{{-- --}}
Advertisement

SHARE

หลายบริษัทในญี่ปุ่นเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยคุณภาพสูง (high-quality masks) ที่สามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง ท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงโควิด-19

แอคเซ้นท์ อินคอเปอร์เรชั่น (Accent Inc) บริษัทไลฟ์สไตล์แห่งหนึ่งในเมืองคุมาโมโตะผลิตหน้ากากอนามัยที่ทำมาจากวาชิ (washi) หรือกระดาษญี่ปุ่น ซึ่งมีจุดเด่นที่บางแต่ยืดหยุ่นสูงและคงทนไม่เปื่อยยุ่ย ทำให้ผู้สวมใส่ไม่รู้สึกอึดอัดและสามารถถอดซักได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยตัวกรอง 3 ชั้น ส่วนด้านในที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของผู้สวมใส่จะทำมาจากผ้าวาชิผสมกับผ้าฝ้ายเพื่อลดความระคายเคือง

หน้ากากอนามัยที่ทำจากวาชิหรือกระดาษญี่ปุ่น

มิตซูฟูจิ (Mitsufuji) หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่หันมาผลิตหน้ากากอนามัยแอนตี้แบคทีเรียซักได้มากกว่า 50 ครั้ง ชื่อรุ่นฮามอน เอจี (Hamon AG) ราคา 3,300 เยน หรือราว 1 พันกว่าบาท ซึ่งทางบริษัทมองว่านี่เป็นโอกาส เพราะตอนนี้คนต้องการใช้หน้ากากอนามัยเปป็นจำนวนมาก จึงผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเข้ากับหน้ากากอนามัย ซึ่งผลตอบรับที่ได้ก็ดีเกินคาด มีผู้สั่งซื้อจนหมดหลังจากที่เริ่มวางขายในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

หน้ากากอนามัยจากบริษัทมิซซูฟูจิสามารถซักและนำรถใส่ทิชชู่เข้าไปเพื่อกรองได้อีกชั้นหนึ่งด้วย

อีกหนึ่งบริษัทในโอซาก้าอย่างยามาโมโตะ (Yamamoto) บริษัทผู้มีชื่อเสียงด้านการผลิตยางออกหน้ากากอนามัยรุ่นไบโอลา (BIOLA) ซึ่งจะรับเข้ากับรูปหน้าขณะสวมใส่ ดัดแปลงมาจากวัสดุที่ใช้ในการทำชุดสำหรับดำน้ำ หน้ากากก็จะมีรูเล็กๆใกล้ปากและจมูกเพื่อให้หายใจได้สะดวกไม่เหมือนหน้ากากทั่วไป ผู้สวมใส่สามารถใส่ทิชชู่เข้าไปเพื่อกรองอากาศได้อีกชั้นหนึ่งด้วย

หน้ากากอนามัยรุ่นไบโอลาจากบริษัทยามาโมโตะ

 

แม้แต่บริษัทผู้ผลิตกางเกงชั้นในผู้หญิงอย่างยูแทกซ์ (Utax) ก็ก้าวเข้ามาในธุรกิจนี้ด้วยเช่นกันผลิต “หน้ากากไร้รอยต่อ” ซึ่งนำเอาเทคโนโลยีในการผลิตชุดชั้นในมาปรับใช้เน้นการยืดหยุ่นและให้การสัมผัสที่นุ่มสบาย หรือบริษัทอะซูมิแฟชั่น (Atsumi Fashion) ก็ออกหน้ากากอนามัยที่ทำมาจากลูกไม้ที่ใช้สำหรับชุดชั้นใน ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาจากผู้คนในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างมากทีเดียว

หน้ากากอนามัยที่ทำมาจากลูกไม้สำหรับชุดชั้นใน

 

เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีชินโซะอาเบะของญี่ปุ่นก็ประกาศแจกหน้ากากอนามัยให้กับชาวญี่ปุ่นครอบครัวละ 2 ชิ้น จนสร้างความไม่พอใจให้ชาวญี่ปุ่นที่รัฐบาลแจกหน้ากาอนามัยแค่ครอบครัวละ 2 ชิ้นเท่านั้น เพราะไม่ค่อยจะสอดคล้องกับความเป็นจริงสักเท่าไหร่ บางครัวเรือนก็มีสมาชิกมากกว่า 2 คน ชาวเน็ตในญี่ปุ่นจึงแสดงออกผ่านมีมล้อเลียน จนเกิดแฮชแท็ก #Abenomask  ซึ่งเป็นการล้อกับคำว่า Abenomics (คำผสมระหว่าง Abe กับ Economics หมายถึงนโยบายเศรษฐกิจได้รับการผลักดันและดำเนินการในรัฐบาลของชินโซะ อะเบะ) เกิดการตัดต่อภาพที่ถูกแชร์เป็นวงกว้างหนึ่งในนั้นคือการตัดต่อภาพนายอาเบะสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้าปิดตาปิดปาก 2 อัน

ภาพจากทวิตเตอร์ @Reiwa_Sokuhou

ตัวละครจากอะนิเมะเรื่อง “ซาซาเอะซัง” ที่แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากของครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน พยายามใช้หน้ากากที่มีอยู่เพียง 2 ชิ้น ภาพจากทวิตเตอร์ @punxjk

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...