{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 12 ก.พ. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย สอบถามกรณีเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 30 ราย บาดเจ็บ 58 ราย ว่าสาเหตุมาจากคนร้ายมีอาวุธสงครามและมาจากความหละหลวมของกองทัพ ที่ไม่ระงับเหตุจนเหตุการณ์บานปลาย
.
ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าทำไมไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้ทุกหน่วยช่วยกับปราบปรามได้ นายกรัฐมนตรีประเมินสถานการณ์ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง มองว่าใช้อำนาจตามกฎหมายตามปกติได้ ซึ่งมาจากนายกรัฐมนตรีไม่ได้เดินทางมาเองทำให้การตัดสินใจผิดพลาดมหันต์ และใครต้องรับผิดชอบ

ผังที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ใช้ประกอบการอภิปราย

 

นายประเสริฐ ได้เสนอผังลำดับเวลา โดยระบุว่า คนร้ายใช้เวลาอยู่ในค่ายเพื่อชิงอาวุธสงครามและรถนานถึง 50 นาที ในค่ายมีทหารเป็นหมื่นนาย แต่ไม่มีแม้แต่ไซเรนเตือน หรือวิทยุสกัด จนคนร้ายไปที่วัดอยู่ในวัดเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนจะมุ่งห้างเทอร์มินัล ซึ่งจากวัดไปที่ห้าง มีระยะทาง 6.5 กม. ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ไฟแดง 9 จุด และถ้ารวมจากจุดแรกที่บ้านผู้พัน ไปถึงห้างเทอร์มินัล 21 รวมระยะทาง 23.5 กม. ใช้เวลาถึง 2.40 ชั่วโมง ถ้าสกัดได้ความสูญเสียจะไม่มากเท่านี้ ถ้าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยก็จะได้มาระงับเหตุ

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม

 

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบกระทู้แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า การที่ไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มาจากการที่นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานแล้ว สั่งการให้ตน และผู้บัญชาการทหารบกติดตามสถานการณ์ มีการหารือว่าต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ ตำรวจสามารถควบคุมเหตุการณ์ที่ห้างเทอร์มินัล 21 ได้หรือไม่ ซึ่งพิจารณาแล้วจะให้ทาง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติใช้อำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ควบคุมสถานการณ์เข้าปฏิบัติการต่อผู้ก่อเหตุ ระหว่างนั้นได้เรียนนายกรัฐมนตรีตลอดเวลา และได้รับคำสั่งเตรียมกำลังพร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน
.
อย่างไรก็ตามการประกาศอาจจะทำให้สถานการณ์บานปลายมีผลในวงกว้างมากขึ้น แต่เราไม่ได้ประมาท มีการเตรียมกำลังไว้เพิ่มเติมแล้ว มีการวางแผนและดำเนินการตามหลักการการใช้กำลัง
ส่วนเรื่องใครต้องรับผิดชอบ หลังเกิดเหตุมีคำสั่งสอบสวนทุกระดับว่ามีข้อบกพรองส่วนไหน ส่วนระบบการรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธและกระสุน มีการจัดเวรยาม 24 ชม. แต่ผู้ก่อเหตุเป็นกำลังพลในหน่วย และเคยเป็นผู้บังคับกองรักษาการ รู้ดีเรื่องอาวุธ กระสุน อยู่ตรงไหน และมีทักษะใช้อาวุธ เราควบคุมสถานการณ์ตามขั้นตอน มีชุดเผชิญเหตุ แต่เขามีข้อมูล ชุดเผชิญเหตุที่จะเข้าไประงับต้องปรับเปลี่ยนยุทธวิธีวิธีการดำเนินการ ซึ่งการสกัดกั้นก็ทำให้เขาไม่สามารถเอากระสุน M60 ที่ประสิทธิภาพสูงกว่ากระสุนปืนเล็กยาวได้ และมีการติดตามสกัดกั้นตลอด ที่วัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเอารถไปขวางก็เสียชีวิต มีการสกัดตามแผนแล้ว
.
“ในยามปกตินั้น ในการจัดหน่วยจะมีชุดเผชิญเหตุเป็นหลัก ในการจัดที่จะมีกำลังหมวดหมู่ กองร้อย กองพัน ก็มีข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยการจัดกำลังอีกเช่นเดียวกัน เมื่อมีเกิดเหตุการณ์แล้วจะต้องจัดกำลังอย่างไร มีขั้นตอนการปฏิบัติ แต่เนื่องจากว่าผู้ก่อเหตุเป็นกำลังพลในหน่วยนี้แล้วก็รู้ดีว่าสิ่งต่างๆ อยู่ที่ไหนอย่างไร ทำให้การแก้ไขสถานการณ์นั้นค่อนข้างที่จะเสี่ยงต่อการที่กำลังพลเองด้วย แล้วกำลังพลบาดเจ็บ ก็ต้องส่งกำลังพลบางส่วนเข้ารักษาพยาบาล ทำให้การตัดสินใจในการแก้ปัญหาในการที่จะจัดกำลังเพิ่มเติมให้… และเวลาในการที่จะแก้ไขที่ท่านบอกว่าายาวนาน มันไม่ได้ยาวนานถึงขนาดหลายชั่วโมง จากวัดป่าที่จะไปเทอร์มินัล 21 ก็มีการสกัดกั้นอย่างต่อเนื่องนะครับ”
.
พล.อ.ชัยชาญ ยังกล่าวด้วยว่า ระบบปัจจุบันค่อนข้างรัดกุมแล้ว แต่ ผบ.ทบ. และกระทรวงกลาโหม ได้มีการสั่งการให้เพิ่มมาตรการมากขึ้นจากที่มีอยู่แล้ว
ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า มูลเหตุความขัดแย้งมาจากที่ดินราชพัสดุ ที่กองทัพครอบครอง 7.5 ล้านไร่ และมีเครือญาติเข้าไปเกี่ยวข้องในการจัดสรร จำหน่ายให้นายทหารชั้นผู้น้อย เอาเงินส่วนต่างจากการกู้เงินสวัสดิการไป เมื่อร้องทุกข์กลับถูกสั่งขังและหักเบี้ยเลี่ยง เท่ากับกองทัพสร้างปีศาจความขัดแย้งขึ้นมาเอง ถามว่าเอาที่ราชพัสดุไปทำอย่างนี้ได้หรือไม่ มีทหารชั้นผู้น้อยถูกเอาเปรียบมากแค่ไหน
.
พล.อ.ชัยชาญ ตอบว่า โครงการที่มีปัญหาไม่เกี่ยวกับที่ดินราชพัสดุ เป็นที่ดินทั่วไป แต่มีการกู้เงินของกองทัพบกได้สูงสุด 1.5 ล้านบาท การไปตกลงสร้างบ้านไปตกลงกับเจ้าของโครงการเอง
.
นายวิโรจน์ ถามต่อเรื่อง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เรื่องกล่าวว่า 3 เดือนจะล้างบางเรื่องผลประโยชน์สีเทาๆ ที่ทำให้กองทัพประสบปัญหา จะทำอย่างไร
.
พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า การดำเนินการของกองทัพในกิจการต่างๆ ได้ทำตามระเบียบตามข้อตกลงกระทรวงการคลัง ซึ่งได้หารือกระทรวงการคลังทำให้เป็นระบบมากขึ้น โดยรายได้บางส่วนจะนำส่งให้กระทรวงการคลัง บางส่วนจะขอมาเป็นสวัสดิการกองทัพ จะดำเนินการให้ชัดเจนโปร่งใสตรวจสอบได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...