังกรุงเทพมหานคร

คดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พ.ย.2562 ตำรวจประจำด่านตรวจยาเสพติดสบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ได้จับกุมนายโยธิน เขียวแก้ว จำเลยที่ 1 และนายพัน จันทะจร จำเลยที่ 2 ที่เป็นคนขับรถนำทางได้ที่บริเวณด่านตรวจยาเสพติด อ.สบปราบ จ.ลำปาง พร้อมรถยนต์เโตโยต้า รุ่นอัลติส สีขาว ทะเบียน 1 กน 3184 กรุงเทพมหานคร

ระหว่างถูกจับกุมและตรวจค้น ได้มีรถยนต์โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน 2 กฉ 3904 กรุงเทพมหานคร และรถยนต์เอ็มจี ทะเบียน 6ก 389 กรุงเทพมหานคร ที่ขับตามมาแล้วขับหลบหนีไป จึงได้แจ้งสกัดจับ

ก่อนที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 จะติดตามรถทั้งสองคันที่ใช้ลำเลียงยาเสพติดและจับกุมได้ที่โรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในช่วงเช้ามืดวันที่ 4 พ.ย. 2562 พร้อมผู้ต้องหา 4 คน คือ นายวิโรจน์ พิเกาะ จำเลยที่ 3, นายธนวัฒน์ เวียงยา จำเลยที่ 4, นายธนดล พิมนนท์ จำเลยที่ 5 และนายอิทธิพล ละจินดา จำเลยที่ 6 พร้อมของกลางไอซ์ซุกซ่อนเบาะหลัง รถยนต์ทะเบียน 2 กฉ 3904 กรุงเทพมหานคร จำนวน 209 ถุง และกระโปรงหลังรถอีก 295 ถุง

จากนั้นมีการขยายผลจับกุมนายเอ็ม แก้วอดิษฐ และน.ส.ณัฐจิตรา แก้วศรี เจ้าของยา รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 8 คน

ในชั้นพิจารณา จำเลยที่ 1-4 และจำเลยที่ 6-8 ให้การรับสารภาพ ส่วนจำเลยที่ 5 ให้การปฎิเสธ ซึ่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้พิพากษาความผิดหลายมาตรา การกระทำของจำเลยทั้ง 8 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท แต่ละบทมีระวางโทษเท่ากัน ให้ลงโทษฐานร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีน ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง 8

แม้จำเลยที่ 1-4 และ จำเลยที่ 6-8 จะสารภาพ แต่พิเคราะห์การกระทำความผิดครั้งนี้ ลักษณะเป็นกระบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ โดยมีของกลางเมทแอมเฟตามีนมากถึง 500 ถุง คำนวณเป็นสารบริสุทธิ์มากถึง 495,382.680 กรัม หากมีการจำหน่ายไปจะส่งผลกระทบและสร้างปัญหาแก่สังคมและประเทศชาติ เป็นอย่างมาก พฤติกรรมเป็นเรื่องร้ายแรงจึงไม่ลดโทษให้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงให้ประหารชีวิตสถานเดียว ริบ เมทแอมเฟตามีน รถยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นของกลาง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...