สาวญี่ปุ่นออกมาเรียกร้องสิทธิในการใส่แว่นตาไปทำงานผ่านโซเชียลมีเดีย หลังมีรายงานข่าวว่าผู้หญิงหลายคนไม่ถูกไม่รับเข้าทำงานเพราะสวมแว่นตา
หลังรายการทีวีช่องหนึ่งออกมาเปิดโปงว่ามีการแบนพนักงานหญิงที่ใส่แว่นตาก็เกิดการเรียกร้องขึ้นอย่างกว้างขวางในทวิตเตอร์ โดยแฮชแท็กที่แปลว่า ‘ห้ามใส่แว่นตา’ ติดเทรนอันดับต้น ๆ
ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแสดงความเห็นว่า “กฎนี้โบราณมาก” ขณะที่บางคนบอกว่าเหตุผลที่หลายบริษัทให้นั้น “งี่เง่าสิ้นดี”
หญิงสาวคนหนึ่งที่ทำงานในร้านอาหารทวีตว่าเธอก็ถูกตักเตือนบ่อย ๆ ไม่ให้สวมแว่นตาขณะทำงานเพราะทำให้ดู “หยาบคาย” และไม่เข้ากันกับชุดกิโมโน
คานาเอะ โดอิ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอท์ชให้สัมภาษณ์กับมูลนิธิทอมป์สันรอยเตอร์ว่า
“ถ้ากฎห้ามสวมแว่นนี้บังคับแต่กับผู้หญิง นี่มันก็คือการเหยียดเพศดี ๆ นี่เอง”
ก่อนหน้านี้ผู้หญิงญี่ปุ่นเคยลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิในเนื้อตัวร่างกายให้บริษัทต่าง ๆ หยุดบังคับให้พนักงานหญิงสวมรองเท้าส้นสูง มีคนลงชื่อในแคมเปยออนไลน์กว่า 21,000 คน กลายเป็นขบวนการที่มีชื่อว่า #Kutoo ล้อไปกับขบวนการ #Metoo ของผู้หญิงทั่วโลก
ในด้านความเท่าเทียมทางเพศ ประเทศญี่ปุ่นถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 110 จากทั้งหมด 149 ประเทศ จากการจัดอันดับโดยสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum)