Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ย้ำนโยบายกัญชาเสรีเป็นวาระเร่งด่วน คาดเดือนหน้าจะเห็นรูปธรรม พร้อมมอบนโยบายผู้ปฏิบัติในกระทรวงสาธารณสุขถ้าทำเรื่องนี้ไม่ได้ จะหาคนที่ทำได้มาทำ

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 19 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ที่เดินทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข ได้ให้นโยบายเรื่องกัญชาเสรีทางการแพทย์กับผู้ปฏิบัติงานไปแล้วว่า “go” คือ เริ่ม ซึ่งทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้ความร่วมมืออย่างดี บอกปัญหาอุปสรรคว่าทำไมทำไม่ได้ และได้รายงานว่ามีความพร้อมเรื่องการเป็นสถาบัน และเซ็น MOU กับสถาบันต่างไว้แล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นนโยบายที่นายกรัฐมนตรีให้จัดไว้ในวาระเร่งด่วนของรัฐบาล หากไม่ทำ “ผิด” ไม่รู้เจอมาตรา 157 หรือไม่

นายอนุทิน กล่าวถึงผู้ปฏิบัติงานในกระทรวงสาธารณสุข ว่า  กรุณาอย่ามาพูดว่าทำไมทำไม่ได้ ต้องหาทางมาให้เสร็จ รัฐมนตรีไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ กฎหมายก็อ่านกันตอนมาทำนโยบายกัญชา กฎหมายเขียนว่า เสรี แต่กว่าจะทำได้ต้องกลับไปขอขั้นตอนอีกมากมาย เขียนเหมือนกับว่าคงอำนาจรัฐไว้อีกมาก พรรคภูมิใจไทยเข้ามาลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชนเพื่อปากท้องประชาชน เจตนารมย์นี้ต้องคงไว้ ได้เรียนทุกท่านไปว่าคงไม่ฟังว่าทำไมทำไม่ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ยังไม่ต้องมาหา ถ้าเกิดทำได้เมื่อไหร่มีเวลากำหนดที่แน่นอนแล้วก็มาหา ถ้าทำไม่ได้ก็จะต้องหาคนที่ทำได้มาทำ

นอกจากนี้ นายอนุทิน บอกด้วยว่า ก่อนที่จะปลูกกัญชาได้บ้านละ 6 ต้น จะต้องแก้ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ เริ่มจากการให้บริการทางการแพทย์ การค้นคว้าวิจัย และขั้นตอนการทำให้เป็นยา ที่สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติบรรจุไว้เป็นยาที่ครอบคลุม ในโครงการประกันสุขภาพ เมื่อมีการใช้แล้วได้ผลก็จะเกิดความต้องการ ซึ่งการปลูกก็ต้องค่อยๆ ขยายไป โดยเริ่มจากวิสาหกิจชุมชนค่อยๆ ทำความเข้าใจเพื่อจะได้มาใช้ ถ้าเกิดไม่เข้าใจเข้าถึงได้อย่างเดียวก็จะเป็นปัญหา ทั้งลูก หลานไปหยิบฉวย การใช้เกินปริมาณที่เกินความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้คืออุปสรรคที่จะผลักดันไปถึงจุดสุดท้ายได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า