Advertisement

SHARE

เจ้าของบริษัททัวร์ที่ทำมานานกว่า 30 ปี ธุรกิจสะดุดเพราะวิกฤติ COVID-19 จึงตัดสินใจเปิดร้านขายบะหมี่ฮกเกี้ยน เพื่อให้พนักงานยังมีงานทำและมีเงินเดือนเหมือนเดิม

สุรวัช อัครวรมาศ เจ้าของบริษัททัวร์ กู๊ดลัคเอ็กซ์เพรส จำกัด และอีกหลายบริษัท ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวมานานกว่า 30 ปี เคยเจอวิกฤติมาหมดทั้งไข้หวัดนก H1N1 และมาสะดุดอีกครั้งกับวิกฤติ COVID-19 ซึ่งรายได้หาย 100 เปอร์เซ็นต์ พอคิดจะลดเงินเดือนพนักงานครึ่งหนึ่ง แต่เห็นพนักงานร้องไห้ จึงตัดสินใจเปิดร้านขายบะหมี่ฮกเกี้ยน เพื่อให้พนักงานยังมีงานทำและมีเงินเดือนเช่นเดิม

“ทัวร์เราโดนคนแรกเลย เพราะผมทำทัวร์จีน ไต้หวันก็ไม่เข้ามาแล้ว จีนก็ไม่เข้ามาแล้ว เราเคยเจอลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่โรคซาร์ส H1N1 หวัดนก เราเลยมีความรู้สึกว่าพอเจอปุ๊บ เราค่อนข้างที่จะมีภูมิต้านทาน แต่กลับกลายเป็นลูกน้องผมสิ มาคุยกับผมว่า ถ้าเกิดไม่มีนักท่องเที่ยวเลยให้เขาหยุดสักครึ่งหนึ่ง แล้วก็หักเงินเดือนไปครึ่งหนึ่งก็ได้ อันนี้คือลูกน้องเก่าๆ นะ ที่เคยรบกันมา แต่พอประกาศไปว่าจะลดเงินเดือน กลับมีพนักงานที่ค่อนข้างใหม่ ถึงขนาดร้องไห้โฮออกมาเลยนะ สุดท้ายก็เลยเรียกมาคุย ถึงได้รู้ว่ามันมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก ผมก็เลยถามว่า เธอคิดว่าเธอต้องมีรายได้เท่าไหร่ถึงจะอยู่ได้ สมมติว่าเงินเดือนเขา 18,000 เขาบอกว่า 15,000 เขาอยู่ได้ ก็ให้เธอ 15,000 แล้วกัน”

หลังจากนั้นก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้ยังมีรายได้มาดูแลพนักงานทุกคน จึงปรึกษาพี่สาวและตัดสินใจเปิดขายบะหมี่ฮกเกี้ยนและหมี่แกงเบตงแบบเดลิเวอรี่ เพื่อให้พนักงานยังมีงานทำและมีเงินเดือนไปจุนเจือครอบครัว

สุรวัชเล่าว่า ช่วงแรกก็มีแอบคิดว่าจากที่เคยทำบริษัททัวร์แล้วจะมาขายบะหมี่จะรู้สึกต่ำต้อย แต่สุดท้ายก็ยอมถอดหัวโขนเพราะทำมาหากินสุจริตไม่มีอะไรต้องอาย

“ตอนเริ่มต้นก็คิดเหมือนกันนะ ผมก็อยู่ทั้งกรรมาธิการท่องเที่ยว กรรมาธิการ สว. คือเราเยอะอ่ะ เอ๊ะเรามาทำบะหมี่จะรู้สึกต่ำต้อยหรือเปล่า แต่ผมโชคดีอย่างหนึ่ง เกิดมาลูกคนจีน ช่วงนี้ได้ไปเดินตลาด ตลาดเขียงหมู ตลาดที่บ้านผม ไปเอง แฉะยังไงเราก็ไป เราก็ไปดู เอ๊ะ มีความสุข ทีแรกก็หัวโขนเอาไม่ลง แต่พอถอดหัวโขนไป ผมก็คิดว่าเราไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ดี อันนี้ที่แน่นอนเลยคือจิตใจเราช่วยคนอยู่แล้ว เราไม่มีปัญหา ทุกการค้าทุกอย่าง ขอให้สุจริต ขอให้ซื่อสัตย์ คุณทำไปเหอะ ไม่มีอะไรต้องอาย”

สุรวัชกล่าวปิดท้ายว่า ผมอยากจะเรียกบะหมี่นี้เป็นบะหมี่สู้โควิด-19 ด้วยซ้ำไป ผมอยากให้กำลังใจคนที่สู้นะ อยากให้กำลังใจเพื่อนๆ หรือว่าคนที่ไม่รู้จักก็ดี ยังไงก็ตามสู้เท่านั้นถึงจะชนะ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...