Advertisement

SHARE

“อ.ปริญญา ธรรมศาสตร์” เผยเป็นนักศึกษาปี 2535 ยังไม่เคยโดนเหมือนจ่านิว ชี้รัฐบาลต้องไม่นิ่งเฉย “ธนาธร” ลั่นไม่ยอม เตรียมไปร่วมงานที่ “จ่านิว” จัดเย็นนี้ ขณะที่โฆษกประชาธิปัตย์ เรียกร้องติดแฮชแท็ก #หยุดความรุนแรงนำสังคมสู่ความสงบ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkul กรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง อายุ 27 ปี ถูกทำร้ายร่างกายอาการสาหัส เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่า ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของนิวหรือไม่ แต่ไม่ควรมีใครต้องถูกกระทำแบบนี้ สมัยผมเป็นนักศึกษาในยุคปี 2535 ในช่วงที่ไม่ใช่เหตุการณ์ชุมนุม ก็ไม่เคยมีใครโดนอะไรแบบนี้ครับ เราต้องช่วยกัน #หยุดยั้งการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจากฝ่ายใด และรัฐบาลจะนิ่งเฉยต่อไปไม่ได้แล้ว มิเช่นนั้นยากที่จะทำให้คนเขาเชื่อได้ว่าไม่ได้รู้เห็นเป็นใจด้วยครับ”

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุเตรียมไปร่วมงาน “ดนตรีประชาธิปไตย 24 มิถุนา วันอะไร?” ที่จ่านิวและเพื่อน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุกส่วนตัว ระบุว่า “ในฐานะผมเป็นนักกฎหมายเรื่องนี้ถ้ามีคำถามถามทุกคนคือ “ถ้าจ่านิวเป็นลูกคุณคุณจะรู้สึกอย่างไร” บ้านเมืองมีกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีกระบวนการยุติธรรม คนที่ถูกทำร้าย 2 ครั้งในเวลาที่ใกล้เคียงกัน ต้องจับคนที่ทำผิดมาให้ได้

คณะกรรมการสิทธิมนุษย์ชนต้องแสดงบทบาทกับเรื่องนี้เพื่อตรวจสอบ ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำคดีนี้โดยเร็วที่สุดจะได้รู้ชัดว่าคนที่ทำผิดเป็นใคร คนที่จะตำหนิผมว่าออกมาพูดถึงเรื่องนี้ทำไมเพราะคนที่ถูกทำร้ายชื่อจ่านิว ผมตอบไว้ก่อนเลยว่า การเรียกร้องความถูกต้องไม่มีคำว่าเขาคือใคร

ถ้าคิดแบบนั้นแสดงว่ากฎหมายและความถูกต้องมีข้อยกเว้น อย่าลืมว่าเขาคือมนุษย์คนหนึ่งที่อยู่บนโลกนี้ที่ย่อมได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายเช่นกัน และที่สำคัญดังเช่นที่ผมตั้งคำถามว่าถ้าจ่านิวเป็นลูกของคุณคุณจะรู้สึกอย่างไร#หยุดความรุนแรงนำสังคมสู่ความสงบ”

….. ในฐานะผมเป็นนักกฎหมายเรื่องนี้ถ้ามีคำถามถามทุกคนคือ “ถ้าจ่านิวเป็นลูกคุณคุณจะรู้สึกอย่างไร”…

Posted by ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ on Friday, 28 June 2019

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ นิว เป็นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง อายุ 27 ปี ที่ถูกเรียกว่า “จ่านิว” เคยถูกทำร้ายร่างกายโดยมีชายฉกรรจ์ไม่ต่ำกว่า 5 คน ใช้ไม้รุมตี เมื่อคืนวันที่ 2 มิถุนายน ถัดมาในวันที่ 28 มิถุนายน เขาถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ใช้ไม้เบสบอลรุมฟาดจนเลือดอาบอีกครั้งบริเวณปากซอยหน้าบ้าน ย่านปากซอยรามอินทรา 109 (ซ.พระยาสุเรนทร์)

 

ขอบคุณภาพ FBPrinya Thaewanarumitkul / Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ / ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“แม่จ่านิว” ขึ้นโรงพัก หอบเสื้อเปื้อนเลือดแจ้งความแทนลูก

“จ่านิว” เจ็บหนักยังสื่อสารไม่ได้ แม่หวังโชคดีกล้องวงจรปิดใช้ได้

“สุดารัตน์-อลงกรณ์” ระบุไทยไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน เรียกร้องหยุดใช้ความรุนแรง

“แอมเนสตี้ประเทศไทย” เรียกร้องทางการไทยเร่งหาคนผิดมาลงโทษ หลัง “จ่านิว” ถูกรุมทำร้าย

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...