Advertisement

SHARE

จากกรณีที่ประชาชนปลูกสร้างบ้านรุกล้ำบริเวณริมแม่น้ำโดยเฉพาะแม่น้ำแควใหญ่ จ.กาญจนบุรี และเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการ จ.กาญจนบุรี หาแนวทางปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่, บริเวณโรงงานกระดาษไทยกาญจนบุรี และกำแพงเมืองเก่า โดยให้จัดระเบียบที่อยู่อาศัยให้ใหม่รวม 60 ครัวเรือน 199 คน

วันที่ 7 พ.ย. นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นานอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากวิถีชีวิตของประชาชนที่รุกล้ำอาศัยอยู่ในบริเวณริมแม่น้ำ ประกอบกับมีผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวได้นำแพท่องเที่ยวมาจอดเพื่อรับนักท่องเที่ยวบริเวณริมน้ำแควใหญ่อย่างหนาแน่น จนทำให้มองไม่เห็นสายน้ำและบดบังทัศนียภาพอันเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งหากสามารถแก้ไขได้ จะทำให้จังหวัดกาญจนบุรีสามารถพัฒนาพื้นที่บริเวณลำน้ำแควใหญ่ ให้เป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยวแห่งใหม่

เช่น การสร้างตลาดน้ำเพื่อสร้างรายได้ให้ประชาชน นอกจากนั้นยังสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับผู้ประกอบการแพ โดยกำหนดสถานที่จอดแพและมีจุดรับ – ส่งนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังสามารถฟื้นฟูระบบนิเวศน์บริเวณที่ถูกรุกล้ำลำน้ำและบริเวณที่จอดแพปัจจุบัน ตลอดจนเป็นการเผยให้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามตามธรรมชาติของการบรรจบกันของแม่น้ำทั้ง 3 สาย

นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า การก่อสร้างที่พักอาศัยให้ใหม่เป็นที่พักอาศัยอาคารชั้นเดียว จำนวน 6 คูหา คูหาละ 10 ห้อง รวม 60 ห้อง พร้อมทั้งจัดให้มีสาธารณูปโภค ก่อสร้างรั้วและถนน โดยใช้งบประมาณที่ได้รับจะนำมาจัดซื้อวัสดุสำหรับการก่อสร้างที่พักอาศัย ส่วนเครื่องจักรและแรงงานในการก่อสร้างนั้น ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมก่อสร้างแล้วเสร็จ

ส่วนวันที่ 8 พ.ย. จะดีเดย์จัดระเบียบแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแม่กลอง เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบสวยงาม โดยจะมีพิธีส่งมอบบ้าน 60 หลังแก่ผู้ได้รับผลกระทบที่บ้านแม่ลำใย เกาะสมเด็จพระสังฆราช หมู่ 1 ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรีต่อไป

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีจะตรวจราชการและประชุม ครม.สัญจร อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 ที่จ.กาญจนบุรี และจ.ราชบุรี ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย.นี้ โดยมีกำหนดการตรวจเยี่ยมโครงการจัดระเบียบแพและติดตามโครงการปรับภูมิทัศน์พัฒนาเมืองเก่า

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...