Advertisement

SHARE

ทรานสพอด (Transpod) เป็นบริษัทคิดค้นเทคโนโลยีด้านไฮเปอร์ลูปสัญชาติแคนาดา ที่ทำงานร่วมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในการวิจัยความเป็นไปได้ในการสร้างไฮเปอร์ลูปในประเทศไทย

ในโอกาสที่ได้พบกับนายเซบาสเตียน เกร็นดอน CEO บริษัททรานสพอด ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ระหว่างงาน Movin’ On Connect ทีมข่าวเวิร์คพอยท์จึงได้สัมภาษณ์ เผื่อถ่ายทอดมุมมองจากฝั่งผู้ร่วมงานของนายธนาธร

เจอคุณธนาธรได้อย่างไร?

ผมเจอคุณธนาธรเมื่อประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งคุณธนาธรมาที่แคนาดาเพื่อมาพบกับนักการเมือง และคุณธนาธรได้เข้ามาต่อที่เมืองโตรอนโต้ และผมกับเขาก็เจอกันที่นั่น ต่อมาได้มีการพูดคุยกันโดยที่คุณธนาธรบอกว่าเขาสนใจที่จะพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปสำหรับประเทศไทย และหลังจากที่ได้เจอกันตอนนั้นก็มีการนัดเจอกันอีกบ้างเพื่อตามผลกับการอธิบายเรื่องการวิจัยกัน

คุณรู้จักธนาธรก่อนที่เขาจะเข้ามาเป็นนักการเมืองไหม?

ไม่เลย เจอกันครั้งแรกที่โตรอนโต้ปลายปีที่แล้ว และตอนนั้นไม่ได้รู้จักกันเลย ผมต้องเช็คข้อมูลเกี่ยวกับธนาธรในกูเกิ้ลว่าเขาเป็นใคร

ในการวิจัยครั้งนี้ คุณทั้ง 2 คนช่วยกันพัฒนาหาข้อมูลหรือคุณธนาธรจ่ายเงินเพื่อให้คุณพัฒนาการวิจัยครั้งนี้?

คุณธนาธรให้บริษัทยื่นข้อเสนอไปแล้วทางเราก็แค่สอบถามเรื่องที่ว่าเราจะได้เครดิตด้านเทคโนโลยีครั้งนี้หรือไม่และเมื่อตกลงกันได้แล้วทางคุณธนาธรก็มีให้งบเพื่อพัฒนาการวิจัยครั้งนี้

ใช้เวลาเท่าไหร่ตั้งแต่ก่อนพัฒนาวิจัยครั้งนี้รวมถึงว่าการวิจัยครั้งนี้จะใช้เวลานานแค่ไหน?

ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนหลังจากการประชุมกันเพื่อที่จะประเมินผล และตกลงทำสัญญากันตอนต้นเดือนธันวาคม เรียกว่าใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือนเพื่อการศึกษาและรวมข้อมูล จนสุดได้เสนอผลเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่กรุงเทพ

ประเทศไทยจะสามารถมีไฮเปอร์ลูปได้จริงไหม?

ผมเชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถมีไฮเปอร์ลูปได้จริง จากที่ผมได้ไปประเทศไทยและศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็มีการพัฒนามากขึ้น คุณภาพแรงงานของประเทศไทยก็ค่อนข้างดี และถ้าได้แรงสนับสนุนด้านการเมืองมาเสริมก็จะทำให้สำเร็จได้ง่ายขึ้นอีก

จากผลการวิจัย ได้ข้อมูลอะไรมาบ้าง?

ไฮเปอร์ลูปเพิ่มงานให้กับคนไทยหลายพันชีวิตและการเพิ่ม GDP ภายในประเทศ ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน การใช้รถส่วนตัวจะน้อยลง นั้นหมายถึงจะลดการปล่อยก๊าซไปด้วย เพราะไฮเปอร์ลูปเป็นไฟฟ้าทั้งหมด และลดเวลาการเดินทาง รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง

หลายคนบอกว่า ไฮเปอร์ลูปไม่มีทางเกิดขึ้นได้ในประเทศไทย รวมถึงในโลกด้วยซ้ำ ในฐานะคนที่ผลักดัน คุณตอบพวกเขาอย่างไร?

เป็นเรื่องปกติที่คนจะพูดแบบนั้นเพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งใหม่ เหมือนตอนก่อนที่เราจะมีอินเตอร์เน็ตหรืออีกหลายๆ อย่างที่ทุกคนคิดว่ามันคงจะเป็นไปไม่ได้ เราขอตอบกลับไปว่ามันเป็นการรวมของเทคโนโลยีที่มีอยู่จริง ณ ขณะนี้ เราแค่นำทุกเทคโนโลยีที่มีอยู่มารวมกันเพื่อสร้างไฮเปอร์ลูปนี้ขึ้นมา

คุณกำลังพูดถึงการสร้างไฮเปอร์ลูป ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่ารถไฟไทยยังล้าหลังอยู่มาก?

ข้อแรกผมไม่ได้คิดว่ารถไฟไทยล้าหลัง เท่าที่ผมเห็นก็มีความทันสมัยอยู่ ตอนนี้ถ้าดูวิจัยผมคิดว่าทำได้เพียงแค่ต้องการการยินยอมจากทางรัฐบาล และในการที่จะทำให้การรถไฟไทยตามทันประเทศอื่นๆหรือไปไกลกว่าประเทศอื่นๆ ก็คือการเริ่มสร้างและเริ่มวิจัยในตอนนี้ ถ้าต้องการที่จะพัฒนาก็ต้องเริ่มเปลี่ยนแปลง มันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนไทยถ้าอยากจะเป็นผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าสุดท้ายเกิดไฮเปอร์ลูปขึ้นจริงๆ ในไทย แต่ไม่ได้มาจากการดำเนินการของธนาธร?

มันก็คงจะดีถ้าได้ทำกับธนาธรต่อ แต่ถ้าพรรคอื่นทำและสามารถทำให้มันสำเร็จได้ผมเชื่อว่าธนาธรก็จะดีใจด้วยเหมือนกัน และมันจะดีมากถ้าอีกพรรคนึงสนใจโครงการไฮเปอร์ลูป เพราะมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าถึงจะมีความเห็นไม่ตรงกันด้านการเมืองในเรื่องอื่นๆ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นว่าโปรเจ็คนี้เป็นสิ่งที่สามารถสร้างคุณค่าให้กับประเทศไทยได้

ถ้าจะสร้างไฮเปอร์ลูปจริงๆ ต้องใช้เวลากี่ปี? 

ถ้าเริ่มตอนนี้เลยน่าจะเสร็จก่อนปี ค.ศ.2030 แต่ด้วยเงื่อนไขว่าไม่มีอุปสรรคเรื่องอื่นๆ มาขวางกั้นนะครับ

เราจะใช้งบจากไหนได้?

งบมาจากเอกชนได้ แต่ต้องได้การยินยอมจากรัฐบาล เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินจากรัฐบาลเสมอไป มันจะเป็นการได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายนะครับ

อยากบอกอะไรกับคนไทย เกี่ยวกับไฮเปอร์ลูปบ้างไหมครับ?

ผมรู้สึกดีใจที่ได้เดินทางไปที่ประเทศไทยและร่วมงานกับคนไทย เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในประเทศไทย เพราะงั้นเรายิ่งควรเดินหน้าไปต่อกับโปรเจคนี้

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...