Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ยื่นกู้สินเชื่อยั่งยืนผ่านธนาคารมิซูโฮ สถาบันการเงินชั้นนำในญี่ปุ่นระดมทุน 255 ล้านเหรียญ รีไฟแนนซ์หนี้ตามแผนการจัดการเงินทุนของบริษัทฯ

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน)หรือ (IVL) ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ได้ดำเนินการระดมทุนจำนวน 255 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านสินเชื่อที่เชื่อมโยงกับการดำเนินงานด้านความยั่งยืนจากสถาบันการเงินในประเทศญี่ปุ่น (sustainability-linked Ninja loan)

ซึ่งเป็นการรีไฟแนนซ์ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่มีส่วนต่างจากอัตราอ้างอิงต่ำกว่าสินเชื่อลักษณะเดียวกันที่ได้รับเมื่อปี 2563 สินเชื่อดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินในประเทศญี่ปุ่นให้แก่บริษัทต่างชาติ จัดการโดยธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอย่าง ‘ธนาคารมิซูโฮ’

โดยสินเชื่อมีกำหนดการชำระคืนเงินต้นทั้งจำนวนเมื่อครบอายุเงินกู้ (bullet repayment) ภายในระยะเวลา 5 ปี จนถึงเดือนมีนาคม 2572 และมีเงื่อนไขสำคัญคือต้องเชื่อมโยงกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนของอินโดรามา เวนเจอร์ส

ได้แก่ การนำขวด PET ภายหลังการบริโภคเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล และเป้าหมายการลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในแนวทาง (Scope) 1 และ 2

ทั้งนี้ ธุรกรรมครั้งนี้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่มีส่วนต่างจากอัตราอ้างอิงน้อยกว่าสินเชื่อลักษณะเดียวกันที่ได้รับครั้งก่อน และเป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดการเงินทุนของบริษัทฯ

ด้วยการรีไฟแนนซ์สินเชื่อที่ครบกำหนดชำระในปี 2567 จำนวน 750 ล้านเหรียญสหรัฐ และสินเชื่อที่ครบกำหนดชำระในปี 2568 จำนวน 400 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะแล้วเสร็จในครึ่งแรกของปี 2567

ภายใต้กลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่เรียกว่า IVL 2.0 ซึ่งได้ประกาศเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา อินโดรามา เวนเจอร์ส กำลังเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างเงินทุนในสถานการณ์ที่อัตราดอกเบี้ยมีโอกาสอยู่ระดับสูงเป็นระยะเวลานาน

และได้มีการลดภาระหนี้สินของธุรกิจและเร่งพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานเพื่อสร้างรายได้ โดยเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ระดมทุนจำนวน 1 หมื่นล้านบาท

ผ่านการออกหุ้นกู้สกุลเงินบาทให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยที่มีส่วนต่างจากผลตอบแทนพันธบัตรต่ำกว่าการออกหุ้นกู้ของบริษัทฯ ครั้งก่อน เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2566

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า