Advertisement

SHARE

ภาพที่โพสต์ในช่วงที่ยามีล เริ่มป่วย ขอกำลังใจจากทุกคนช่วยเจ้าพะยูนน้อย

หลังจากที่พะยูนน้อยเพศผู้ “ยามีล” ที่อยู่ในความดูแลของ ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน แหลมพันวา จ.ภูเก็ต เริ่มมีอาการป่วยมีอาการเกร็งที่ท้อง เมื่อช่วงวัน 20.00 น. วันที่ 19 ส.ค. โดยทีมสัตวแพทย์ของศูนย์วิจัย ทช.ทะเลอันดามัน ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยการให้ยาลดการอักเสบ ยากระตุ้นทางเดินอาหารและสอดท่อระบายแก๊ส ซึ่งพบว่ามีการสะสมที่ลำไส้เล็กจำนวนมาก

วันที่ 21 ส.ค.ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ร่วมกับทีมแพทย์จากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ประกอบด้วย แพทย์เด็ก แพทย์ศัลยกรรม วิสัญญีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการ x-ray และทีมสัตวแพทย์ของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวม ร่วมวินิจฉัยอาการโรคของ ยามีล และแนวทางการรักษา โดยประเมินว่า สาเหตุการป่วย เกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงาน ซึ่งพบได้ในเด็ก (คน) เป็นอาการที่ลำไส้ไม่มีการเคลื่อนตัว ทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่ จึงเกิดการสะสมและเกิดการสร้างแก๊สขึ้นในระบบทางเดินอาหาร แก๊สที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลง เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้แก๊สที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอด ทำให้เกิดการหายใจติดขัดด้วย

ทีมแพทย์เลือกแนวทางการรักษา โดยระบายอาหารที่เป็นของแข็งออกจากกระเพาะและลำไส้ ให้สารอาหารและเกลือแร่ประเภทของเหลว ให้ยาบรรเทาปวดเกร็ง และยาปฎิชีวนะอย่างต่อเนื่อง พร้อมการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 22 ส.ค. เวลา 17.00 น. ทีมแพทย์ตัดสินใจ ส่งตัวยามีล ไปรักษาที่โรงพยาบาลวิชระ ภูเก็ต เพื่อผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscope นำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออก ซึ่งมีผลทำให้สภาวะลำไส้หยุดทำงาน

จนเมื่อ 20.30 น. มีรายงานว่า ผลการทำ CT Scan พบการอักเสบของปอด มีกลุ่มก้อนหญ้าทะเลในบริเวณกระเพาะ ทีมแพทย์สอดท่อกล้องตรวจภายในและฉีดน้ำสลายการเกาะแน่นของหญ้าทะเล จากนั้นจึงเริ่มดูดออกได้ร้อยละ 30 และวางแผนจะทยอยล้างออกเพิ่มในวันต่อไป หลังขั้นตอนทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาที ได้มีการขนย้ายยามีล กลับมาพักฟื้นยังบ่ออนุบาลของศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ซึ่งอาการพบว่ามีอัตราการเต้นหัวใจที่ต่ำ ยังต้องเฝ้าระวังสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิด

เวลา 21.43 น. ยามีล มีภาวะช็อค หัวใจหยุดเต้น ทีมแพทย์เร่งช่วยชีวิต ด้วยการทำ CPR แต่ไม่สามารถช่วยกลับมาได้ ยามีลจากไปในที่สุด

สำหรับชื่อ “ยามีล” แปลว่า  ชายรูปงามแห่งท้องทะเล ได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ราชกัญญา

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...