Advertisement

SHARE

สตช. แถลงข่าวดำเนินคดีกับ 13 ผู้ต้องหาแชร์ข่าวปลอมในเฟซบุ๊กใส่ร้าย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร.เกี่ยวข้องกรณีนักกิจกรรมทางการเมืองถูกทำร้ายร่างกาย

ตามที่มีบุคคลใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “เจ๊แน๊ต สุชานันท์” ได้นำเข้าข่าวในลักษณะที่สร้างความเสียหายต่อบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคมอย่างกว้างขวาง โดยมีเนื้อหาว่า เรื่องใหญ่ที่ท่านผู้การกองปราบ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ต้องเเก้ปัญหา..ที่มีตำรวจชั้นประทวนในสังกัด “กองปฏิบัติการพิเศษ กองปราบ 4 คน ไปช่วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เคยคุมกองปราบมาก่อน เลี้ยงตำรวจโจรในกองปราบไว้ใช้ ได้ก่อเหตุไปดักตีหัว “จ่านิว”และ”ฟอร์ด” กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เป็นลูกน้องเเขนซ้ายของ พล.ต.อ.ประวิตร นั่นเอง และ รองช้าง หรือ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย หัวหน้าแก็งค์สีกากี ตามประทืบนักกิจกรรม เอกชัย,ฟอร์ด,จ่านิว

ซึ่งไม่เป็นความจริง เข้าข่ายบิดเบือนหรือเป็น ความเท็จ เป็นเหตุให้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย อีกทั้งประชาชนทั่วไปเกิดความสับสนตื่นตระหนก อันเป็นความผิดในข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน” ตาม ม.14(2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยในวันที่ 9 ก.ค.2562 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้แชร์ข่าว อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จำนวน 13 ราย และมีผู้มาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 8 ราย ซึ่งทาง บก.ปอท. จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การแถลงข่าวนำโดย พล.ต.ต. ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการตำรวจปอท. พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ ดีพอ และ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ รองผู้บังคับการตำรวจปอท. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ในส่วนการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุทำร้ายจ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นั้น ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 10 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจเปรยคนร้ายคดี “จ่านิว” ตามตัวยากรู้หลบมุมกล้อง

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...