Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อาจารย์นิติศาสตร์ จุฬาฯ ระบุ ถ้า ‘พิธา’ พ้น ส.ส.-หัวหน้าพรรค ไม่มีผลต่อการออกหนังสือรับรองผู้สมัคร ส.ส. ของ ‘ก้าวไกล’  

รศ.ดร.ณรงค์เดช สรุโฆษิต อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ เฟซบุ๊กส่วนตัว  แสดงความเห็นกรณีหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พ้นจาก ส.ส. และหัวหน้าพรรค จะมีผลต่อผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคหรือไม่

โดยระบุว่า “แม้ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายระบุไว้เป็นการเฉพาะ แต่ก็สามารถนำหลักกฎหมายทั่วไปมาอุดช่องว่างแห่งกฎหมายได้ หลักกฎหมายทั่วไปที่ว่านี้ คือ แม้ปรากฏภายหลังว่า กรรมการของนิติบุคคลแต่งตั้งโดยไม่ถูกต้องหรือขาดคุณสมบัติ กิจการที่กรรมการของนิติบุคคลนั้นได้กระทำไป ย่อมสมบูรณ์”

“หลักการนี้ ปรากฏในรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง พ.ร.บ. วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง 2539 มาตรา 19 พ.ร.บ. บริษัทมหาชน จำกัด 2535 มาตรา 84 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 88, 124 และ 1166 หลักการนี้ นำไปใช้กับนิติบุคคลตามกฎหมายต่างๆ ที่ พ.ร.บ. เฉพาะไม่ได้บัญญัติไว้ เช่น สหภาพแรงงาน สมาคมนายจ้าง หอการค้า สหกรณ์ และพรรคการเมืองด้วย”

“ดังนั้น สมมุติว่า แม้คุณพิธา มีลักษณะต้องห้าม พ้นจากความเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล จึงไม่อาจดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคได้ แต่การออกหนังสือรับรองผู้สมัคร ส.ส. และการส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ย่อมไม่เสียไปเพราะเหตุดังกล่าว”

‘วิษณุ’ ระบุ หากศาลตัดสิน ‘พิธา’ ขาดคุณสมบัติ ส.ส. จะเป็นนายกฯ ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่ที่คำร้อง


 

My Country Talks ร่วมกับสำนักข่าว TODAY ขอเชิญผู้ที่มีความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม World Talks ที่จะชวนคนจากหลากหลายพื้นที่ของโลกมาแลกเปลี่ยนไอเดีย เรื่องราว มุมมอง ผ่านการสนทนาแบบ 1:1

ผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสพูดคุยกับผู้ที่มาจากต่างวัฒนธรรม ต่างบริบท ต่างแนวคิด โดยคัดจากการตอบคำถามในแง่มุมต่างๆ

หากท่านสนใจเข้าร่วม สามารถเริ่มต้นจากการตอบคำถามด้านล่างนี้ หรือเข้าไปที่ https://www.theworldtalks.org/invite

*คำถามและบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า