Advertisement

SHARE

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนกว่า 1 ล้านคนภายในไม่ถึงเดือน จนกลายเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนเร็วที่สุดในโลก เป็นความสำเร็จที่รัฐบาลอิสราเอลอ้างว่า จะนำไปสู่การพ้นวิกฤติโควิด-19 ได้ภายในเดือนหน้า และอาจทำให้เศรษฐกิจอิสราเอลกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วสวนกระแสโลก

ปัจจัยอะไรที่ทำให้อิสราเอลมั่นใจขนาดนี้ และรัฐบาลอิสราเอลทำอย่างไรถึงกระจายวัคซีนโควิด-19 ถึงประชาชนอย่างรวดเร็ว วันนี้ workpointTODAY มีคำตอบ

🇮🇱 ในตอนนี้อิสราเอลฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเท่ากับฉีดไปแล้วประมาณ 11.55% ของประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน โดยเคยทำสถิติฉีดวัคซีนโควิด-19 ประชาชนสูงสุดถึง 150,000 คนในวันเดียว ซึ่งกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนยังเป็นผู้สูงอายุ บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยอาการสาหัส

🇮🇱 ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่รวดเร็ว ทำให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเชื่อมั่นว่า อิสราเอลจะเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่พ้นวิกฤติโควิด-19 ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

🇮🇱 เช่นเดียวกับนักเศรษฐศาสตร์ในอิสราเอลที่ชี้ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจทำให้เศรษฐกิจอิสราเอลในปีนี้เติบโตสูงถึง 7% โดยจะเริ่มเห็นเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวทันทีเมื่อเริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เร็วขึ้นกว่าเดิมที่หลายฝ่ายคาดว่า เศรษฐกิจอิสราเอลน่าจะเริ่มกลับมาดีขึ้นเมื่อผ่านกลางปีไปแล้ว

🇮🇱 รัฐบาลอิสราเอลเลือกใช้วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอ็นเทค (BioNTech) โดยไม่ยอมเปิดเผยจำนวนที่สั่งซื้อ รวมทั้งงบประมาณที่ต้องจ่ายค่าวัคซีนให้คนทั้งประเทศ แต่มีการเปิดเผยว่า รัฐบาลอิสราเอลใช้วิธีสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ และทุ่มเงินซื้อในราคาที่สูงกว่าปกติ เพื่อให้ได้วัคซีนก่อน

🇮🇱 แม้จะต้องซื้อวัคซีนในราคาที่แพงกว่า แต่รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอลมองว่า ราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มนั้นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจที่จะเปิดได้เร็วขึ้น แม้สุดท้ายอาจเร็วกว่าประเทศอื่นแค่สัปดาห์เดียวก็ยังคุ้มค่า เช่นเดียวกับหลายฝ่ายที่ชื่นชมว่า รัฐบาลอิสราเอลวางยุทธศาสตร์นี้ได้อย่างถูกต้อง

🇮🇱 นอกจากความสำเร็จในการซื้อวัคซีนโควิด-19 ก่อนประเทศอื่นแล้ว อีกปัจจัยความสำเร็จยังไปอยู่ที่ระบบสาธารณสุขของประเทศที่เรียกว่า HMO ที่ทำหน้าที่ประสานงานผู้มีสิทธิ์ได้รับวัคซีน จนกระทั่งจัดตั้งศูนย์รับวัคซีนตามแหล่งชุมชนต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง

🇮🇱 รัฐบาลอิสราเอลยังแก้ปัญหาความไม่มั่นใจในวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะกับกลุ่มคนเชื้อสายอาหรับ โดยนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลลงมาจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ผ่านการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณชน รวมไปถึงการสื่อสารโดยตรงผ่านการส่งข้อความเสียงไปยังคนอาหรับที่อาจไม่มั่นใจ โดยเปรียบเปรยว่า วัคซีนโควิด-19 เป็นเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกคน

🇮🇱 ผู้นำอิสราเอลยังกล่าวถึงการฉีดวัคซีนที่ต้องเข้าถึงคนทุกกลุ่ม ทุกเชื้อชาติ โดยเฉพาะพลเมืองอิสราเอลที่มีเชื้อสายอาหรับ ซึ่งมักถูกดูถูกในสังคม โดยชี้ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนเชื้อสายอาหรับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะวัคซีนจะช่วยรักษาชีวิต

🇮🇱 ในท้ายที่สุดแล้ว นักวิเคราะห์มองว่า แรงจูงใจให้รัฐบาลอิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ประชาชนเพื่อเปิดเศรษฐกิจ คือปัจจัยทางการเมือง เนื่องจากอิสราเอลกำลังจะมีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลของนายเนทันยาฮูถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า ไม่มีประสิทธิภาพรับมือกับโรคระบาด ดังนั้นหากรัฐบาลอิสราเอลยิ่งกลับมาเปิดเศรษฐกิจได้ก่อนเดือนมีนาคมนี้ ก็จะเป็นเกราะป้องกันชั้นดีในการรักษาเก้าอี้รัฐบาลหลังเลือกตั้งต่อไปได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...