{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ชาติอาเซียนนำโดยอินโดนีเซียพยายามหาทางออกร่วมกันกับทุกฝ่าย เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดในเมียนมา

วันที่ 22 ก.พ. 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าววงในว่า อินโดนีเซียกำลังวางแผนที่จะผลักดันชาติสมาชิกอาเซียน ให้เห็นชอบกับแผนรับมือการยึดอำนาจในเมียนมา โดยต้องการให้ทางคณะรัฐประหารให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้ง และร่วมสังเกตการณ์ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

แหล่งข่าวระดับสูง 2 รายที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า  พวกเขาพยายามที่จะใช้การทูตเพื่อแก้ไขสถานการณ์ โดยต้องการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุนองเลือด และขอให้กองทัพรับผิดชอบกับคำพูดที่บอกว่าจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ รวมถึงการส่งต่ออำนาจให้กับผู้ชนะ

นอกจากนั้น ยังมีการระบุว่า อินโดนีเซียต้องการเรียกชาติสมาชิกมาร่วมเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างคณะรัฐประหารและผู้ชุมนุม โดยนางเรตโน มาร์ซูดิ รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้ออกเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในอาเซียนเพื่อขอเสียงในการจัดประชุมวาระพิเศษ ว่าด้วยเรื่องวิกฤตการณ์ในเมียนมา

แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนจากหลายชาติ แต่การดึงเมียนมาเข้ามาร่วมประชุมกลับเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ในเบื้องต้น กองทัพเมียนได้ปฏิเสธคำเชิญของบรูไน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปีนี้ โดยให้เหตุผลว่า เรื่องดังกล่าวสามารถรอได้ โดยจะขอไปพูดคุยในการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ การจัดประชุมวาระพิเศษได้ถูกพูดถึงโดยอินโดนีเซียและมาเลเซีย มาตั้งแต่สัปดาห์แรกของการก่อรัฐประหารในเมียนมาแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นทางการที่ชัดเจนออกมาแต่อย่างใด

หนึ่งในทางออกที่จะจัดการประชุมขึ้นได้ คือการเรียกประชุมที่สํานักงานเลขาธิการอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา โดยไม่ต้องระบุว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา

อย่างไรก็ตาม แนวทางของอินโดนีเซียยังคงห่างไกลกับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมและชาติตะวันตก ที่ต้องการให้กองทัพปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ในทันที รวมถึงยอมรับผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว 

ในเรื่องนี้ ทางแหล่งข่าวเปิดเผยว่า การประณามการก่อรัฐประหารเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมาก แต่การหาทางออกนั้นจำเป็นต้องใช้การเจรจาทางทหารแบบลับๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาเซียนถนัดอยู่แล้ว เนื่องจากมีความเข้าใจถึงสถานการณ์และความสัมพันธ์ภายในภูมิภาคเป็นอย่างดี

ทางโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงข้อเสนอดังกล่าว โดยตอบคำถามเพียงว่า จะมีการออกแถลงการณ์หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศปรึกษากับชาติสมาชิกในอาเซียนเสร็จสิ้นเท่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...