Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รัฐบาลอินโดนีเซียเริ่มแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ของจีนไปยัง 34 จังหวัดทั่วประเทศแล้ว เพื่อเตรียมใช้งานทันทีเมื่ออนุมัติ พร้อมเปิดทางซื้อวัคซีนเพิ่มจากบริษัทอื่นเสริมให้เพียงพอประชากรทั้งประเทศ

วันที่ 3 มกราคม 2564 เว็บไซต์ Bloomberg รายงานอ้างสื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซียว่า ทางการอินโดนีเซียได้เริ่มโครงการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ไปยัง 34 จังหวัดทั่วประเทศในวันนี้ (3 ม.ค.) เพื่อให้พร้อมใช้งานทันทีที่หน่วยงานด้านอาหารและยาอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ได้ในกรณีฉุกเฉิน

สำหรับวัคซีนที่แจกจ่ายในอินโดนีเซียตอนนี้ เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวค (Sinovac) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติจีน ซึ่งเริ่มส่งวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1.2 ล้านโดสถึงอินโดนีเซียตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และอินโดนีเซียมีกำหนดได้รับเพิ่มอีก 1.8 ล้านโดสในเดือนนี้ นอกจากนี้อินโดนีเซียยังมีแผนจะได้รับวัตถุดิบในการผลิตวัคซีนเองอีกไม่ต่ำกว่า 45 ล้านโดสอีกด้วย

รัฐบาลอินโดนีเซียประเมินว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศ น่าจะใช้เวลาราว 15 เดือน โดยจะเริ่มจากบุคลากรทางการแพทย์ราว 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ เป็นกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 พร้อมตั้งเป้าว่า จะฉีดวัคซีนโควิด-19 กับประชาชนให้ได้ 181.5 ล้านคน ภายในเดือนมีนาคม 2565

นอกจากวัคซีนโควิด-19 สัญชาติจีนแล้ว รัฐบาลอินโดนีเซียผ่านหน่วยงานรัฐวิสาหกิจยังลงนามจองวัคซีนของมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด (Oxford University) และบริษัทแอสทราเซเนเกา (AstraZeneca) และกำลังลงนามจองวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทค (BioNTech) อีก 50 ล้านโดสภายในสัปดาห์แรกของเดือนนี้ เพื่อให้เพียงพอกับประชากรของอินโดนีเซียทั้งประเทศที่มีอยู่เกือบ 268 ล้านคน

ปัจจุบันอินโดนีเซียพบผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่กว่า 758,000 คน มากเป็นอันดับที่ 20 ของโลกและเป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 22,555 คน อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายชี้ว่า อินโดนีเซียประสบปัญหาการตรวจเชื้อที่ไม่ทั่วถึง ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้ออาจมีมากกว่านี้จากการติดเชื้อแฝงในชุมชน และอาจทำให้การควบคุมโรคทำได้ยากยิ่งขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า