Advertisement

SHARE

วันที่ 30 มิ.ย.63 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ทางการอินเดียได้ประกาศแบนแอปพลิเคชันจากประเทศจีนมากกว่า 59 แอปพลิเคชัน ซึ่งรวมถึง TikTok, UC Web, Baidu Translate, Baidu Map และ WeChat โดยอ้างเหตุผลว่า “แอปพลิเคชันเหล่านี้มีความสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดอธิปไตย ความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยในประเทศ”

ทางด้านกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียกล่าวว่าการแบนแอปพลิเคชันของจีนในครั้งนี้ มาจากการที่ทางกระทรวงได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมากว่า แอปพลิเคชันของจีนมีการจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานในอินเดียและส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังเซิร์ฟเวอร์ในต่างประเทศ โดยการแบนแอปพลิเคชันของอินเดียครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก โดยเมื่อปี 2017 อินเดียสั่งแบนเว็บเบราว์เซอร์ UC ของอาลีบาบา และมีมาตรการให้บุคคลากรฝ่ายความมั่นคงถอนการติดตั้งแอปฯ ดังกล่าว เนื่องจากมีการรั่วไหลของข้อมูลมือถือของผู้ใช้ในอินเดีย

ด้านนาย Nikhil Pahwa บรรณาธิการของสำนักข่าว MediaNama กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่า นี่เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างแท้จริง ผมไม่คิดว่ามันจะส่งผลกระทบต่อแอปพลิเคชันมากนัก แน่นอนว่าจำนวนผู้ใช้งานอาจลดลง แต่มาตรการดังกล่าวมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อรายได้ของพวกเขา (แอปพลิเคชันของจีน) ขณะที่ทางผู้เชี่ยวชาญนโยบายเทคโนโลยีมองว่า มาตรการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อทางอินเดียมากกว่า

โดยปัจจุบันอินเดียเป็นตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของ TikTok โดยมีผู้ใช้งานประมาณ 120 ล้านคน แอปพลิเคชัน TikTok นั้นได้รับความนิยมจากชาวอินเดียในทุกช่วงวัยอย่างมาก มีชาวอินเดียจำนวนไม่น้อยที่สร้างชื่อเสียงและฐานแฟนคลับจำนวนมากในแอปพลิเคชันนี้ เช่นเดียวกับการที่นักธุรกิจและอินฟลูเอนเซอร์ชาวอินเดียหลายคนที่ต้องใช้ WeChat เพื่อติดต่อกับคู่ค้าในประเทศจีน และการสั่งแบนแอปฯ จีนของอินเดียในครั้งนี้ จะทำให้เม็ดเงินในส่วนนี้ของชาวอินเดียประสบปัญหา

ล่าสุดทาง ByteDance บริษัท แม่ของ TikTok กล่าวกับบีบีซีว่า ทางบริษัทมีความ”มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลอินเดีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงการทุ่มเทเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้และต่อประเทศนี้ โดยทางนาย Nikhil Gandhi ซีอีโอ TikTok อินเดีย เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า ตนได้เข้าพูดคุณกับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายดังกล่าวแล้ว

ขณะที่แอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่ถูกแบนยังไม่มีการแสดงท่าทีใดๆ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า บริษัทเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจจะพยายามล็อบบี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีอำนาจในการกำหนดนโยบาย แต่พวกเขาคงจะยังไม่ได้รับการผ่อนปรนใดๆ ตราบใดที่ความตึงเครียดระหว่างจีนและอินเดียยังดำเนินอยู่ และความรู้สึกต่อต้านจีนในอินเดียยังอยู่ในระดับสูงเช่นเวลานี้

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...