Advertisement

SHARE

มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลกเตรียมยุติบทบาทในฐานะซีอีโอ โดยจะมอบหมายให้หัวหน้าของ AWS เข้ามาทำหน้าที่แทน

วันที่ 3 ก.พ. 2021 Amazon เปิดเผยว่า เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท ประกาศที่จะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอ ไปเป็นประธานกรรมการในบอร์ดบริหารแทน ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

โดยผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอแทนก็คือ แอนดี แจสซี ที่อยู่กับบริษัทมาตั้งแต่ปี 1997 และเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ Amazon Web Service (AWS) 

ก่อนหน้านี้ นายแจสซีวัย 53 ปี ได้รับการคาดหมายว่าจะก้าวมาเป็นผู้สืบทอดของนายเบซอส โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ เจฟฟ์ วิลกี ที่เป็นผู้ดูแลธุรกิจผู้บริโภคของ Amazon ทั่วโลก ได้ประกาศไว้แล้วว่าจะลาออกในปีนี้  

การลาออกของนายเบซอสที่เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของ Amazon เกิดขึ้นในช่วงที่บริษัทกำลังประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซและ AWS กำลังโกยเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

แต่ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งซีอีโอที่ต้องดูแลรับผิดชอบในรายละเอียดต่างๆ นายเบซอสจะยังคงนั่งเป็นประธานที่มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ต่อไป คล้ายกับกรณีของ บิล เกตส์ ที่อำลาตำแหน่งซีอีโอของ Microsoft ไปตั้งแต่ปี 2000 แต่ยังคงนั่งเป็นประธานในบอร์ดหลังจากนั้นเป็นเวลา 14 ปี

นายเบซอสเปิดใจถึงการอำลาตำแหน่งครั้งนี้ในแถลงการณ์ว่า เมื่อดูจากผลประกอบการแล้ว สิ่งที่ปรากฎขึ้นเป็นผลของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตอนนี้เขาเห็นว่า Amazon อยู่ในจุดที่มีผลงานการสร้างสรรค์มากที่สุดที่เคยมีมา จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ เขายังได้ส่งจดหมายถึงพนักงาน โดยมีข้อความว่า การเป็นซีอีโอของ Amazon นั้นต้องมีความรับผิดชอบอย่างมหาศาล จึงยากที่จะเอาเวลาไปสนใจกับเรื่องอื่น การไปเป็นประธานกรรมการของบอร์ดบริหารจะช่วยให้เขามีเวลาและพลังงานมากพอที่จะสนใจกับสิ่งอื่นๆ มากขึ้น 

นายเบซอสย้ำว่า นี่ไม่ใช่การเกษียณอายุ เขายังคงมีพลังงานเหลืออยู่เต็มเปี่ยม และยังมีแพสชันในผลกระทบที่องค์กรนี้สามารถสร้างขึ้นได้ต่อไป 

นอกจาก Amazon แล้ว นายเบซอสวัย 58 ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทสำรวจอวกาศ Blue Origin และหนังสือพิมพ์ Washington Post

ในปี 2020 ที่ผ่านมา Bloomberg Billionaire Index ยกให้นายเบซอสเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกมาตลอดทั้งปี ก่อนที่จะถูก อีลอน มัสก์ แซงหน้าไปเมื่อเดือนก่อน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...