Advertisement

SHARE

วันที่ 8 เม.ย. สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของทวิตเตอร์ และ “สแควร์” ประกาศผ่านทวิตเตอร์ มอบเงินช่วยเหลือในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32,000 ล้านบาท ผ่านกองทุนการกุศลของเขา

 

 

ทั้งนี้ เงินมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว คิดเป็นประมาณร้อยละ 28 ของสินทรัพย์ของนายดอร์ซีย์ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 115,200 ล้านบาท

นายดอร์ซีย์ กล่าวว่า “มีความต้องการเร่งด่วนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเขาต้องการให้เห็นผลในช่วงชีวิตนี้ เขาหวังว่า นี่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ในการทำสิ่งที่คล้ายกัน ชีวิตเราสั้น ทำสิ่งที่เราสามารถทำได้ในวันนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้คน”

อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ไม่ได้ระบุว่า เงินก้อนดังกล่าวจะบริจาคให้แก่หน่วยงานใดบ้าง โดยนายดอร์ซีย์จะโอนหุ้นมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ที่ถือใน “สแควร์” กลุ่มบริษัทชำระเงินดิจิทัลของเขา ให้กับมูลนิธิ “สตาร์ท สมอลล์” (Start Small) ที่เขาก่อตั้งขึ้น แม้เขาจะดำรงตำแหน่งซีอีโอและถือหุ้นในทั้งสองบริษัทก็ตาม โดยให้เหตุผลว่า สาเหตุที่นำหุ้นของสแควร์มาบริจาค เพราะเขามีหุ้นในสแควร์มากกว่าทวิตเตอร์

เงินจำนวนดังกล่าวนับเป็นเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่ที่สุดที่มาจากบุคคลเพียงคนเดียว ในการบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 และมีขึ้นในช่วงที่โรคร้ายลุกลามไปทั่วโลกและคร่าชีวิตผู้ป่วยนับหมื่นและสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ

นายดอร์ซีย์ เสริมว่า หลังจากการระบาดนี้สิ้นสุดลง กองทุนของเขาจะให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและการศึกษาสำหรับเด็กหญิง และการจัดสรรรายได้ขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนทุกคน

ก่อนหน้านี้ นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ประกาศบริจาคเงินกว่า 30 ล้านดออลาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาการรักษา ด้านนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน บริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ธนาคารอาหารในสหรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องเผชิญความหิวโหยในช่วงการระบาดของไวรัส

เมื่อเดือนที่แล้ว นาย ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ประกาศว่าบริษัทจะบริจาคเวชภัณฑ์ต่างๆ ให้แก่อิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...